Bướu cổ là biểu hiện của sự tăng tiết quá mức của tuyến giáp, thường khó phát hiện và tiến triển âm thầm, chỉ khi bướu phát triển to thì mới nhìn thấy. Trong việc phòng ngừa và đêu trị bướu cổ thì chế độ dinh dưỡng  đóng vai trò quan trọng trong dự phòng và điều trị bướu cổ. Tuy nhiên để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp phải đầy đủ vitamin và phải chế biến như thế nào cho đúng và phù hợp.

Nói đến chế dộ dinh dưỡng không phải kiên cử quá nhiều, bữa ăn hằng ngày chỉ cần đầy đủ 4 nhóm thực phẩm :

1.Nhóm thực phẩm chủ yếu: Gạo, mỳ, ngô, khoai củ. Hạn chế ăn chất ngọt hấp thụ nhanh như nước ngọt, bánh kẹo, quả chín ngọt để tránh bị bệnh đái tháo đường, xơ vữa động mạch.

2. Nhóm thực phẩm giàu đạm: Thực phẩm động vật: trứng, thịt, tôm, cá... thực vật: đậu đỗ, vừng, lạc...

3. Nhóm thực phẩm giàu chất béo: Mỡ, bơ, dầu thực vật.

4. Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Rau quả cung cấp nhiều vitamin như betacaroten-C, nhóm B... và nhiều chất khoáng như selen, iốt... góp phần làm tăng chất chống gốc tự do, tăng sức đề kháng cho con người. Ngoài ra, chất xơ trong rau còn phòng ngừa bệnh táo bón, tăng đào thải cholesterol ra ngoài.

Ngoài các nhóm trong khẩu phần ăn thì cách chế biến món ăn cũng rất quan trọng, chúng ta cần chú ý gì khi chế biến để giữ được i-ốt.

Nếu xào chín rau cho muối iốt vào bắc ra ngay: Tỷ lệ hấp thu được 63,2%.

Cho muối vào ngay từ đầu khi nấu: tỷ lệ hấp thu còn 18,7%.

Nếu dùng dầu đậu nành để xào nấu khoai tây chín cho muối iốt vào bắc ra ngay: 25%.

Khi thêm chút dấm để lâu ngày thì tỷ lệ hấp thu do xào bằng dầu đậu nành tăng lên 47,8%.

Còn dùng mỡ động vật khi xào chín cho muối iốt vào bắc ra ngay: Tỷ lệ hấp thu 2%

Lưu ý: Muối iốt không nên phơi nắng, rang nóng hoặc để trên gác bếp làm giảm tác dụng của muối. Muối iốt đựng trong túi nilon nhỏ hàn kín để nơi khô ráo không dự trữ quá 6 tháng. Khi nấu nướng cho vào thức ăn rồi bắc ra ngay.

Để lâu ngày một số thực phẩm như bắp cải, củ cải dễ sinh bệnh bướu cổ do thiếu iốt vì trong thức ăn này có chứa chất L.vinyl 5 thio - 2 oxazolidin ức chế quá trình tổng hợp hoóc-môn giáp trạng nên không ăn nhiều, liên tục kéo dài thực phẩm này.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

 Trâm Anh.