Ờ vùng nông thôn và vùng núi thường có nhiều người mắc bệnh bướu cổ - tức là ở cổ người bệnh mọc ra chiếc bướu to như quả đu đủ. Trong y học người ta gọi bệnh bướu cổ là bệnh xưng tuyến giáp trạng.

Trước kia y học chưa biết được nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ nên chưa có cách chữa hiệu nghiệm, thậm chí còn tiến hành phẩu thuật khiến bệnh nhân rất đau đớn. Mãi đến năm 1896 các bác sĩ Đức và Pháp mới phát hiện ra nguyên nhân bệnh bướu cổ là trong cơ thể con người thiếu chất iốt (I).

Trong cơ thể con người, iốt là một nguyên tố vi lượng. Một người lớn khỏe mạnh trong cơ thể có chứa 15 – 20 miligam iốt, trong đó 70 – 80% tập trung ở tuyến giáp trạng. Các bán chớ coi thường lượng iốt cỏn con đó, nếu thiếu nó con người sẽ mắc bệnh bướu cổ, thậm chí còn mắc bệnh thấp lùn hoặc bệnh đường sinh dục.

Vậy thì nguồn iốt trong cơ thể người đâu mà có? Đó là do môi trường tự nhiên cung cấp. Nếu trong đất nới bạn sống có hàm lượng iốt vừa đủ thì lượng iốt trong nước uống, lương thực, rau xanh, thịt cá ăn hàng ngày sẽ đủ dùng cho cơ thể bạn. Ở những vùng xuất hiện bệnh bướu cổ, đất đai ở đó đều chứa hàm lượng iốt quá thấp.

Trong lịch sử y học thế giới, khoảng thế kỷ X loài người bắt đầu ghi chép về bệnh bướu cổ và đã biết dùng rong tảo biển để chữa. Nhưng hồi đó con người chưa biết lý giải vì sao tảo và rong biển có thể chữa được bệnh bướu cổ.

Tảo và rong biển là loại thực vật có chứa hàm lượng iốt khá cao, nhất là rong biển. Rong biển là loại thực phẩm cao cấp có thể xào, nấu canh hoặc chế biến thành thạch ăn rất mát. Những người mắc bệnh bướu cổ chỉ cần thường xuyên ăn rong biển, bệnh sẻ đở và khỏi dần. Ở những nơi đất thiếu chất iốt và không có rong biển, người ta trộn iốt vào muối ăn hàng ngày để bổ sung lượng iốt cho cơ thể. Phương pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới và đem lại hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng chống bệnh bướu cổ.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài:  0902207582 (ZALO/VIBER)