Rối loạn hệ miễn dịch là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh lý tuyến giáp, trong đó bao gồm cả suy giáp. Do đó, để kiểm soát tốt bệnh tuyến giáp người bệnh cần nâng cao sức khỏe, hạn chế các tác động gây viêm tuyến giáp và rối loạn tự miễn. Chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh. Trong đó, có 3 loại đồ uống mà những người suy giáp không nên sử dụng đó là: soda, rượu và cafe. Tại sao lại như vậy?

Người suy giáp không nên dùng đồ uống soda.

Soda là loại nước giải nhiệt mùa hè rất tốt, đặc biệt còn tốt cho những người bị bệnh gút vì giúp tăng đào thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhiều người cho rằng, chúng chứa ít chất béo, nên sử dụng như một loại nước giải khát hàng ngày. Do đó, rất nhiều người thường xuyên sử dụng loại nước này. Tuy nhiên, việc sử dụng loại nước này thường xuyên có thể gây độc hại cho cơ thể. Loại nước soda có ga và chứa nhiều fluoride sẽ ngăn chặn tuyến giáp hấp thu iod và sản xuất hormon tuyến, từ đó làm nặng thêm tình trạng suy giáp. Aspartame – một loại đường hóa học trong đồ uống này có thể giết chết các vi khuẩn có lợi trong dạ dày, chất này khi vào cơ thể thúc đẩy các rối loạn tự miễn làm nặng thêm bệnh suy giáp. Do đó, chỉ sử dụng loại nước này khi bạn đang bị gút hoặc sử dụng nó rất hạn chế, riêng đối với người suy giáp thì không nên sử dụng đồ uống này các bạn nhé.

Rượu không bao giờ là tốt cho người suy giáp.

Rượu là loại đồ uống không thể thiếu trong các bữa nhậu, nhất là đối với các quý ông. Tuy nhiên, ngày nay không chỉ các anh mới biết nhậu mà các chị cũng không hạn chế loại đồ uống này. Nguy cơ gì tiềm ẩn khi bệnh nhân suy giáp sử dụng loại đồ uống này?

Rượu là đồ uống gây nhiều tác động đến cơ thể, khi uống rượu có thể gây ra biến động lượng đường trong máu, gây ức chế thần kinh trung ương, dẫn đến kích thích tuyến thượng thận tăng tiết adrenalin – chất chống căng thẳng. Việc kích thích thường xuyên tuyến thượng thận có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và hệ thống nội tiết, hậu quả là làm cho việc sử dụng năng lượng trong cơ thể do hai tuyến này chỉ đạo bị rối loạn dẫn đến tăng cân, mệt mỏi và chán nản.

Ngoài ra, uống rượu còn gây suy giảm lượng vitamin B trong cơ thể – vitamin giúp cơ thể thoải mái hơn. Do đó, để đảm bảo suy giáp không tiến triển nặng hơn, cũng như đảm bảo cho người bệnh một tâm lý ổn định, tốt nhất là bạn nên tránh xa loại đồ uống này. 

Cafe và đồ uống chứa caffein

Cafe là loại đồ uống tuyệt vời giúp bạn tỉnh táo trong những giờ làm việc căng thẳng và đòi hỏi tập trung cao độ. Đây là đồ uống được nhiều người trẻ yêu thích hiện nay. Còn đối với những người bị suy giáp, đây dường như không phải là một đồ uống lý tưởng. Khi caffein không còn ảnh hưởng đến bạn đồng nghĩa với việc tuyến thượng thận đã không còn làm việc tốt. Sử dụng cafe và các loại đồ uống chứa caffein sẽ làm che đi các dấu hiệu mệt mỏi, căng thẳng, nhịp tim chậm do suy giáp gây ra, khiến người bệnh khó phát hiện ra các diễn tiến bất thường của bệnh. Do đó, người bị rối loạn tuyến giáp, đặc biệt là suy giáp cũng không nên sử dụng loại đồ uống này nhé.

Ngoài một lối sống lành mạnh, tránh các thực phẩm và đồ uống không tốt cho tuyến giáp thì việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cũng là một lựa chọn tốt. Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Ích Giáp Vương, sản phẩm có nguồn gốc thảo dược chứa hải tảo, neem, bán biên liên… có tác dụng điều hòa miễn dịch, cải thiện đáng kể các triệu chứng của suy giáp. Một người bị suy giáp, chị Mai Trang ở thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, sau khi sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương duy trì trong vòng 2 tháng, các triệu chứng của suy giáp bao gồm: mệt mỏi, người nóng nảy, hay cáu gắt, tóc rụng, mặt sạm, da bủng, miệng hôi… được cải thiện đáng kể.