Câu hỏi: Tôi mới 55 tuổi nhưng khoảng hơn 1 năm nay già đi rất nhanh. Trước kia nhanh nhẹn, hoạt bát nhưng nay chậm chạp, giảm trí nhớ, ngủ gật, thường xuyên sợ lạnh mặc dù thời tiết bình thường, người luôn có cảm giác mệt mỏi chán ăn. Tôi đã đi khám thì được chẩn đoán bị nhược giáp trạng. Tôi hỏi bệnh nhược giáp trạng điều trị như thế nào? Có khỏi được không?

Trả lời: Đây là một câu hỏi của một khán giả đã gửi về trong một buổi tư vấn sức khỏe có sự tham gia của TS. Phạm Hưng Củng, nguyên Vụ trưởng vụ y học cổ truyền – Bộ y tế.

Suy tuyến giáp là gì?

Theo TS giải đáp thì suy tuyến giáp là bệnh lý suy giảm chức năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp trạng. Đây là bệnh lý nội tiết, thường gặp ở những phụ nữ trên 50 tuổi. Các biểu hiện thường thấy là mệt mỏi, sợ lạnh, lừ đừ, nói chậm, hay quên, da khô lạnh và xanh tái, dễ rụng lông và tóc nhiều. Đáng chú ý là có thể giọng nói bị khàn đi và ngủ có ngáy. Tuy nhiên để biết chính xác tình trạng bệnh thì bạn cần khám và làm xét nghiệm đặc hiệu là định lượng hormone T3, T4, FT3, FT4 và TSH. Ngoài ra còn một số xét nghiệm bổ sung khác như xét nghiệm tế bào để loại trừ khả năng bệnh ung thư tuyến giáp.... Việc điều trị suy tuyến giáp khó có thể điều trị dứt điểm nhưng thường cho kết quả rất khả quan, có thể tầm soát được bệnh.

nguy hiểm bệnh suy tuyến giáp tuổi trung niên 

Suy tuyến giáp hay gặp ở phụ nữ trên 50

Hỗ trợ điều trị suy tuyến giáp ra sao?

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, bện nhân suy tuyến giáp cần có chế độ ăn đảm bảo dưỡng chất, tăng cường các thực phẩm biển để bổ sung iod cần thiết cho việc tổng hợp hormon giáp trạng. Sử dụng kết hợp các sản phẩm hỗ trợ điều trị như Ích Giáp Vương để tăng cường sức khỏe tuyến giáp, điều hòa hormon tuyến, cung cấp một lượng iod đáng kể từ rong biển (hải tảo) và muối vô cơ, giúp làm mềm, giảm đau ở các khối u tuyến giáp, cải thiện các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, suy nhược… mà không gây tác dụng phụ. Bạn có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Mai