Vợ em năm nay 35 tuổi, Em bị bị bướu tuyến giáp đã đi khám, có xét nghiệm máu, chọc hút tế bào và được chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Em đang rất lo lắng. Không biết bệnh ung thư có chữa khỏi được không thưa bác sĩ
Trả lời:

Chào bạn,

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

 Bệnh Ung thư tuyến giáp là sự tăng sinh ác tính các tế bào mô tuyến giáp, chiếm 1% các loại ung thư. Đây là một bệnh ác tính trong số các bệnh lý của tuyến giáp. Tuy nhiên một tin mừng đối với các bệnh nhân ung thư tuyến giáp là đây là một trong số rất ít bệnh ung thư có tỷ lệ điều trị thành công cao. Theo nhiều khảo sát thì 90% các trường hợp ung thư tuyến giáp đáp ứng tốt với điều trị nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp ra sao?

Khi đã phát hiện ra bệnh ung thư tuyến giáp thì cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ ngay. Tùy vào tình trạng bệnh có tiên lượng điều trị khác nhau. Nếu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu khu trú và chưa lan tỏa sang các cơ quan lân cận thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn. Việc phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp có thể loại bỏ hết mầm mống các tế bào ung thư. Sau khi phẫu thuật nếu còn thấy sự tồn tại của các tế bào này các bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị bằng iod phóng xạ để tiêu diệt nốt. Bên cạnh đó, việc điều trị bằng thuốc nội tiết thường xuyên trong các năm còn lại là điều không tránh khỏi. Bạn không nên quá lo lắng. Ung thư tuyến giáp phát hiện và điều trị sớm hoàn toàn có thể điều trị khỏi hoàn toàn bạn nhé. Sau phẫu thuật cần chú ý các dấu hiệu của bệnh lý vì có thể dẫn đến tình trạng suy tuyến giáp sau phẫu thuật. Khi đó nên tham khảo chế độ dinh dưỡng cho người suy tuyến giáp và thăm khám thường xuyên để kiểm soát nồng độ hormon tuyến giáp.

Chúc bạn sức khỏe!