Bạn Hà Anh ở Hà Nam đã gửi câu hỏi cho mẹ mình 51 tuổi bị bướu cổ đơn thuần, đã phẫu thuật 10 năm nay, dạo dần đây có hiện tượng mệt mỏi, trí nhớ giảm sút, đối khi thấy khó thở, khó nuốt. Đi kiểm tra lại thì được chẩn đoán là suy tuyến giáp, hiện giờ đang phải thuốc bổ sung hormon giáp trạng. Xin được giải đáp thêm về bệnh, có cần kiêng ăn gì không?

Trong đó BSCKII. Trần Quang Đạt có chia sẻ trong chuyên mục tư vấn giáo sư của website tuvansuckhoe24h.com có giải đáp: Bướu cổ đơn thuần là bệnh lành tính có nguyên nhân liên quan đến sự thiếu hụt iod trong cơ thể. Biểu hiện đặc trưng là hiện tượng bướu giáp phì đại trong khi có thể nồng độ hormon tuyến ít thay đổi. Bệnh có thể không cần điều trị nhưng cần kiểm soát thường xuyên để kịp thời phát hiện tiến triển của bệnh. Khi bướu phát triển nhanh, có nguy cơ tiến triển ác tính hay kích thước bướu lớn gây chèn ép... thì cần can thiệp phẫu thuật để loại bỏ khối bướu.

Suy tuyến giáp: Biến chứng thường gặp sau phẫu thuật tuyến giáp.

Suy tuyến giáp là bệnh lý suy giảm chức năng tuyên giáp trong đó, homron do tuyến giáp bài tiết ra không đủ để cung cấp cho hoạt động của cơ thể, gặp chủ yếu ở phụ nữ và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nói chung và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em nói riêng. Suy tuyến giáp có thể xuất hiện sau điều trị các bệnh lý tuyến giáp nhưviêm tuyến giáp Hashimoto, cường giáp, sau phẫu thuật hay xạ trị tuyến giáp và các nguyên nhân ngoài tuyến giáp khác.

 suy tuyến giáp phải làm sao?

Suy tuyến giáp có thể là hậu quả sau điều trị các bệnh lý tuyến giáp

Trong phẫu thuật tuyến giáp các bác sĩ thường cắt một phần tuyến giáp bị bệnh và giữ lại phần tuyến giáp lành để duy trì hoạt động nội tiết của cơ thể. Do đó, bệnh nhân sau phẫu thuật có khả năng bị tái phát tại phần tuyến giáp còn lại. Hoặc đối với các bệnh nhân đã phẫu thuật tuyến giáp, các bác sĩ sẽ để lại mỗi bên một phần nhỏ bằng hạt ngô, hoặc cắt toàn bộ nếu nghi ngờ ác tính, lúc này chức năng tuyến giáp không được đảm bảo nên duy trì điều trị nội khoa bằng các thuốc bổ sung hormon tuyến giúp giảm áp lực lên tuyến giáp, cải thiện các triệu chứng của bệnh. Do đó, bạn nên đưa mẹ tái khám nội tiết, để xác định chính xác mức độ suy tuyến giáp, và có liều thuốc bổ sung cho phù hợp. 

Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ điều trị suy tuyến giáp

Về dinh dưỡng thì không cần quá kiêng khem, nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng trong một bữa ăn. Tăng cường ăn các đồ hải sản, đồ ăn biển, các loại rau xanh và hoa quả tươi sẽ giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất chần thiết cho cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch và thể trạng. Bên cạnh đó duy trì sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương có thành phần chính là hải tảo, một loại rong biển giàu hoạt chất sinh học, kết hợp với các thành phần thảo dư­ợc như khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, cao neem,… giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, điều hòa hormon tuyến giáp, điều hòa hệ thống miễn dịch, bổ sung một lượng i ốt và khoáng chất vô cơ cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh tác dụng điều hòa miễn dịch, trong hải tảo còn có tác dụng làm mềm khối bướu, do đó vừa giúp ngăn ngừa bướu giáp phát triển, vừa có tác dụng cải thiện triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Ích Giáp Vương nên được sử dụng duy trì từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả cao nhất.

Thanh Mai