Các rối loạn trong hoạt động chức năng của tuyến giáp đều gây nên các bệnh lý tuyến giáp. Tuyến giáp tuy nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của phụ nữ. Theo nhiều nghiên cứu thì một trong các nguyên nhân gây hiếm muộn ở phụ nữ là bệnh lý tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp hay gặp ở phụ nữ

Đây là bệnh nội tiết thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Bao gồm: cường giáp, suy giáp, ung thư tuyến giáp, bướu cổ đơn thuần. Các bệnh lý này có thể xuất hiện trong các thời kỳ phát triển của người phụ nữ như: thai kỳ, dạy thì, sau đẻ, …đây là thời kỳ nội tiết tố nữ có nhiều thay đổi.

Bệnh tuyến giáp và sức khỏe sinh sản phụ nữ

Bệnh tuyến giáp thường phát triển âm thầm, với các triệu chứng không điển hình như: mệt mỏi, giảm cân, đau cơ khớp…nên nhiều bệnh nhân không để ý, mà không biết răng các bệnh lý tuyến giáp có thể là nguyên nhân của tình trạng hiếm muộn và sảy thai thường xuyên ở phụ nữ.

    Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ

 Khi tuyến giáp hoạt động không tốt, nồng độ hormon tuyến giáp thấp có thể cản trở sự rụng trứng, làm suy yếu khả năng sinh sản của người phụ nữ, giảm tiết hormon nữ là progesteron gây tình trạng khó thụ thai ở phụ nữ tuổi sinh để, và gây tình trạng rối loạn kinh nguyệt có khi thiểu kinh, tắt kinh ở nữ giới.  Khảo sát của các nhà khoa học Anh được đăng trên tạp chí The Obstetrician & Gynaecologist, cho thấy 2,3% phụ nữ có vấn đề về sinh sản mắc bệnh cường giáp (tăng năng tuyến giáp). Tỉ lệ bệnh chiếm khoảng 1,5 % trong dân cư và bệnh có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ngược lại, bệnh nhược giáp (suy tuyến giáp) xảy ra ở khoảng 0,5% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và bệnh có thể khiến thiếu niên chậm phát triển khả năng tình dục.

Như vậy, bệnh tuyến giáp có những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của nữ giới nói riêng. Khi gặp các vấn đề về sức khỏe sinh sản, phụ nữ cần được kiểm tra các rối loạn tuyến giáp để loại trừ nguyên  nhân. Để bảo vệ sức khỏe của mình các chị em cần có một tinh thần thoải mái, tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch để phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra.

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Quang Nhật