Qua nghiên cứu mới đây của các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ Mỹ cho thấy, sử dụng thức ăn chứa nhiều canxi giảm nguy cơ mắc bệnh cường tuyến cận giáp.

Canxi là một khoáng chất giúp xây dựng bộ xương và răng khỏe mạnh, điều hòa hoạt động co cơ bắp và đảm bảo độ đông máu ở mức bình thường. Trong bữa ăn hàng ngày nếu chúng ta không điều chỉnh hợp lý thì có thể dẫn đến những thiếu hụt nhất định về chất khoáng canxi, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là mắc bệnh cường tuyến cận giáp.

Bệnh cường tuyến cận giáp xảy ra là do các tuyến cận giáp tiết ra quá nhiều hormone cận giáp. Bệnh ảnh hưởng đến mọi người, với tỉ lệ mắc khoảng 1/800, tỉ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao gấp 3 lần ở nam giới, đặc biệt cao hơn nữa ở phụ nữ tuổi mãn kinh.

Các bác sĩ đã nghiên cứu 58.300 phụ nữ, độ tuổi từ 39 đến 66, trong 12 năm (bắt đầu từ năm 1999, kết thúc năm 2011). Thời gian bắt đầu tiến hành nghiên cứu tất cả các phụ nữ này đều không có tiền sử bệnh cường tuyến cận giáp. Cứ 4 năm một lần, họ phải điền vào các bản khai cụ thể những thức ăn thường dùng, mật độ ăn thức ăn đó hoặc sử dụng viên thuốc có chứa canxi. Những phụ nữ này được chia thành 5 nhóm, tùy theo liều lượng canxi họ ăn vào. Các nhân tố như tuổi tác, tầm vóc, tình trạng gầy béo và chủng tộc cũng được đưa vào làm cơ sở nghiên cứu.

Kết quả là, nhóm sử dụng thức ăn chứa nhiều khoáng chất canxi nhất giảm được gần một nửa nguy cơ mắc bệnh cường tuyến cận giáp so với nhóm người sử dụng thức ăn ít canxi nhất.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia y tế đưa ra là: Tăng lượng canxi chúng ta ăn vào, ưu tiên cho việc sử dụng những thức ăn giàu canxi và có thể bổ sung viên khoáng canxi theo sử chỉ dẫn của thầy thuốc để làm giảm nguy cơ mắc bệnh cường tuyến cận giáp ở phụ nữ. Tuy nhiên, chúng ta nên bổ sung khoáng chất canxi từ bữa ăn hàng ngày.

Ngoài các vấn đề về xương và thận, thiếu canxi còn làm tăng nguy cơ mắc chứng huyết áp cao, bệnh đau tim và đột quị. Nghiên cứu cũng cho thấy, lượng canxi cung cấp quá ít trong bữa ăn hàng ngày là nguyên nhân tăng cao nguy cơ mắc một rối loạn hormone ở phụ nữ, có thể dẫn đến nứt rạn xương, loãng xương và bệnh sỏi thận.

Ở người trưởng thành, mỗi người mỗi ngày cần một lượng khoảng 650mg canxi. Các loại hạt và cá (cá mòi, cá cơm) là nguồn cung cấp canxi phong phú. Ngoài ra, sữa và các sản phẩm từ sữa (phô mai, váng sữa, bơ) đã từ lâu được xem là nguồn cung canxi dồi dào. Các thức ăn khác chứa canxi khác bao gồm trái cây sấy khô, vừng, đậu nành và những loại rau có lá xanh thẫm. Vitamine D cũng quan trọng vì nó giúp cơ thể hấp thu và giữ lại canxi trong xương, làm xương khỏe mạnh, cứng cáp.

Tuy nhiên, nếu cơ thể hấp thu quá nhiều canxi hơn mức cần thiết có thể gây đau dạ dày và tiêu chảy.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER) 

Kim Ngân Hoa