Suy giáp là một tình trạng gây ra do cơ thể không đủ sản xuất hormone tuyến giáp. Trong khi đó, đần độn là tình trạng phát sinh từ việc thiếu hụt hormone tuyến giáp, gây ra bệnh còi cọc và chậm phát triển tâm thần. Tình trạng đần độn có thể xuất hiện bẩm sinh.

 Suy giáp là gì?

Suy giáp là một tình trạng phát sinh từ không đủ sản xuất hormone tuyến giáp bao gồm kích thích tố tuyến giáp, Thyroxine (T4) và Tri-iodothyronine (T3).

Suy giáp có thể được phân loại trên cơ sở rối loạn chức năng các cơ quan bị nhiễm bệnh bao gồm:

+ Suy giáp nguyên phát: Bắt nguồn từ tuyến giáp. Phổ biến nhất là viêm tuyến giáp Hashimoto và sau xạ trị cường giáp bằng iod phóng xạ.

+ Suy giáp thứ cấp: Bắt nguồn từ tuyến yên. Không có nguyên nhân rõ ràng cho suy giáp thứ cấp, vì nó được coi là gây ra do sự tổn thương tuyến yên bởi một khối u, xạ trị hoặc phẫu thuật. Suy giáp thứ cấp chiếm ít hơn 5% hoặc 10% các trường hợp suy giáp.

Ngoài ra, suy giáp còn có thể do bệnh lý vùng dưới đồi.

 suy giáp và đần độn do suy giáp

Suy giáp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Nguyên nhân thường gặp của suy giáp là sự thiếu hụt iốt. Đôi khi do nguyên nhân sử dụng lâu dài các thuốc điều trị bao gồm amiodarone, interferon alpha, interleukin-2 và thalidomide. Ngoài ra, tiếp xúc với phóng xạ iodine-131 có thể kích thích tình trạng suy giáp và phương pháp này được sử dụng để chữa bệnh cường giáp. Stress cũng là một nguyên nhân rất phổ biến cho rối loạn chức năng tuyến giáp. Ngoài ra, môi trường căng thẳng cũng như căng thẳng hằng định nội môi như lượng đường trong máu dao động và các vấn đề miễn dịch cũng được cho là liên quan đến nguyên nhân gây ra suy giáp. Các ảnh hưởng của stress có thể là trực tiếp hay gián tiếp. Trong khi mang thai, có một sự gia tăng đáng kể trong nhu cầu của các hormone tuyến giáp trong cơ thể và tiềm ẩn nguy cơ gây suy giáp. Thấm chí không có triệu chứng hoặc tình trạng suy giáp nhẹ cũng ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Để biết thêm thông tin về vai trò của tuyến giáp, mời các bạn theo dõi video dưới đây:

Vai trò của tuyến giáp đối với sức khỏe

Đần độn do suy giáp là gì?

Đần độn là tình trạng phát sinh từ việc thiếu hụt hormone tuyến giáp, gây ra còi cọc và chậm phát triển tâm thần. Đần độn do suy giáp có thể xuất hiện ngay từ bẩm sinh. Suy giáp bẩm sinh được coi là phổ biến, có yếu tố di truyền hoặc định kỳ. Nếu không chữa trị, gây tổn thương nghiêm trọng đến sự tăng trưởng và phát triển thể chất và tinh thần. Suy giáp có thể gây chậm phát triển chiều cao trong năm đầu tiên của cuộc sống. Ở người lớn, tình trạng đần độn biểu hiện trong suy sụp tinh thần, mất nước và rụng tóc... Hạn chế sự phát triển của xương, tăng tuổi bắt đầu dậy thì. Ở phụ nữ thì sự rụng trứng bị hạn chế và hậu quả vô sinh là khá phổ biến. 

Trường hợp nghiêm trọng hơn, người mắc có thể không thể đứng hoặc đi bộ được. Ngoài ra còn bị suy giảm nhận thức từ nhẹ đến rất nghiêm trọng nên có thể không tự phục vụ chăm sóc bản thân. Các dấu hiệu khác có thể bao gồm da dày, lưỡi to, hoặc chướng bụng. 

Từ đây có thể thấy iốt có vai trò quan trọng như thế nào đối với tuyến giáp và sức khỏe của người mắc. Iốt là một yếu tố quan trọng, cần thiết và chính để tổng hợp hormone tuyến giáp. Mặc dù iốt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhưng vẫn rất nhiều người mắc phải tình trạng thiếu hụt iot nghiêm trọng. Từ xa xưa, người Nhật Bản đã sử dụng hải tảo (hay rong biển) trong khẩu phần ăn hàng ngày để bổ sung iốt phòng ngừa bướu cổ. Ngày nay, hải tảo được kết hợp với các dược liệu khác như ba chạc, khổ sâm, bán biên liên, neem… trong sản phẩm mang tên Ích Giáp Vương hiệu quả trong hỗ trợ điều trị các rối loạn tuyến giáp cũng như phòng ngừa tình trạng đần độn do thiếu iốt. Sản phẩm vinh dự đạt “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” năm 2016. Sản phẩm là lựa chọn thích hợp cho những người mắc rối loạn tuyến giáp, cũng như những người sau điều trị ung thư tuyến giáp, tiền sử có bệnh tuyến giáp.

*Tác dụng của sản phẩm tùy thuộc cơ địa mỗi người!

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm và cúp giải thưởng