Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp tăng về kích thước và dễ dàng nhìn thấy khối bướu to ở trước cổ. Đây là bệnh lý thường gặp của tuyến giáp, đa phần là lành tính. Bướu cổ có thể phát triển từ nhỏ, khó nhìn thấy bằng mắt thường đến rất lớn. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất cả các vấn đề liên quan đến bướu cổ.

Từ lâu chúng ta đã biết đến một chế độ ăn uống thiếu iốt có thể gây ra bướu cổ, nhưng hiếm khi đó là nguyên nhân vì iốt sẵn có trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta. Một nguyên nhân phổ biến khác của bướu cổ ở Mỹ là tăng hormon kích thích tuyến giáp (TSH) để đáp ứng với một khiếm khuyết trong tổng hợp hormon bình thường trong tuyến giáp. Hormon kích thích tuyến giáp được tiết ra từ tuyến yên và làm cho tuyến giáp mở rộng. Quá trình phát triển của bướu cổ thường kéo dài trong nhiều năm. Do đó, người bệnh thường phát hiện khi bướu cổ đã nhìn thấy bằng mắt thường.

Nhận biết bướu cổ?

Một bướu tuyến giáp chỉ đơn giản là một tuyến giáp mở rộng. Dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết nhất của bướu cổ là một cục u ở trước cổ (thường lành tính). Nếu nó đủ lớn, bạn có thể thấy khối u bằng mắt thường, di động theo nhịp nuốt, rõ nhất khi ngước cổ lên và nhìn qua gương. Các bướu cổ thường không gây đau đớn, nhưng có thể gây tình trạng khó nuốt, vướng cổ, khó thở. Còn lại các bướu cổ kích thước vừa và nhỏ thường không gây triệu chứng. 

 các vấn đề cần biết về bướu cổ

Các vấn đề cần biết về bướu cổ là gì?

Nguyên nhân gây bướu cổ là do thiếu iốt và rối loạn tự miễn dịch

Trên khắp thế giới, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bướu cổ là do thiếu hụt iốt. Tuy nhiên, ngày nay nguyên nhân này khá hiếm vì iốt được bổ sung trong nước uống và một số thực phẩm hàng ngày như muối ăn. Bệnh tuyến giáp do rối loạn miễn dịch là viêm tuyến giáp Hashimoto và bệnh Basedow là 2 nguyên nhân chủ yếu gây bướu cổ ở Hoa Kỳ, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, các bướu nhân, bướu nang cũng là nguyên nhân gây bướu cổ.

Làm thế nào để phát hiện bướu cổ?

Bác sĩ thường phát hiện ra một bướu cổ (nếu nó đủ lớn) trong một cuộc khám sức khỏe chỉ bằng cách nhìn vào cổ. Nhưng để chẩn đoán chính xác, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu, xạ hình tuyến giáp, hoặc siêu âm tuyến giáp.

Điều trị bướu cổ như thế nào?

Điều trị bướu cổ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ, nếu bướu cổ của bạn gây ra bởi viêm tuyến giáp của Hashimoto, sẽ phải kiên trì điều trị bằng thuốc hormon tuyến giáp tổng hợp. Điều này sẽ ngăn không cho bướu cổ trở nên to hơn nhưng sẽ không co lại hoàn toàn. Đối với bệnh của Basedow, người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp, phẫu thuật hoặc xạ trị bằng I131.

Hầu hết các bướu cổ lành tính không làm thay đổi chức năng tuyến giáp sẽ được điều trị bằng hormon tuyến giáp để giúp cải thiện kích thước bướu thông qua việc kích thích tuyến yên giảm tiết TSH. Biện pháp này thường không giúp kích thước của bướu cổ giảm đi nhưng thường sẽ kiểm soát bướu cổ không phát triển lớn hơn.

Bướu cổ khi nào cần phẫu thuật? 

Trong trường hợp người mắc không đáp ứng với điều trị bằng thuốc, bướu cổ tiếp tục phát triển lớn hơn thì có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Thường chỉ định phẫu thuật được chỉ định đối với những ai gặp vấn đề về ho, thay đổi giọng nói nhẹ, hoặc những đợt nghẹn thở ban đêm.

Đặc biệt, khi nghi ngờ các dấu hiệu ác tính trong tuyến giáp thì việc phẫu thuật là cần thiết. Thường là khi có xuất hiện các u cục bất thường trong tuyến giáp thì sẽ là dấu hiệu nghi ngờ và cần theo dõi ung thư. Tuy nhiên, tỉ lệ bướu ác tính chỉ chiếm 5% nên bạn không nên quá lo lắng. Đối với phần lớn các trường hợp phẫu thuật cắt bỏ bướu cổ vì sợ ung thư không được khuyến cáo.  

Một lý do khác (mặc dù không phải là phổ biến) để loại bỏ bướu cổ vì lý do thẩm mỹ. Thông thường, một bướu cổ đủ lớn để có thể nhìn thấy bướu to ở cổ. Khi đó, mọi người sẽ dễ dàng nhìn thấy bướu to trước cổ, khi đó người mắc có thể phẫu thuật để loại bỏ hoặc dùng thuốc để thu nhỏ kích thước bướu, kiểm soát để bướu không phát triển to hơn nữa.

Với trường hợp mắc bướu cổ lành tính mà chưa cần phải phẫu thuật thì nên chủ động phòng ngừa và kiểm soát kích thước bướu cổ bằng sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là giúp cải thiện kích thước bướu cổ an toàn và hiệu quả khi sử dụng lâu dài. Do những tác dụng phụ có thể gặp phải sau phẫu thuật mà nhiều người lựa chọn biện pháp sử dụng thuốc để bảo toàn tuyến giáp. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ kiểm soát khối u lành tính, tuy nhiên, người mắc nên tham khảo sử dụng sản phẩm chuyên cho tuyến giáp như Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương chứa thành phần từ hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem… là các thành phần trong sản phẩm đều là các vị dược liệu đã được sử dụng trong bài thuốc đông y xa xưa để điều trị bướu cổ. Sản phẩm giúp bổ sung lượng iốt cần thiết để điều hòa chức năng tuyến giáp, vừa giúp cho việc làm mềm và tiêu tế bào khối u, từ đó giúp kiểm soát bướu cổ lành tính một cách an toàn và hiệu quả. Dưới đây là chia sẻ của một người bị bướu cổ sau khi sử dụng Ích Giáp Vương được 3 tháng:

Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở Nhà Bè - TP Hồ Chí Minh đã thành công trong điều trị bướu giáp của mình với Ích Giáp Vương. Cách đây khoảng 1 năm, anh Tuyển có triệu chứng chân tay nhức mỏi, người mệt và hay vã mồ hôi. Anh vội vàng đi khám thì được chẩn đoán mắc bướu nhân tuyến giáp (còn gọi là bướu cổ). Lo lắng, anh lên mạng tìm hiểu thông tin và may mắn tìm thấy sản phẩm Ích Giáp Vương, anh rất mừng. Quả thực, sau khi sử dụng Ích Giáp Vương được 3 tháng sức khỏe của anh đã cải thiện đáng kể, các triệu chứng dẫn hết, kích thước khối bướu giảm được đáng kể.. Anh cũng chia sẻ thông tin sản phẩm cho bạn bè và người thân vì bản thân anh biết răng rằng Ích Giáp Vương rất an toàn, không có tác dụng phụ.


Anh Tuyển chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát bướu cổ với Ích Giáp Vương

=> Góc nhìn chuyên gia:

 

PGS. TS. Trần Đình Ngạn đánh giá tác dụng Ích Giáp Vương đối với bệnh lý tuyến giáp

PGS. TS. Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của hải tảo trong Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp

Để được tư vấn về bệnh bướu nhân keo tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).


Thanh Loan