Người bị chứng đau nửa đầu, nhức đầu, dễ đau đầu khi căng thẳng… có nguy cơ phát triển một tình trạng bệnh tuyến giáp là suy giáp. Theo một nghiên cứu của Đại học Cincinnati College, Mỹ, các chuyên gia y học đã tiến hành điều tra và đánh giá tình trạng đau nửa đầu ở bệnh nhân suy giáp.

Nghiên cứu mang tên: "Chứng đau nhức đầu có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển và khởi phát Suy giáp" được tiến hành tại Mỹ để tìm ra mối liên hệ giữa suy giáp và chứng đau nửa đầu. Suy giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất không đủ hormone tuyến để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể, gây thay đổi tâm trạng, tăng cân, rụng tóc, mệt mỏi, táo bón và chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Nghiên cứu đánh giá mức độ suy giáp ở bệnh nhân đau nửa đầu

"Nghiên cứu của chúng tôi là một trong những nghiên cứu lớn nhất được công bố cho đến nay cho thấy rằng các rối loạn đau đầu là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của suy giáp trong tương lai" Andrew Martin, tác giả chính và là một sinh viên y khoa năm thứ tư của trường Đại học Cincinnati College (UC) chia sẻ.

Andrew Martin và các đồng nghiệp tại UC tiến hành xem xét dữ liệu từ 8.412 người tham gia trong Chương trình Giám sát y tế (FMMP) ở Fernald, một dự án giám sát y tế trong vòng 20 năm để kiểm tra kết quả sức khỏe của người dân sống gần một nhà máy chế biến Urani cũ ở Crosby Township, Ohio, Mỹ.

Họ phát hiện ra rằng người dân sống gần Fernald với các rối loạn đau đầu hiện đã có 21 % người gia tăng nguy cơ phát triển suy giáp khởi đầu mới trong khi những người gặp chứng đau nửa đầu cho thấy một nguy cơ gia tăng suy giáp đến 41 %.

Các dữ liệu cho thấy rằng những người có chứng đau nửa đầu có khả năng cao nhất phát triển bệnh tuyến giáp. Đau nửa đầu ảnh hưởng đến khoảng 12 % dân số Hoa Kỳ và suy giáp thường tác động đến khoảng 2 % người Mỹ. Mặc dù hiếm khi đe dọa tính mạng nhưng đau nửa đầu và suy giáp đều dẫn đến việc giảm chất lượng cuộc sống nếu không được điều trị đầy đủ.

 đau nửa đầu do suy giáp

Đau nửa đầu có thể là triệu chứng của suy giáp

Kết quả nghiên cứu tại Fernald phù hợp với các nghiên cứu trước đây cho thấy suy giáp phổ biến hơn ở những người có chứng đau nửa đầu hoặc rối loạn đau đầu khác, nhưng có sự khác biệt trong nghiên cứu này đã được thiết kế so với những lần trước. "Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên một kích thước mẫu rất lớn và đo lường các chỉ số hormon tuyến giáp ở các thời điểm khác nhau trong suốt thời gian nghiên cứu. Chúng tôi xác định những người có rối loạn đau đầu và tiến hành theo dõi họ. Đó là một nghiên cứu có giá trị hơn nhiều so với các nghiên cứu chỉ nhìn vào kết quả của các hiệp hội tại một thời điểm nào đó, "Andrew Martin nói, ông nói thêm: "Chúng tôi theo dõi những người trong nghiên cứu trong khoảng thời gian trung bình trên 12 năm".

Cảnh giác với các nguy cơ gây suy giáp

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng giới tính nữ, tuổi tác ngày càng tăng, béo phì và thuốc suy giáp… có liên quan với khởi phát suy giáp. Các nhà khoa học cho biết: "Chúng tôi cũng đã xem xét nguy cơ gây suy giáp và đau nửa đầu do thuốc, hút thuốc lá, giới tính".

Andrew Martin cho biết có một số ý kiến giải thích sự liên quan giữa chứng đau đầu và suy giáp đó là đau đầu kích hoạt hệ thống miễn dịch, có thể dẫn đến sự phát triển của suy giáp. Ngoài ra, căng thẳng gây ra bởi đau đầu cũng có thể làm tăng khả năng phát triển của suy giáp. Các yếu tố khác như môi trường và di truyền cũng có thể được xem xét trong trường hợp này. Hai tình trạng này có thể liên quan đến nhau: "Sự phát triển của suy giáp ở người bị đau đầu có thể làm tăng thêm tần suất đau đầu, việc điều trị và kiểm soát suy giáp làm giảm tần suất đau đầu”. Nghiên cứu cũng cho thấy tác động quan trọng của hệ thống miễn dịch đối với các bệnh tuyến giáp nói chung và suy giáp nói riêng. Người mắc cần chú ý nâng cao sức khỏe, đặc biệt là miễn dịch của cơ thể để phòng ngừa và tăng hiệu quả điều trị các rối loạn tuyến giáp. Để làm được việc này bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động đều đặn, thì việc lựa chọn một sản phẩm hỗ trợ thích hợp cũng rất có ý nghĩa. Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Ích Giáp Vương, nguồn gốc thảo dược đang được nhiều người bị tuyến giáp tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm chứa thành phần dược liệu như hải tảo, kết hợp với khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem… giúp tăng hiệu quả điều hòa miễn dịch, chống viêm, chống độc cho tuyến giáp, giúp ngăn cản sự phát triển của các tế bào khối u tuyến giáp và cải thiện các triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Người mắc có thể sử dụng sản phẩm đơn độc hoặc kết hợp cùng thuốc tây y để tăng hiệu quả điều trị mà không lo tương tác. Sản phẩm cũng vinh dự đạt “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em năm 2016”.

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng

Để phòng ngừa bệnh tuyến giáp an toàn và hiệu quả, mời các bạn theo dõi các triệu chứng của bệnh dưới đây.


Triệu chứng của bệnh tuyến giáp?

Thủy Nguyên