Tác giả: Minh Thùy | Cố vấn nội dung: PGS. TS. Trần Đình Ngạn

Bị bướu cổ nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người bị bệnh lý này. Bởi chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng bướu cổ nặng lên hoặc thuyên giảm. Để biết người bị bướu cổ nên thực hiện một chế độ ăn như nào, mời các bạn cùng xem bài viết dưới đây.

Bị bướu cổ nên ăn gì?

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát các bệnh lý gây ra bướu cổ như cường giáp, suy giáp và giảm nhẹ các triệu chứng của bướu cổ như ho, khàn giọng và khó nuốt. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bị bướu cổ nên bổ sung:

1. Khoai tây

Ít người biết rằng khoai tây là một trong những loại rau củ chứa nhiều iod nhất. Chế biến khoai tây, bao gồm cả vỏ mang lại lượng i ốt cần thiết cho mỗi bữa ăn. Hãy lựa chọn kỹ khoai tây chưa mọc mầm và không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu.

2. Cá

Cá rất giàu các khoáng chất như iod, kẽm và axit béo omega – 3. Thiếu iod có thể là nguyên nhân của bướu cổ. Vì vậy, việc bổ sung iod là rất quan trọng để điều trị bướu cổ đơn thuần. Omega - 3 là chất béo thiết yếu, có tác dụng giảm viêm. Vì vậy, việc tăng cường ăn cá thay vì các loại thịt đỏ gây viêm có thể giúp cải thiện bệnh bướu cổ. Một số loại cá tốt mà người bị bướu cổ nên ăn như như cá hồi, cá thu, cá trích,...

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B và selen. Selen đóng một vai trò quan trọng trong sự hoạt động bình thường của tuyến giáp. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B có thể giúp giảm các triệu chứng của bướu cổ. Người mắc bướu cổ nên thay thế các sản phẩm ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như gạo ăn liền, bánh mì trắng bằng các chất thay thế ngũ cốc nguyên hạt như gạo trồng và bột yến mạch.

4. Đậu và đậu lăng

Đậu và đậu lăng rất giàu chất xơ và vitamin C, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa và kiểm soát sự thèm ăn. Thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt quan trọng nếu bạn bị suy giáp. Các loại đậu cũng là một trong những nguồn giàu chất sắt, có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh tuyến giáp, trong đó có bướu cổ.