Nốt tuyến giáp là cục u rắn hoặc chất lỏng chứa đầy hình thành trong tuyến giáp của bạn, Bạn thường sẽ không biết bạn có một nốt tuyến giáp cho đến khi bác sĩ phát hiện ra nó trong một bài kiểm tra sức khỏe định kỳ. Một số nhân giáp, tuy nhiên, có thể trở nên đủ lớn để có thể nhìn thấy hoặc làm cho bạn khó nuốt hoặc hít thở.

Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào loại bướu tuyến giáp mà bạn có.

Hầu hết các nhân giáp không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng.Đôi khi, tuy nhiên, một số nốt sần trở nên quá lớn mà bạn có thể

Được cảm nhận

Được nhìn thấy, thường là sưng tại các cơ quan ở cổ của bạn

Nhấn vào khí quản hoặc thực quản, gây khó thở hoặc khó nuốt

Trong một số trường hợp, các nốt tuyến giáp sản xuất thyroxine bổ sung, một hormone được tiết ra bởi tuyến giáp của bạn. Các thyroxine thêm có thể gây ra các triệu chứng cường giáp như:

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Không chịu được nhiệt

Sự run rẩy

Căng thẳng

Nhịp tim nhanh hoặc không đều

Một vài nốt tuyến giáp là ung thư (ác tính), nhưng rất khó để nói đó là nốt ác tính bằng triệu chứng một mình. Mặc dù kích thước không phải là một yếu tố tiên liệu một nốt là ác tính hay không, khối u tuyến giáp ung thư có nhiều khả năng là chúng cố định lớn phát triển nhanh.

Mặc dù hầu hết các nhân giáp là không phải ung thư (lành tính) và không gây ra vấn đề, hãy hỏi bác sĩ của bạn để đánh giá bất kỳ sưng bất thường ở cổ của bạn, đặc biệt là nếu bạn có khó thở hoặc nuốt. Điều quan trọng để đánh giá khả năng ung thư.

Cũng được chăm sóc y tế nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp, chẳng hạn như:

Giảm cân đột ngột mặc dù sự thèm ăn của bạn là bình thường hoặc tăng

Một trái tim đập thình thịch

Khó ngủ

Cơ bắp yếu

Căng thẳng hoặc dễ cáu kỉnh

Một số điều kiện có thể gây ra những nốt để phát triển trong tuyến giáp của bạn:

Thiếu iốt trong chế độ ăn uống: Đôi khi có thể gây ra tình trạng phát triển các nhân giáp. Nhưng sự thiếu hụt i-ốt là không phổ biến tại Hoa Kỳ, nơi iốt thường xuyên được thêm vào muối ăn và các loại thực phẩm khác.

Phát triển quá mức của các mô tuyến giáp bình thường:Tại sao điều này xảy ra là không rõ ràng, nhưng tốc độ tăng trưởng như vậy - mà đôi khi được gọi là u tuyến giáp - là không ung thư và không được coi là nghiêm trọng khi nó gây các triệu chứng khó chịu từ kích thước của nó. Một số u tuyến giáp (bướu tự trị hoặc hyperfunctioning tuyến giáp) sản xuất hormone tuyến giáp bên ngoài ảnh hưởng điều tiết bình thường tuyến yên của bạn, dẫn đến sản xuất thừa hormone tuyến giáp (cường giáp).

Tuyến giáp u nang. (nang) trong tuyến giáp phổ biến nhất dẫn đến bị thoái hóa u tuyến giáp. Thông thường, các thành phần rắn được trộn với chất lỏng trong nang tuyến giáp. U nang thường là lành tính, nhưng đôi khi chúng còn chứa các thành phần rắn ác tính.

Viêm mạn tính của tuyến giáp (tuyến giáp). Bệnh Hashimoto, một rối loạn tuyến giáp, có thể gây ra viêm tuyến giáp dẫn đến phì u nhỏ. Điều này thường được kết hợp với giảm hoạt động của tuyến giáp (hypothyroidism).

Bướu cổ Multinodular. "Bướu cổ" là một thuật ngữ dùng để mô tả bất kỳ sự mở rộng của tuyến giáp, có thể được gây ra bởi sự thiếu hụt i-ốt hoặc rối loạn tuyến giáp. Một bướu cổ multinodular chứa nhiều nhân khác nhau bên trong bướu cổ, nhưng nguyên nhân của nó là chưa rõ ràng.

Tuyến giáp ung thư. Mặc dù các cơ hội mà một nốt là ác tính là nhỏ, bạn có nguy cơ cao hơn nếu bạn có một lịch sử gia đình của bệnh ung thư tuyến giáp hoặc nội tiết khác, trẻ hơn 30 tuổi hoặc trên 60 tuổi, được một người đàn ông, hoặc có một lịch sử nhiễm phóng xạ, đặc biệt là ở đầu và cổ. Một nốt đó là lớn và cứng hoặc gây đau hoặc khó chịu là đáng lo ngại hơn về bệnh ác tính.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

 

Việt Hà