Cường giáp là một hội chứng trong đó có sự gia tăng tốc độ chuyển hóa của nhiều tế bào trong cơ thể, có liên quan đến sự tăng cường hoạt động của tuyến giáp. Bướu giáp gây ra hội chứng này là bệnh basedow hay còn gọi là bướu cổ lồi mắt và bướu cổ đa nhân nhiễm độc.

Triệu chứng của hội chứng cường giáp

Hội chứng cường giáp bao gồm nhiều biểu hiện trên các cơ quan như: Các biểu hiện thường gặp của bệnh là bướu cổ; kèm triệu chứng tăng tốc độ chuyển hóa: ăn nhiều, uống nhiều, gầy nhanh (trong một thời gian), nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi nhiều, da dẻ nóng ẩm, trong người luôn có cảm giác nóng nảy, bực tức, khó ngủ, rối loạn kinh nguyệt đối với nữ và giảm đam mê tình dục có thể xảy ra ở nam giới…

cường giáp là gì?

Hội chứng cường giáp có thể gặp ở cả nam và nữ

Đặc biệt đối với những người lớn tuổi, biểu hiện của bệnh thường nhẹ, khó phát hiện và dễ nhầm lễn với các bệnh tuổi già như: tăng nhịp tim, chịu nóng kém,  hay mệt mỏi. Đối với bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp cũng có thể làm giảm triệu chứng của bệnh và gây khó khăn trong việc phát hiện sớm bệnh.

Cường giáp có điều trị được không?

Cường giáp không phải là bệnh lý ác tính, hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực. Các phương pháp điều trị bao gồm điều trị khắc phục triệu chứng đặc biệt là triệu chứng trên tim mạch; Điều trị nội khoa sử dụng thuốc kháng giáp tổng hợp; Phương pháp xạ trị sử dụng iod phóng xạ, đây là phương pháp cho hiệu quả cao hiện nay; Phương pháp cuối cùng là phẫu thuật.

Với sự phát triển của khoa học, và ý thức tự chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, ngày nay cương giáp có thể được tầm soát, và điều trị phục hồi. Nhiều phụ nữ sau điều trị có thể sinh con và có sức khỏe như bình thường.

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Ngọc Bảo