Các xét nghiệm NHẤT THIẾT phải làm khi khám tuyến giáp

Bạn đang nghi ngờ mình có các dấu hiệu của bệnh lý về tuyến giáp nhưng không biết phải làm những xét nghiệm gì. Hãy cùng đọc bài viết sau để hiểu thêm nhé!

Những xét nghiệm trong chẩn đoán các bệnh về tuyến giáp

Khi bạn nghi ngờ mình có các dấu hiệu của bệnh lý tuyến giáp, khi đến các cơ sở y tế, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định cho làm một số các xét nghiệm. Tùy theo từng bệnh lý cụ thể như cường giáp, suy giáp, bệnh Graves, bệnh Hashimoto,… các xét nghiệm sẽ khác nhau. Dưới đây là các xét nghiệm hay gặp nhất:

Xét nghiệm máu

Các nhân viên y tế sẽ lấy máu của bạn để định lượng các hormone TSH, T3, T4 và các kháng thể trong tuyến giáp. Xét nghiệm máu cụ thể bao gồm:

Xét nghiệm TSH: Bác sĩ sẽ kiểm tra xem lượng TSH trong máu của bạn. TSH là một hormone được sản xuất từ tuyến yên, có vai trò điều chỉnh lượng T3, T4 tổng hợp nên. Nồng độ TSH thấp thường có nghĩa rằng: Bạn bị chứng cường giáp hoặc tăng năng tuyến giáp. Đây là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone giáp, dẫn đến tuyến yên không sản xuất và tiết ra TSH vào máu nữa. Nồng độ TSH cao đồng nghĩa với việc bạn bị suy giáp. Vì vậy, tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, dẫn đến tuyến yên tiếp tục tổng hợp và tiết TSH liên tục vào máu. Nếu bạn có nồng độ TSH bình thường, bạn sẽ cần phải làm một số các xét nghiệm khác để giúp cho việc chẩn đoán.

Xét nghiệm T4: Nồng độ T4 trong máu cao có thể có nghĩa là bạn bị cường giáp. Còn khi chỉ số này thấp, có nghĩa rằng bạn đang mắc chứng suy giáp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nồng độ T4 thấp hay cao có thể không chẩn đoán được rằng bạn có bị các vấn đề về tuyến giáp hay không. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang sử dụng thuốc tránh thai, nồng độ hormone giáp sẽ cao hơn so với bình thường. Những bệnh nhân bị nặng hoặc sử dụng corticoid có thể khiến cho nồng độ T4 thấp.

Xét nghiệm T3: Nếu bác sĩ nghi ngời bạn bị suy giáp dù cho nồng độ T4 bình thường, bạn có thể sẽ cần phải kiểm tra thêm về nồng độ T3 để củng cố chẩn đoán. Đôi khi T4 bình thường nhưng T3 lại cao, vì vậy, việc đo cả nồng độ T3 và T4 có thể có ích cho chẩn đoán cường giáp.

Xét nghiệm kháng thể trong tuyến giáp: Việc đo nồng độ của kháng thể có thể giúp chẩn đoán rối loạn tự miễn như bệnh Graves (nguyên nhân số 1 gây cường giáp) và bệnh Hashimoto (nguyên nhân phổ biến dẫn tới suy giáp). Các kháng thể được sản sinh ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tuyến giáp. Bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho bạn làm xét nghiệm này nếu kết quả của xét nghiệm máu gợi ý rằng bạn có thể bị các bệnh lý tuyến giáp.

Siêu âm

Siêu âm tuyến giáp hay được sử dụng để phát hiện các u bướu tuyến giáp. Các u cục này thường tập trung thành khối trong tuyến giáp. Siêu âm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn nhất là nếu những u này là ung thư.

 

Siêu âm tuyến giáp giúp chẩn đoán các bệnh lý về tuyến giáp

Scan tuyến giáp

Các bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị scan tuyến giáp để có thể nhìn rõ được hình dạng, kích thước và vị trí của tuyến giáp. Việc này sẽ cần phải sử dụng một lượng nhỏ iod phóng xạ để giúp tìm ra nguyên nhân của cường giáp và kiểm tra xem có các u nang giáp không.

Trong kỹ thuật scan tuyến giáp, kỹ thuật viên sẽ tiêm một lượng nhỏ iod phóng xạ vào trong tĩnh mạch của bạn. Bạn cũng có thể nuốt chế phẩm iod phóng xạ với một ít nước hoặc uống dưới dạng viên nang. Quá trình scan diễn ra trong 30 phút sau khi tiêm hoặc lên đến 24 giờ kể từ khi bạn nuốt chúng.

Trong suốt quá trình scan, bạn sẽ nằm trên một cái bàn trong khi đó, camera sẽ chụp ảnh tuyến giáp của bạn.

Các u nang giáp sản xuất quá mức hormone giáp được thể hiện rõ ràng trên ảnh chụp. Iod phóng xạ xuất hiện trên toàn bộ tuyến giáp có thể có nghĩa là bạn mắc bệnh Graves.

tu-van

Kiểm tra độ tập trung iod phóng xạ

Xét nghiệm này có thể giúp kiểm tra chức năng của tuyến giáp và tìm ra nguyên nhân của cường giáp. Tuyến giáp lấy iod từ máu để sản xuất ra hormone giáp, và đây là lý do tại sao gọi là kiểm tra độ tập trung.

Đối với xét nghiệm này, bạn sẽ nuốt 1 lượng nhỏ iod phóng xạ ở dạng lỏng hoặc viên nang. Trong suốt quá trình làm xét nghiệm, bạn sẽ ngồi lên một chiếc ghế, khi đó kỹ thuật viên sẽ đặt một đầu dò gamma ở trước cổ của bạn, gần ngay tuyến giáp. Đầu dò sẽ đo có bao nhiêu iod phóng xạ được hấp thu vào trong tuyến giáp từ máu. Phép đo được tiến hành sau 4 – 6 tiếng kể từ khi bạn nuốt iod phóng xạ và sẽ được thử lại sau 24 giờ.

Nếu tuyến giáp của bạn thu nhận một lượng lớn iod phóng xạ, bạn có thể bị mắc bệnh Graves hoặc có một hay nhiều u bướu dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone giáp.

Mặc dù kỹ thuật này chỉ sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ nhưng bạn không nên làm xét nghiệm này nếu như đang mang thai hoặc cho con bú.

Sinh thiết

Nếu các bác sĩ tìm thấy một u hoặc một khối bướu ở cổ trong khi kiểm tra cổ hoặc trong một xét nghiệm hình ảnh, bạn có thể sẽ phải làm sinh thiết tuyến giáp để xem các u bướu trên có phải là các tế bào ung thư không. Trong kỹ thuật này, bạn sẽ nằm trên một cái bàn và gập nhẹ cổ về phía sau. Các bác sĩ sẽ sát trùng cho vùng cổ và sử dụng thuốc để gây tê vùng đó, sau đó chọc kim vào khối bướu dưới sự theo dõi qua siêu âm. Những mẫu mô nhỏ từ các u bướu đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để xác định.

Giải pháp an toàn và hiệu quả cho các vấn đề về tuyến giáp

Bên trên là những xét nghiệm để chẩn đoán các vấn đề về tuyến giáp. Nếu bạn được chẩn đoán bị một trong các rối loạn về tuyến giáp thì cũng không nên lo lắng quá. Các vấn đề về tuyến giáp hiện nay không còn là vấn đề quá sức đối với các bác sĩ điều trị, bởi ngoài việc điều trị bằng thuốc thì còn có sự hỗ trợ đắc lực của các sản phẩm từ thảo dược. Một trong những sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên tiêu biểu trong điều trị các các rối loạn tuyến giáp ngày nay đó là Ích Giáp Vương. Đây là một sản phẩm từ thiên nhiên có thành phần chính là hải tảo, một loài thực vật biển có tác dụng bổ sung nguồn iod tự nhiên cho cơ thể và điều hòa miễn dịch, từ đó tác động vào nguyên nhân gây ra các rối loạn tuyến giáp. Hợp chất natri alginate trong hải tảo còn có tác dụng nhuyễn kiên, tức là làm mềm và thu nhỏ kích thước u, bướu tuyến giáp hiệu quả. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa kali iodua (KI) hiệp đồng tác dụng bổ sung iod thiếu hụt cho cơ thể. Ích Giáp Vương còn là sự kết hợp của các dược liệu quý khác như khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem được dùng trong các bài thuốc giúp cải thiện các vấn đề về tuyến giáp từ lâu đời. Do vậy, sản phẩm có tác dụng điều hòa miễn dịch, điều hòa hàm lượng hormone tuyến giáp, cải thiện các triệu chứng như bướu cổ, tim đập nhanh, hồi hộp run chân tay, giảm cholesterol máu, điều hòa thân nhiệt của cơ thể. Có thể nói, Ích Giáp Vương không chỉ giúp tác động đến nguyên nhân, mà còn cải thiện các triệu chứng của các rối loạn tuyến giáp một cách an toàn và hiệu quả.

5 lý do bạn nên chọn Ích Giáp Vương cho người bị các rối loạn về tuyến giáp!

1. Là sản phẩm đầu tiên trên thị trường có tác dụng điều hòa miễn dịch của cơ thể, tác động vào nguyên nhân sâu xa gây ra các vấn đề về tuyến giáp thay vì chỉ trị triệu chứng thông thường.

2. Là sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo giúp bổ sung lượng iod hữu cơ cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định hoạt động tuyến giáp.

3. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, bao gồm hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, KI, MgCl nên rất an toàn cho sức khỏe. Không tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

4. Sản phẩm có tác dụng dự phòng và giải quyết các bệnh tuyến giáp bao gồm cả cường giáp và nhược giáp.

5. Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ trị các bệnh lý tuyến giáp theo 2 cách vừa tác động vào nguyên nhân, vừa cải thiện triệu chứng bệnh bướu cổ bao gồm: mệt mỏi, đau nhức xương khớp, rối loạn nhịp tim, da khô, tóc khô, khó thở,… 

 Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về một số các xét nghiệm cần thiết trong chẩn đoán các bệnh về tuyến giáp và giải pháp an toàn, hữu hiệu cho các bệnh lý này. Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Phương Thùy

mua-ngay

Rất nhiều người bị các rối loạn tuyến giáp đã sử dụng Ích Giáp Vương thu được hiệu quả tốt. Dưới đây là một vài trường hợp điển hình:

Chị Mai Trang (sinh năm 1974, ở Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), một người bị suy giáp sau phẫu thuật tuyến chia sẻ: “Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của suy giáp cứ đỡ dần. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,...”. Đọc thêm chia sẻ của chị Trang TẠI ĐÂY!

Chia sẻ của anh Quý Tuyển (sinh 1972) ở Nhà Bè - TP Hồ Chí Minh về kinh nghiệm kiểm soát bướu nhân tuyến giáp trong video dưới đây:

Người dùng cũng chia sẻ thông tin tích cực về việc sử dụng Ích Giáp VƯơng qua số hotline của sản phẩm 0902207582:

 

 Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia:

Để quý độc giả có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm, xin mời lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp, trong đó có bướu cổ trong video sau: 


Dưới đây là phân tích hai hiệu quả của Ích Giáp Vương đối với các bệnh lý tuyến giáp của Ths. Nguyễn Huy Cường:

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx