Nhân giáp có thể hình thành trên hoặc trong tuyến giáp. Nguyên nhân phát triển chưa được làm rõ, nhưng có thể bao gồm sự thiếu hụt iốt hay bệnh Hashimoto. Các nhân tuyến giáp có thể là đặc hoặc chứa dịch lỏng. Hầu hết là lành tính, nhưng cũng có một tỉ lệ nhỏ phát triển ung thư. 

Bướu nhân tuyến giáp đa phần lành tính

Khi có vấn đề về tuyến giáp khác có liên quan, các nốt là phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới và nguy cơ ở cả hai giới tăng theo tuổi. Hầu hết các nhân giáp không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu nhân giáp phát triển đủ lớn, có thể gây sưng ở cổ và dẫn đến khó thở và nuốt vướng, đau đớn, và bướu cổ. Một số nhân giáp tăng sản xuất hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng hormone tuyến giáp tăng cao trong máu. Khi đó, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng tương tự như cường giáp bao gồm: Nhịp tim cao, căng thẳng thường xuyên, tăng sự thèm ăn, run tay chân, giảm cân, da khô…

Mặt khác, các triệu chứng sẽ tương tự như suy giáp nếu các nhân giáp có liên quan với bệnh Hashimoto, bao gồm: mệt mỏi, tăng cân, rụng tóc, da khô, sợ lạnh.

Điều trị bướu nhân tuyến giáp an toàn và hiệu quả

Hầu hết các nhân tuyến giáp được phát hiện trong một lần thăm khám sức khỏe tổng quát, hoặc tình cờ siêu âm vùng cổ. Khi phát hiện nhân tuyến giáp, bên cạnh việc siêu âm tuyến để kiểm tra kích thước thì người mắc cũng cần kết hợp xét nghiệm hormon tuyến giáp T3, T4, TSH để chẩn đoán là bị cường giáp hay suy giáp. Ngoài ra, các nhân giáp kích thước trên 1 cm hoặc có dấu hiệu nghi ngờ ung thư phải được chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) sinh thiết để xác định tính chất khối nhân.  

Đa phần, các nhân giáp lành tính không đe dọa tính mạng và thường không cần điều trị tây y nếu kích thước nhân nhỏ và vừa. Và người mắc có thể chung sống hòa bình với bướu nhân nếu nhân giáp không phát triển theo thời gian. Tuy nhiên, nếu nhân giáp phát triển nhanh thì cần theo dõi tiến triển, và cần thiết phải làm sinh thiết hoặc điều trị bằng xạ trị để tiêu diệt khối nhân.

Mặc dù tỉ lệ ung thư tuyến giáp khá hiếm, chỉ chiếm 4% các trường hợp bị rối loạn tuyến giáp. Việc điều trị cũng được khuyến cáo tùy thuộc vào loại khối u. Với các khối u lành tính kích thước vừa và nhỏ, chưa cần phẫu thuật thì bạn nên tham khảo sử dụng sản phẩm thảo dược, điển hình như Ích Giáp Vương để kiểm soát kích thước nhân giáp. Sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo, kết hợp với các dược liệu như ba chạc, khổ sâm, bán biên liên, neem, giúp tăng cường miễn dịch, bổ sung các dưỡng chất cần thiết để điều hòa hoạt động tuyến giáp. Đặc biệt sản phẩm giúp làm mềm, cải thiện kích thước nhân giáp, chống viêm và chống độc cho tuyến giáp. Sản phẩm đã được nhiều người tin tưởng lựa chọn và sử dụng cho hiệu quả tốt.

Người bị bướu nhân tuyến giáp nên kiên trì sử dụng Ích Giáp Vương và thăm khám định kì để kiểm soát kích thước bướu nhân tuyến giáp.