Bướu đa nhân tuyến giáp ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Bệnh có thể là lành tính hoặc bướu độc. Dù là thể nào thì bướu đa nhân tuyến giáp cũng ảnh hưởng đáng kể đến người bệnh. Vậy những ảnh hưởng của bệnh là gì? Làm thế nào để cải thiện bướu đa nhân tuyến giáp một cách an toàn, hiệu quả?

Bướu đa nhân tuyến giáp có triệu chứng như thế nào?

Bướu đa nhân tuyến giáp còn được gọi là bướu cổ đa nhân. Đây là một tình trạng trong đó tuyến giáp xuất hiện các nhân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này, trong đó phải nhắc đến sự thiếu hụt iod và bệnh tự miễn. Hơn ⅓ dân số thế giới sống trong vùng thiếu hụt iod. Tại Việt Nam, theo điều tra của Bộ y tế, 94% trẻ em bị thiếu hụt iod (năm 1993).

Dựa vào chức năng tiết hormone của các nhân tuyến giáp, người ta chia bệnh lý này thành hai thể:

- Bướu đa nhân tuyến giáp độc: Tuyến giáp sản xuất quá mức hormone, gây cường giáp. Người bệnh sẽ có các biểu hiện như: Căng thẳng, lo lắng, nhịp tim nhanh, tăng tiết mồ hôi, không chịu được nóng, run tay, sụt cân, tăng nhu động ruột (tiêu chảy), tuyến giáp mở rộng (bướu cổ), da khô, móng tay, móng chân dễ gãy, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mất ngủ.

- Bướu đa nhân tuyến giáp không độc: Chức năng sản xuất hormone của tuyến giáp vẫn bình thường. Khi bướu tuyến giáp to lên, có thể quan sát được bằng mắt thường. Với bướu kích thước quá lớn, người bệnh có thể trải qua các triệu chứng của sự chèn ép như: Khó thở, nghẹt thở, khó nuốt (đồ ăn hay bị mắc ở cổ họng), cảm giác đầy tức ở cổ.

Đa số bướu nhân tuyến giáp không có triệu chứng ngoại trừ cổ to lên.

 Nuốt khó là một triệu chứng của bướu đa nhân tuyến giáp

Nuốt khó là một triệu chứng của bướu đa nhân tuyến giáp

Nữ giới là đối tượng hay bị bướu đa nhân tuyến giáp hơn là nam giới, chẳng hạn như trường hợp của cô Vũ Thị Thủy, sinh năm 1964, SĐT: 0965397254, ở làng Ograng, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Từ lúc cô phát hiện bệnh đến bây giờ là 4 - 5 năm rồi. Trong thời gian đầu, bệnh không gây bất cứ triệu chứng gì rõ ràng, ngoại trừ cổ sưng lên nên cô không hề hay biết. Chỉ đến khi người ngoài nhìn thấy và bảo cổ của cô to ra, lúc đó cô mới đi khám và được chẩn đoán mắc bướu đa nhân tuyến giáp.

>>>Xem thêm: Biểu hiện của bướu đa nhân tuyến giáp

Nguyên nhân gây bướu đa nhân tuyến giáp là gì?

Bướu đa nhân tuyến giáp có nguyên nhân chủ yếu là do bệnh Basedow - Graves - một rối loạn tự miễn. Bệnh Basedow khiến cơ thể sinh ra các kháng thể tự sinh giống với TSH (thyroid stimulating hormone- hormone kích thích tuyến giáp), dẫn đến cơ thể nhận diện nhầm những kháng thể này là TSH và kích thích tuyến giáp tăng sản xuất hormone T3, T4, khiến tuyến giáp phình to ra.

Bên cạnh bệnh tự miễn, thiếu iod cũng có thể gây bướu đa nhân tuyến giáp lành tính (bướu cổ đơn thuần). Khi cơ thể bị thiếu iod, chức năng sản xuất hormone của tuyến giáp sẽ bị ảnh hưởng. Iod đóng vai trò là nguyên liệu để tuyến giáp tổng hợp nên hormone. Thiếu iod sẽ khiến tuyến yên tăng tiết TSH kích thích tuyến giáp tăng sinh và dẫn đến bướu tuyến giáp.

Bướu đa nhân tuyến giáp ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh như thế nào?

Mức độ ảnh hưởng của bướu đa nhân tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào từng thể bệnh (bướu độc hay lành tính) và kích thước của khối bướu cổ. Cả về sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh đều có thể bị ảnh hưởng.

1. Về sức khỏe

Với bướu đa nhân độc, nghĩa là tuyến giáp sản xuất quá mức hormone (cường giáp), khi không được điều trị có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như:

Các rối loạn khi mang thai

Đối với người bị bướu đa nhân tuyến giáp đang mang thai, nếu không điều trị tốt bệnh lý này sẽ dẫn đến một số biến chứng như: Co giật, sẩy thai, sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân. Phụ nữ đang mang thai mà bị cường giáp nên có sự giám sát điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Bởi một số thuốc chữa cường giáp có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Các vấn đề về mắt

Một số vấn đề về mắt mà người bệnh có thể gặp bao gồm: Khô, cộm mắt; nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt, nhòe, nhìn đôi, đỏ mắt, mi mắt đỏ, sưng và lồi mắt.

 Bướu đa nhân tuyến giáp có thể gây ra một số bệnh về mắt

Bướu đa nhân tuyến giáp có thể gây ra một số bệnh về mắt

Suy giáp

Biến chứng của việc điều trị bướu đa nhân tuyến giáp độc (cường giáp) thường là tuyến giáp bị suy giảm chức năng (suy giáp). Khi đó, người bệnh sẽ có một số triệu chứng như: Sợ lạnh, mệt mỏi, tăng cân, táo bón, trầm cảm… Suy giáp có thể tạm thời nhưng đôi khi là vĩnh viễn, đòi hỏi người bệnh phải uống thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

Cơn bão giáp

Bướu đa nhân tuyến giáp độc khi không được kiểm soát kịp thời có thể xuất hiện cơn bão giáp – một biến chứng gây đe dọa đến tính mạng người mắc. Dấu hiệu nhận biết một cơn bão giáp bao gồm: Nhịp tim nhanh, thân nhiệt cao (có thể trên 38 độ C), tiêu chảy, nôn mửa, vàng da, vàng mắt, lú lẫn, mơ hồ, mất ý thức.

Ung thư tuyến giáp

Khoảng 20% người mắc bướu nhân tuyến giáp có thể phát triển bệnh ung thư tuyến giáp. Mắc bướu đa nhân tuyến giáp sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

Chèn ép các cơ quan

Bướu tuyến giáp to dễ gây chèn ép vào các cơ quan xung quanh tuyến giáp. Người bệnh có thể trải qua một số triệu chứng như: Khàn giọng, ho, mất tiếng, khó thở, nuốt vướng, khó nuốt.

2. Về thẩm mỹ

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, bướu đa nhân tuyến giáp còn gây mất thẩm mỹ cho người bệnh. Cổ to lên (bướu cổ) là một triệu chứng rất thường gặp của bướu đa nhân tuyến giáp. Khối bướu đa nhân tuyến giáp lâu năm, không được điều trị thường có kích thước lớn, khiến người bệnh khó quàng khăn, cài cúc áo… Bệnh khiến người mắc mất tự tin trong giao tiếp, nhất là ở người trẻ.

Quay lại trường hợp của cô Thủy. Sau khi phát hiện bệnh, cô chủ quan không điều trị gì cả. Cứ như vậy, ngày này qua ngày khác, khối bướu đa nhân tuyến giáp của cô ngày một lớn, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của cô. Đặc biệt, người ngoài nhìn vào là biết ngay cổ của cô đang sưng to lên một cách bất thường.

 Kích thước bướu rất lớn có thể gây mất thẩm mỹ

Kích thước bướu rất lớn có thể gây mất thẩm mỹ

>>>Xem thêm: Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp và những điều cần biết

Cải thiện bướu đa nhân tuyến giáp an toàn, hiệu quả nhờ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương

Trường hợp của cô Thủy, tình cờ một lần xem trên mạng thấy có sản phẩm Ích Giáp Vương đã được nhiều người mắc bệnh tuyến giáp sử dụng hiệu quả nên cô Thủy mua về dùng từ năm 2017.

Trước khi sử dụng sản phẩm, cô đi siêu âm thì kích thước bướu giáp bên trái và phải đều là 24x25mm. Sau thời gian 3 tháng uống Ích Giáp Vương, đi siêu âm lại, khối bướu giáp của cô đã giảm xuống còn 17x17mm và 16x16mm. Năm 2018, cô dùng tiếp một đợt 3 tháng Ích Giáp Vương rồi đi siêu âm lại thì kích thước bướu giáp 2 thùy trái và phải chỉ còn 14x16,8mm, 6x6,8mm. Kết quả này ngoài sự mong đợi của cô Thủy và gia đình.

Mỗi lần dùng Ích Giáp Vương, cô đều uống từ 2-4 viên/ngày chia 2 lần, trước ăn 30 phút theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

 Kích thước khối bướu đa nhân tuyến giáp của cô Thủy giảm đáng kể nhờ sử dụng Ích Giáp Vương

Kích thước khối bướu đa nhân tuyến giáp của cô Thủy giảm đáng kể nhờ sử dụng Ích Giáp Vương

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Ích Giáp Vương mà cô Thủy sử dụng hiệu quả, chúng tôi được biết: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương có thành phần chính là hải tảo, kết hợp cùng các vị thuốc khác như: Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối bướu nhân, do đó giúp thu nhỏ bướu tuyến giáp. Hải tảo kết hợp với cao neem, KI và MgCl2 giúp điều hòa hệ miễn dịch, tác động vào nguyên nhân sâu xa của bệnh bướu đa nhân tuyến giáp. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như làm hạ nhịp tim, hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, giảm cholesterol máu. KI có vai trò điều hòa tiết hormone tuyến giáp.

Chính nhờ tác dụng trên mà chỉ qua 2 đợt dùng sản phẩm Ích Giáp Vương, khối bướu đa nhân tuyến giáp của cô Thủy đã giảm đáng kể. Trước đó, cổ của cô to đến nỗi nhìn thấy được bằng mắt thường. Nhưng từ lúc uống Ích Giáp Vương đến nay, cổ của cô không còn cộm và vướng nữa, kích thước khối bướu tuyến giáp giảm đi rõ rệt. Cô Thủy sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của mình với hy vọng, những người khác không may bị các bệnh tuyến giáp cũng sẽ biết đến Ích Giáp Vương và cải thiện được bệnh như cô.

 

 Cơ chế làm nhỏ bướu đa nhân tuyến giáp của Ích Giáp Vương

Cơ chế làm nhỏ bướu đa nhân tuyến giáp của Ích Giáp Vương

Cảm nhận của những người đã dùng Ích Giáp Vương

Không chỉ cô Thủy, rất nhiều người khác bị các bệnh tuyến giáp cũng đã sử dụng Ích Giáp Vương cho hiệu quả tích cực. Tiêu biểu là trường hợp của ông Vũ Ngọc (SĐT: 0377811787) đã cải thiện bướu cổ chỉ sau 2 tháng sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Cùng xem chi tiết chia sẻ của ông trong video dưới đây:

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm soát bướu tuyến giáp của bà Dương Thị Hiệu (ở Hà Nội, số điện thoại: 0915522412)

Tư vấn của chuyên gia

Để biết xem bướu đa nhân tuyến giáp là bệnh gì, có thể điều trị khỏi không, mời các bạn lắng nghe tư vấn của PGS. TS. Trần Đình Ngạn trong video này:

>>>Xem thêm: Tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương trong hỗ trợ điều trị bướu đa nhân tuyến giáp

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích về ảnh hưởng của bướu đa nhân tuyến giáp đến cuộc sống người mắc và bí quyết cải thiện bệnh của cô Vũ Thị Thủy. Nếu đang bị bướu đa nhân tuyến giáp mà chưa tìm được giải pháp, bạn hãy sử dụng Ích Giáp Vương ngay hôm nay để bệnh được cải thiện nhé!

Để được tư vấn về bệnh bướu đa nhân tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài:  18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Hồng Luyến