Có các triệu chứng mắt lồi, đau và chảy nước mắt quá nhiều, mắt bị đỏ, khô và khó chịu có thể là dấu hiệu của bệnh mắt do tuyến giáp, suy tuyen giapBệnh mắt do tuyến giáp (TED) là các điều kiện về mắt có liên quan với bệnh về tuyến giáp. Hormone tuyến giáp do tuyến giáp ở cổ sản xuất điều khiển quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Những người có hormone tuyến giáp sản xuất quá mức (cường giáp) có thể phát triển các bệnh về mắt.

Nguyên nhân

Bệnh mắt do tuyến giáp phổ biến hơn ở phụ nữ và mặc dù thường có liên kết với bệnh cường giáp, bệnh cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân có mức hormone tuyến giáp bình thường hoặc thấp. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định, chúng ta đã biết rằng khi mắc bệnh, cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại chính các mô ổ mắt của mình. Điều này dẫn đến một loạt các chuỗi phản ứng sinh hóa làm sưng các mô mềm ổ mắt, cụ thể là các cơ mắt và chất béo trong ổ mắt.

Triệu chứng

Bệnh nhân bị bệnh mắt do tuyến giáp có thể bị:

Có vẻ nhìn chằm chằm

Mắt lồi ra

Chảy nước mắt

Mắt khó chịu và cảm giác có sạn

Mắt đỏ

Mí mắt bị sưng

Song thị

Lác mắt

Giảm thị lực

Điều trị

Quá trình tự nhiên. 
Bệnh mắt do tuyến giáp thường dao động trong vòng 1-2 năm đầu. Sau khoảng thời gian này, bệnh có xu hướng ổn định. Các liệu pháp y tế (ức chế miễn dịch và xạ trị) có hiệu quả hơn trong giai đoạn tích cực/hoạt động của bệnh. Phẫu thuật thường dành cho bệnh nhân trong giai đoạn bệnh không hoạt động. Quan trọng là bạn phải được khám và điều trị bệnh tuyến giáp tiềm ẩn trong suốt thời gian này. Mặc dù bệnh mắt do tuyến giáp có xu hướng cải thiện nếu hormone tuyến giáp được kiểm soát tốt, nhưng luôn luôn có trường hợp ngoại lệ, vì vậy bạn nên tư vấn với bác sĩ nhãn khoa.

Trị liệu cục bộ. 
Nước mắt giả và chất bôi trơn sẽ giúp bảo vệ bề mặt của mắt khỏi bị khô. Nằm ngủ trên gối cao giúp làm giảm sưng quanh vùng mắt. Song thị có thể làm ảnh hưởng đến tầm nhìn thẳng và khi nhìn xuống (như khi đọc). Các loại kính đặc biệt gọi là lăng kính có thể làm giảm tình trạng này.

Ức chế miễn dịch. 
Bác sĩ nhãn khoa sẽ tư vấn cho bạn về phương pháp điều trị này. Steroid được sử dụng trong một vài trường hợp. Steroid dạng uống có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nếu sử dụng trong thời gian dài. Bao gồm tăng cân, các triệu chứng đau và xuất huyết dạ dày, bệnh tiểu đường và cao huyết áp tiến triển nặng và giảm sức đề kháng. Nếu có thể, steroid dạng tiêm đường tĩnh mạch sẽ được sử dụng. Steroid cũng có thể được kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch khác.

Bức xạ. 
Bức xạ là một cách hiệu quả giúp giảm sưng các mô xung quanh mắt và làm giảm chèn ép lên các dây thần kinh thị giác. Liều điều trị được sử dụng thường là thấp và không gây ra các tác dụng phụ đáng kể.

Phẫu thuật 
Nếu thị giác bị ảnh hưởng, phẫu thuật trên mí mắt hoặc ổ mắt cần tiến hành sớm. Còn lại, phẫu thuật thường chỉ được áp dụng trong trường hợp bệnh không hoạt động. Phẫu thuật phục hồi chức năng thường được tiến hành cùng với phẫu thuật giải nén ổ mắt để làm giảm lồi mắt, tiếp đến là phẫu thuật mí mắt và lác mắt để loại bỏ chứng song thị (nhìn đôi) và tình trạng lộ mắt.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài:  0902207582 (ZALO/VIBER)