Tuyến giáp tiết hormone có “nhiệm vụ” điều hòa chức năng của các tế bào trong cơ thể và có tác dụng kích thích sinh trưởng và phát dục vì thế nó có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.
Theo tiến sĩ Shobha Gupta, chuyên gia người Ấn Độ về vấn đề vô sinh có nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản bị vô sinh mà nguyên nhân xuất phát từ tuyến giáp. Bệnh tuyến giáp không được chẩn đoán và không được điều trị có thể là một nguyên nhân gây vô sinh hoặc sẩy thai thường xuyên.

Những phụ nữ mắc các triệu chứng tiền kinh nguyệt thường có chức năng tuyến giáp kém hơn so với những chị em khác. Tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sản xuất ra progesterone của buồng trứng, vì vậy, khi chức năng tuyến giáp kém, progesterone được sản xuất ra ít hơn, dẫn đến các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng, và lớn nhất trong cơ thể. Tuyến này nằm phía trước cổ, lượng khoảng 10-20 gram.

Kích thích tố của tuyến giáp chủ yếu là tyroxin được hình thành từ tyrosin và iot. Thyroxin có tác dụng:

- Tăng cường quá trình trao đổi chất, kích thích sinh trưởng phát dục.

- Kích thích hoạt động của tim, tăng cường sự co bóp.

- Tác động đến hoạt động của các tuyến sinh dục và tuyến sữa.

- Tăng cường quá trình tạo nhiệt, làm tăng đường huyết.

- Kích thích sự phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh.

Nếu tuyến giáp hoạt động không tốt sẽ gây ra tình trạng nhược năng tuyến giáp (suy giảm chức năng tuyến giáp) hoặc cường tuyến giáp (tuyến giáp hoạt động quá mạnh).

Suy giảm chức năng tuyến giáp (suy tuyến giáp) là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ các kích thích tố quan trọng nhất định. Đối với phụ nữ, có một mối liên hệ giữa suy tuyến giáp và vô sinh. Mức độ hormone tuyến giáp thấp có thể cản trở sự rụng trứng, trong đó làm suy yếu khả năng sinh sản của người phụ nữ. Ngoài ra, progesterone đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn bị nội mạc tử cung cho trứng thụ tinh. Khi progesterone bị thiếu, trứng sẽ khó thụ tinh với tinh trùng hơn nên sẽ tăng nguy cơ vô sinh.

Các triệu chứng suy giảm chức năng tuyến giáp

Các triệu chứng của suy giảm chức năng tuyến giáp thường không rõ ràng. Một số bệnh nhân không có triệu chứng cụ thể, trong khi những người khác cho thấy một số triệu chứng rõ rệt. Các triệu chứng thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt nội tiết tố và tốc độ phát triển của bệnh. 

Các triệu chứng chung của bệnh này có thể bao gồm: Tăng cân, mệt mỏi, táo bón, đau cơ và đau khớp, chậm chạp, và không chịu được thời tiết lạnh, kinh nguyệt thất thường, mệt mỏi và mất ngủ. Da và tóc có thể trở nên khô, tóc cứng hoặc rụng tóc, móng tay bị giòn...

Nếu bạn gặp các triệu chứng trên, đặc biệt khi nhiều triệu chứng xuất hiện cùng lúc, bạn cần đi kiểm tra hormone tuyến giáp ngay lập tức. 

Một số lời khuyên của Tiến sĩ Shobha Gupta trong việc bảo vệ chức năng tuyến giáp:

- Cần được chẩn đoán đúng khi có các dấu hiệu nghi ngờ

- Tránh giảm cân hoặc tăng cân đột ngột

- Ngủ đủ giấc và loại bỏ căng thẳng

- Tập thể dục thường xuyên

- Không bỏ qua triệu chứng ban đầu

- Có một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất

Tiến sĩ Shobha Gupta cho biết: "Hàng triệu người có vấn đề về tuyến giáp nhưng không biết nên không đi khám. Chính vì vậy, họ không nhận ra rằng họ đang phải đối mặt với nhiều bệnh tật. Vô sinh là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng do người bị bệnh tuyến giáp không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để sống một cuộc sống khỏe mạnh, tôi sẽ đề nghị tất cả các bệnh nhân thấy mình có những triệu chứng trên thì nên đi kiểm tra hormone tuyến giáp".

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài:  0902207582 (ZALO/VIBER)