Bệnh tuyến giáp có triệu chứng thường gặp nhất là một tuyến giáp mở rộng bất thường hay còn gọi là bướu cổ. Bướu cổ có nhiều loại nhưng có thể gặp phải ở nhiều bệnh lý tuyến giáp. Bệnh tuyến giáp có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Các bệnh lý tuyến giáp thường phổ biến hơn ở nữ giới, nhất là phụ nữ trước tuổi mãn kinh, đây cũng là lý do mà nhiều người lo lắng ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe sinh sản. Một số bệnh lý tuyến giáp thường gặp bao gồm:

-         Viêm tuyến giáp Hashimoto

-         Bệnh cường giáp Basedow

-         Bướu nhân tuyến giáp

-         Bệnh suy giáp

-         Ung thư tuyến giáp

Thông thường, triệu chứng dễ phát hiện nhất là bướu cổ - tình trạng cổ phì đại. Bướu cổ có thể từ nhỏ không quan sát được bằng mắt thường đến kích thước đủ lớn để dễ dàng nhìn thấy khi tiếp xúc hoặc nói chuyện. Bướu cổ to sẽ gây triệu chứng vướng cổ, nghẹt cổ, ho, khó nuốt, hoặc khó thở. Khi có triệu chứng bất thường, đặc biệt là cổ to nhìn thấy rõ thì cần đi khám nội tiết, bác sĩ sẽ có các chỉ định xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh tuyến giáp mà bạn đang gặp phải.

Phụ nữ có nguy cơ cao bị bệnh tuyến giáp?

Phụ nữ luôn là đối tượng để nghi ngờ bệnh lý tuyến giáp nếu mắc kèm các triệu chứng bất thường. Nguyên nhân là tỉ lệ nữ giới bệnh tuyến giáp gấp 3 lần nam giới. Đặc biệt nữ giới mà có một trong các điều kiện dưới đây thì khả năng bị bệnh tuyến giáp sẽ tăng cao.

-         Đã có một vấn đề về tuyến giáp trong quá khứ

-         Đã phẫu thuật hoặc xạ trị ảnh hưởng đến tuyến giáp

-         Bệnh mắc kèm như bướu cổ, thiết máu, hoặc tiểu đường tuýp 1

Tuy nhiên, việc tầm soát bệnh tuyến giáp không được khuyến cáo đối với hầu hết phụ nữ. Nữ giới khi có triệu chứng bất thường mới được kiểm tra tuyến giáp. 

 ích giáp vương

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ như thế nào?

Những bệnh tuyến giáp ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ hơn nam giới:

+ Rối loạn gây suy giáp (chứng suy giảm chức năng tuyến giáp)

+ Rối loạn gây ra cường giáp (tăng năng tuyến giáp)  

+ Viêm tuyến giáp, đặc biệt là viêm tuyến giáp sau sinh

+ Nhân tuyến giáp

+ Ung thư tuyến giáp. 

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ như thế nào?

Theo thống kê trên thế giới, cứ 8 phụ nữ sẽ có 1 người phát triển các vấn đề về tuyến giáp trong suốt cuộc đời của họ.  Bệnh tuyến giáp có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe sinh sản ở phụ nữ bao gồm:

Các vấn đề về kinh nguyệt: tuyến giáp giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Quá nhiều hoặc quá ít hormon tuyến giáp có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt thay đổi rất nhẹ, nặng, cho đến bất thường. Bệnh tuyến giáp cũng có thể gây ra tình trạng tắt kinh, vô kinh trong vòng vài tháng hoặc lâu hơn. Nếu các rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể gây ra bệnh tuyến giáp, thì chúng có thể ảnh hưởng đến các tuyến khác, bao gồm cả buồng trứng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm ở nữ giới (trước 40 tuổi).  

Các vấn đề mang thai: khi bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, nó cũng ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Điều này có thể khiến người bệnh khó thụ thai.

Các vấn đề trong khi mang thai: Các bệnh lý tuyến giáp đều tiềm ẩn nguy cơ gây ra vấn đề sức khoẻ cho người mẹ và em bé.

Như vậy, có thể thấy cả cường giáp và suy giáp đều có thể gây khó thụ thai. Điều này là do các vấn đề hormon tuyến giáp gây thay đổi cân bằng hormon nội tiết và tác động làm thay đổi quá trình rụng trứng. Suy giáp có thể khiến cơ thể tiết ra prolactin (hormon kích thích sữa mẹ) nhiều hơn. Tuy nhiên, quá nhiều lượng prolactin có thể gây ngăn ngừa rụng trứng, người bệnh có thể bị thiểu kinh hoặc vô kinh.

Đôi khi, các triệu chứng của bệnh tuyến giáp bị nhầm lẫn với  triệu chứng mãn kinh. Ngoài ra, bệnh tuyến giáp cũng có xu hướng phát triển nhanh hơn sau khi mãn kinh.

Bị bệnh tuyến giáp phụ nữ có thể mang thai?

Khi đã được điều trị ổn định, các rối loạn tuyến giáp được kiểm soát phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh. Thậm chí trong thời gian điều trị nhiều phụ nữ vẫn có thể mang thai và sinh con dưới sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ nội tiết. Các thuốc điều trị bệnh tuyến giáp (cả cường và suy giáp) đều không đắt, có thể dùng đường uống được và an toàn cho thai nhi. Vì vậy các bà mẹ mang thai nếu mắc bệnh tuyến giáp hoàn toàn có thể yên tâm điều trị. Tuy nhiên, để tầm soát tốt các vấn đề do bệnh tuyến giáp gây ra đối với cả mẹ và bé, người mắc cần tái khám để nhận lời khuyên từ các chuyên gia nội tiết uy tín trước khi mang thai.

Kiểm soát tốt bệnh tuyến giáp trước khi mang thai là lời khuyên của các bác sĩ nội tiết. Để làm được điều này, người mắc phải kiên trì điều trị và tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, bên cạnh đó, một biện pháp được nhiều người áp dụng đó là sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương, sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp kiểm soát hiệu quả các rối loạn tuyến giáp nhờ tác dụng điều hòa miễn dịch của cơ thể, đồng thời các thành phần trong sản phẩm như hải tảo, ba chạc, bán biên liên, neem, khổ sâm còn giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh tuyến giáp bao gồm cả cường giáp, suy giáp, bướu nhân tuyến giáp hay bướu giáp đơn thuần. Người mắc hoàn toàn có thể sử dụng Ích Giáp Vương kết hợp với chỉ định của bác sĩ để tăng hiệu quả điều trị.  

Dưới đây là chia sẻ của người dùng đã sử dụng Ích Giáp Vương có hiệu quả:

 

Ông Vũ Ngọc (SĐT: 0377811787) đã cải thiện bướu cổ chỉ sau 2 tháng sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Cùng xem chi tiết chia sẻ của ông trong video dưới đây:

 

 

Chị Nguyễn Thị Mai Trang (sinh năm 1974, ở Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh). Suy giáp khiến chị ăn không được, ngủ hay giật mình, lúc nằm có cảm giác không thở được phải ngồi dậy, người lúc nào cũng mệt mỏi, chân tay run yếu. Sau khi biết đến sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương, chị mua về sử dụng và hiệu quả khiến chị rất bất ngờ: Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng cứ đỡ dần và gần như khỏi hẳn. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,...

ích giáp vương

Ích Giáp Vương được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao

Ngọc Thảo