U tuyến giáp có hai dạng là lành tính và ác tính. Tùy vào kích thước và loại u sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh ở mức độ khác nhau. Vậy làm thế nào để nhận biết được hai dạng này?

U tuyến giáp là gì?

U bướu nói chung bắt nguồn từ các tế bào lành trong cơ thể phát triển ngoài tầm kiểm soát. U tuyến giáp là tổ chức bắt đầu từ tuyến giáp.

Tuyến giáp có hai loại tế bào chính là tế bào nang giáp và tế bào C. Tế bào nang có vai trò tạo ra hormone giáp, để điều khiển các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Tế bào C có vai trò sản xuất calcitonine, một loại hormone giúp kiểm soát cách cơ thể sử dụng canxi. Các tế bào khác ít phổ biến hơn là tế bào miễn dịch và tế bào hỗ trợ. Các loại u bướu khác nhau phát triển từ những tế bào khác nhau. Sự khác nhau này là quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của ung thư và phương pháp điều trị đi kèm.

Phần lớn các khối u tuyến giáp là lành tính nhưng cũng có một tỷ lệ nhỏ là ác tính.

Phân biệt u tuyến giáp lành tính và ác tính

U tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp lành tính hay còn gọi là bướu cổ, là sự lớn lên về kích thước và hình dạng của tuyến giáp. Có nhiều lý do khiến tuyến giáp lớn hơn bình thường và phần lớn không phải là ung thư.

Các cục u hoặc các nốt tuyến giáp gọi là bướu giáp. Phần lớn các bướu này là lành tính, và thường khiến tuyến giáp sản sinh quá nhiều hormone giáp và gây ra cường giáp.

U tuyến giáp lành tính có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng hầu hết xảy ra ở những người lớn tuổi.

Hầu hết các u tuyến giáp này là các nang chứa đầy dịch hoặc có chứa đầy dạng dự trữ của hormone giáp (gọi là chất keo). Các u nang rắn chứa ít dịch lỏng hoặc chất keo hơn. Phần lớn các dạng này không phải là u ác tính.

U lành tính đôi khi không cần phải điều trị miễn sao là chúng không phát triển hoặc gây ra bất cứ triệu chứng nào.

 U tuyến giáp ác tính (ung thư)

Có ba loại ung thư tuyến giáp:

  • Biệt hóa
  • Thể tủy
  • Xâm lấn không biệt hóa

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

Hầu hết ung thư tuyến giáp thuộc thể biệt hóa.

Đặc điểm nhận dạng đó là các tế bào ở thể này trông giống với các tế bào tuyến giáp khỏe mạnh khi soi dưới kính hiển vi. Các tế bào này phát triển từ tế bào nang tuyến giáp.

Ung thư nhú: Khoảng 8 trong số 10 bệnh ung thư tuyến giáp là ung thư nhú (còn gọi là ung thư biểu mô nhú), có xu hướng phát triển rất chậm và thường chỉ phát triển trong một thùy tuyến giáp. Mặc dù chúng phát triển chậm nhưng thường lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. 

Ung thư hạch: Ung thư hạch, còn được gọi là ung thư biểu mô nang hoặc ung thư tuyến giáp nang, là loại phổ biến tiếp theo. Nó phổ biến hơn ở những nước mà mọi người không có đủ i-ốt trong chế độ ăn uống. Loại ung thư này thường không lan đến các hạch bạch huyết, nhưng chúng có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể như phổi hoặc xương. 

Ung thư tế bào Hurthle: Loại này còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào oxyphil. Khoảng 3% ung thư tuyến giáp là loại này. Chúng khó phát hiện và chữa trị hơn.

Ung thư tuyến giáp thể tuỷ

Ung thư tuyến giáp thể tuỷ chiếm khoảng 4% ung thư tuyến giáp. Nó phát triển từ các tế bào C của tuyến giáp. Đôi khi ung thư này có thể lan sang các hạch bạch huyết, phổi hoặc gan ngay cả trước khi một u tuyến giáp được phát hiện.

Loại ung thư tuyến giáp này khó tìm và điều trị hơn, thường có 2 loại:

  • Lẻ tẻ: Nó xảy ra chủ yếu ở người lớn tuổi và chỉ ảnh hưởng đến một thùy tuyến giáp.
  • Gia đình: Những bệnh ung thư này thường phát triển trong thời thơ ấu hoặc tuổi trưởng thành. Bệnh nhân thường bị ung thư ở một số khu vực của cả hai thùy.

Ung thư tuyến giáp thể xâm lấn, không biệt hóa

Đây là một dạng hiếm gặp của ung thư tuyến giáp, chiếm khoảng 2% tổng số ung thư tuyến giáp. Nó được cho là phát triển từ một ung thư nhú hoặc ung thư nang. 

Ung thư này được gọi là không biệt hóa vì các tế bào ung thư không trông giống như các tế bào tuyến giáp bình thường dưới kính hiển vi. Ung thư này thường lan nhanh đến cổ và các bộ phận khác của cơ thể và rất khó điều trị.

Sản phẩm thảo dược mà người bị u tuyến giáp không thể bỏ qua

Bên trên là những đặc điểm nhận dạng hai kiểu u tuyến giáp lành tính và ác tính mà bạn đọc có thể tham khảo. Việc xác định xem u tuyến giáp thuộc loại nào rất quan trọng vì nếu u thuộc dạng ác tính mà không được phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, người bị u tuyến giáp nên sử dụng sản phẩm giúp hỗ trợ làm nhỏ khối u đồng thời tăng cường sức khỏe cho tuyến giáp. Sản phẩm tiêu biểu có mặt trên thị trường hiện nay là thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương, có chứa thành phần chính hải tảo kết hợp cùng các thảo dược quý khác như khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem… Công dụng của hải tảo trong điều trị u tuyến giáp bao gồm điều hòa miễn dịch, làm mềm và làm tiêu khối u, đã được y học cổ truyền chứng nhận và y học hiện đại chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Việc kết hợp với các thảo dược khác giúp tăng cường công năng của hải tảo cũng như cải thiện triệu chứng được tốt hơn.

5 lý do bạn nên chọn Ích Giáp Vương cho người bị các rối loạn tuyến giáp!

1. Là sản phẩm đầu tiên trên thị trường có tác dụng điều hòa miễn dịch của cơ thể, tác động vào nguyên nhân sâu xa gây ra các vấn đề về tuyến giáp thay vì chỉ trị triệu chứng thông thường.

2. Là sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo giúp bổ sung lượng iod hữu cơ cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định hoạt động tuyến giáp.

3. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, bao gồm hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, KI, MgCl nên rất an toàn cho sức khỏe. Không tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

4. Sản phẩm có tác dụng dự phòng và giải quyết các bệnh tuyến giáp bao gồm cả cường giáp và nhược giáp.

5. Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ trị các bệnh lý tuyến giáp theo 2 cách vừa tác động vào nguyên nhân, vừa cải thiện triệu chứng bệnh bướu cổ bao gồm: mệt mỏi, đau nhức xương khớp, rối loạn nhịp tim, da khô, tóc khô, khó thở,… 

 

Trên thực tế, có nhiều người bị u tuyến giáp do bướu cổ đơn thuần, cường giáp, suy giáp đã sử dụng Ích Giáp Vương cho hiệu quả cải thiện rất tốt. Dưới đây là chia sẻ của một vài người dùng tiêu biểu:

 

Chia sẻ của anh Quý Tuyển (sinh 1972) ở Nhà Bè - TP Hồ Chí Minh về kinh nghiệm kiểm soát bướu nhân tuyến giáp trong video dưới đây:

Chị Mai Trang (sinh năm 1974, ở Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), một người bị suy giáp sau phẫu thuật tuyến chia sẻ: “Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của suy giáp cứ đỡ dần. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,...”. 

Người dùng cũng chia sẻ thông tin tích cực qua số hotline của sản phẩm 0902207582:

Ích Giáp Vương được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao về hiệu quả và độ an toàn

Xin mời bạn đọc lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp trong video dưới đây:

Hay trong một video khác, chuyên gia Nguyễn Huy Cường phân tích 2 ưu điểm nổi bật của sản phẩm Ích Giáp Vương:

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp người bệnh phân biệt được hai dạng u tuyến giáp lành tính và ác tính. Hãy đi khám chuyên khoa ngay khi có dấu hiệu bất thường, đồng thời sử dụng Ích Giáp Vương hàng ngày để nâng cao sức khỏe tuyến giáp.

Để được tư vấn về bệnh u tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 0902207582 (ZALO/VIBER).