Chứng tăng năng tuyến giáp, hay còn gọi là cường giáp, là một bệnh lý tuyến giáp thường gặp. Khi tuyến giáp hoạt động quá mức, chúng tiết ra lượng hormone nhiều hơn yêu cầu của cơ thể và gây ra cường giáp. Phát hiện cường giáp sớm sẽ có biện pháp điều trị kịp thời, giúp giảm triệu chứng bệnh cũng như ngăn ngừa các biến chứng do cường giáp gây ra.

Tuyến giáp là một cơ quan nằm ở phía trước cổ của bạn và giải phóng hormone kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể bao gồm thở, nhịp tim, hệ thần kinh, cân nặng, nhiệt độ cơ thể và nhiều chức năng khác trong cơ thể. Trong bệnh cường giáp, tuyến giáp hoạt động quá mức dẫn đến các quá trình chuyển hóa của cơ thể tăng lên và bạn có thể bị căng thẳng, lo lắng, nhịp tim nhanh, run tay, đổ mồ hôi quá nhiều, giảm cân, và các vấn đề về giấc ngủ. Một câu hỏi đặt ra là liệu rằng một người khi gặp các triệu chứng trên thì có thể chắc chắn mình bị cường giáp hay không? Câu trả lời là không nhé! Các triệu chứng kể trên của cường giáp có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, cần phải dựa vào các xét nghiệm chuyên khoa mới có thể chẩn đoán chính xác bạn có bị cường giáp hay không?

Các xét nghiệm thường dùng để chẩn đoán cường tuyến giáp

Cường giáp được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm máu để đo nồng độ chất kích thích tuyến giáp và các hormone tuyến giáp. Bệnh cũng có thể phát hiện qua siêu âm tuyến giáp hoặc xạ hình tuyến giáp nếu cường giáp xuất hiện nhân hoặc bị viêm. Việc chẩn đoán bệnh cường giáp là cần thiết để phát hiện sớm bệnh, từ đó có hướng điều trị thích hợp. 

 xét nghiệm chẩn đoán cường giáp

Các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán cường giáp là gì?

Các xét nghiệm máu có vai trò quan trọng và dễ dàng trong việc xác định có bị cường giáp hay không trong vòng một hoặc hai ngày. Nồng độ của các hormone tuyến giáp T4 và T3 được đo trong máu ở người bị cường giáp nếu cho kết quả một hoặc cả hai chỉ số đều phải cao sẽ được chẩn đoán là cường giáp.

Bên cạnh đó, việc định lượng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) được tiết ra từ tuyến yên (màu cam) với mục đích kích thích tuyến giáp sản xuất hormone tuyến. Khi TSH trong máu thấp, theo cơ chế điều hòa ngược (feedback), đây là dấu hiệu cho thấy rằng tuyến giáp đang sản xuất quá mức hormon tuyến.

Các xét nghiệm khác được sử dụng để phân biệt giữa các nguyên nhân khác nhau của chứng cường giáp. Đặc biệt là phương pháp xạ hình tuyến giáp bằng iốt phóng xạ, sẽ xác định được cường giáp do nguyên nhân gì, cường giáp do nhân tuyến hay do tăng sinh toàn tuyến, để phân biệt cường giáp thông thường và bệnh Basedow (cường giáp có lồi mắt hay cường giáp do rối loạn miễn dịch), cũng như tầm soát cường giáp dẫn đến ung thư.

Đừng lo lắng, vì cường giáp đã có giải pháp thích hợp nhờ sản phẩm thảo dược

Khi đã được chẩn đoán chính xác cường giáp loại gì, nguyên nhân do đâu, thì việc điều trị và kiểm soát cường giáp sẽ dễ dàng hơn nhiều. Để điều trị cường giáp theo tây y người bị sẽ được kê liều thuốc kháng giáp thích hợp, phẫu thuật, hay xạ trị tùy theo từng trường hợp. Trong đó, việc điều trị bằng thuốc vẫn là ưu tiên hàng đầu, một số trường hợp sẽ điều trị bằng xạ trị để phá hủy các tế bào tuyến giáp. Số ít trường hợp phải phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp. Việc lựa chọn điều trị sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây ra các triệu chứng, tuổi tác của bạn, cho dù bạn đang mang thai.

Ngoài các cách điều trị kể trên thì bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng kết hợp cùng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược. Người bị có thể yên tâm, việc sử dụng sản phẩm thảo dược chứa hải tảo, một vị thuốc đông y lâu đời sẽ là gợi ý tuyệt vời cho người bị cường giáp. Người mắc tình trạng này có thể sử dụng sản phẩm kết hợp cùng các biện pháp điều trị tây y để tăng hiệu quả điều trị cũng như cải thiện triệu chứng an toàn và hiệu quả hơn. Một sản phẩm điển hình chứa hải tảo tại Việt Nam được các bác sĩ và người bị các rối loạn tuyến giáp tin tưởng sử dụng là Ích Giáp Vương. Ích Gáp Vương có thành phần chính là hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, tác động đến nguyên nhân và triệu chứng của cường giáp. Đã có nhiều người bị cường giáp lựa chọn sử dụng Ích Giáp Vương đã nhận thấy kết quả đáng mừng trong việc cải thiện nồng độ hormone tuyến giáp trong máu, cũng như giảm các triệu chứng, giúp tình trạng cường giáp ổn định nhanh hơn.

Sản phẩm đã mang lại niềm vui cho nhiều người bị cường giáp. Cùng lắng nghe hành trình vượt qua cường giáp của anh Lê Hữu Anh (sinh năm 1985, trú tại ấp Trung Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang):

Không chỉ cải thiện tình trạng cường giáp hiệu quả, Ích Giáp Vương còn đem lại nhiều hi vọng cho những người bị các rối loạn tuyến giáp khác như bướu nhân tuyến giáp. Sau đây là chia sẻ của anh Quý Tuyển (sinh 1972) ở Nhà Bè - TP Hồ Chí Minh về kinh nghiệm kiểm soát bướu nhân tuyến giáp trong video dưới đây:

Đã có nhiều dùng phản hồi tích cực về quá trình sử dụng Ích Giáp Vương. 

bệnh bướu cổ

Lắng nghe PGS. TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp.

 

Nếu bạn hay người thân đang bị cường giáp, đừng lo lắng! Sử dụng những sản phẩm nguồn gốc thảo dược như Ích Giáp Vương sẽ là lựa chọn tuyệt vời để đẩy lùi bệnh hiệu quả. Để được tư vấn bệnh tuyến giáp vui lòng liên hệ hotline: 18006103 (miễn phí cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Quang Anh