Viêm tuyến giáp Hashimoto là nguyên nhân thường gặp nhất của suy giáp (có mức độ quá thấp của kích thích tố tuyến giáp) tại Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới. Bệnh được phát hiện ra bởi bác sĩ Hakaru Hashimoto từ năm 1912.

Viêm tuyến giáp Hashimoto là một bệnh lý tự miễn

Viêm tuyến giáp Hashimoto được gây ra bởi một quá trình tự miễn dịch gây viêm tuyến giáp.

Các triệu chứng của viêm tuyến giáp Hashimoto là biểu hiện của tình trạng suy giáp bao gồm: cảm lạnh, trầm cảm, da khô, táo bón, mệt mỏi, buồn ngủ, tăng cân. Viêm tuyến giáp Hashimoto được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu để đo chức năng tuyến giáp và xét nghiệm máu tìm kháng thể chống lại các protein trong tuyến giáp. Việc điều trị cho viêm tuyến giáp Hashimoto là sử dụng hormone tuyến giáp tổng hợp để duy trì mức độ bình thường của cơ thể. Viêm tuyến giáp Hashimoto là một tình trạng tự miễn dịch và không thể ngăn chặn. Tiên lượng cho người có viêm tuyến giáp Hashimoto là tốt nếu được điều trị thích hợp.

Hashimoto là một tình trạng tự miễn dịch, đây cũng là nguyên nhân phổ biến của suy giáp. Trong viêm tuyến giáp Hashimoto, cơ thể gắn kết một phản ứng miễn dịch chống lại các mô tuyến giáp riêng của mình, dẫn đến viêm tuyến (tuyến giáp).

 viêm tuyến giáp Hashimoto

Bệnh lý viêm tuyến giáp Hashimoto do nguyên nhân rối loạn tự miễn

Nguyên nhân gây viêm tuyến giáp Hashimoto?

Viêm tuyến giáp Hashimoto là một tình trạng gây ra bởi viêm tuyến giáp. Nó là một bệnh tự miễn, có nghĩa là cơ thể nhận nhầm tuyến giáp là mô ngoại lai, tự sinh kháng thể tự miễn tấn công vào tuyến giáp. Nguyên nhân cơ bản của quá trình tự miễn dịch này vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, viêm tuyến giáp Hashimoto có xu hướng xảy ra trong gia đình, tức là trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh thì con cũng có nguy cơ cao mắc bệnh lý này. Bệnh có thể mắc kèm với các bệnh lý tự miễn khác của cơ thể như bệnh tiểu đường tuyp 1 hoặc bệnh celiac. Viêm tuyến giáp Hashimoto phổ biến ở phụ nữ gấp 5-10 ở nam giới và thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành. Kết quả xét nghiệm máu của những người có viêm tuyến giáp Hashimoto thường cho thấy tăng số lượng các kháng thể chống lại các protein tuyến giáp, bao gồm cả thyroperoxidase và thyroglobulin. Tế bào lympho T, một loại tế bào tham gia vào quá trình viêm nhiễm, xâm nhập tuyến không gây viêm đau nhưng dẫn đến tình trạng phá hủy tuyến. Kết quả cuối cùng là tuyến giáp suy giảm chức năng, nồng độ hormone tuyến giáp giảm mạnh.  

Hỗ trợ kiểm soát rối loạn tuyến giáp tự miễn bằng sản phẩm thảo dược

Ngày nay, dựa vào các kết quả xét nghiệm và bằng chứng khoa học cho thấy yếu tố miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động bình thường của tuyến giáp. Bên cạnh đó các nhà khoa học còn tìm ra tác dụng tăng cường miễn dịch của hải tảo hay còn gọi là rong biển, rong mơ, trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các rối loạn tuyến giáp. Trong các dược điển của Việt Nam, hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên (làm nhỏ mềm các khối u), tiêu đờm, lợi thủy tiết nhiệt. Bên cạnh đó, hoạt chất natri alginate và các thành phần đa đường chiết xuất được trong hải tảo có tác dụng giảm cholesterol máu. Như vậy hải tảo có tác dụng làm nhỏ và mềm bướu tuyến giáp, làm giảm triệu chứng nóng bức - triệu chứng của nhiễm độc giáp, làm giảm cholesterol của người suy chức năng giáp. Đặc biệt, hải tảo kết hợp với khổ sâm, ba chạc, bán biên liên,... sẽ giúp tăng hiệu quả điều hòa miễn dịch, chống viêm, chống độc cho tuyến giáp. Tất cả các thành phần này có trong sản phẩm thảo dược mang tên Ích Giáp Vương. Sản phẩm được nhiều người sử dụng đánh giá cao trong kiểm soát suy giáp. Chị Phạm Thị Thanh Huyền (ở tổ 26, phường Cam Giá, TP Thái Nguyên) chia sẻ: “tình cờ một lần lên mạng, chị đánh dòng chữ “chữa suy giáp”, thì thấy hiện lên một sản phẩm thảo dược có tên Ích Giáp Vương, giúp hỗ trợ điều trị cường giáp, suy giáp. Sau mấy ngày tham khảo, tôi quyết định mua hàng. Tôi uống Ích Giáp Vương với liều 4 viên/ngày. Uống 8 hộp đầu, tôi thấy tình trạng suy giáp giảm rất nhanh: Dễ thở, chân tay linh hoạt hơn, tiếp xúc, trò chuyện với mọi người dễ dàng. Tôi nói không hụt hơi, ngủ dậy đỡ mệt. Thấy tình trạng cải thiện, sang hộp thứ 9, tôi giảm liều xuống còn 3 viên/ngày.” Sau thời gian điều trị này sức khỏe của chị đã hồi phục rất nhiều, chị có sức để làm việc và vui sống cùng gia đình.

Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao, dưới đây là phân tích tác dụng sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp của ThS. Doãn Thị Hương:


ThS. Doãn Thị Hương phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương

Ngọc Quyên