Người bệnh điều trị ung thư tuyến giáp thường được chỉ định loại bỏ tất cả hoặc một phần của tuyến giáp. Trong trường hợp ung thư tuyến giáp phát triển và di căn, điều trị iốt phóng xạ được khuyến cáo sau khi phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Một tin tốt lành cho nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp là bệnh hoàn toàn có thể chữa được nếu được thăm khám và điều trị tích cực.

Vai trò của tuyến giáp đối với cơ thể

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở đường giữa cổ, khoảng giữa táo Adam và xương ức. Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong cơ thể thông qua việc sản xuất và bài tiết hai hormone chính: thyroxine hay T4 và triiodothyronine hay T3.

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến rất nhiều các tế bào trong cơ thể. Chúng giúp duy trì tốc độ sử dụng các chất béo và carbohydrate, giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến sự làm việc của hệ thống thần kinh, và ảnh hưởng đến nhịp tim. Ngoài ra, tuyến giáp cũng sản xuất calcitonin, một hormone giúp điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Ung thư tuyến giáp không nguy hiểm như bạn nghĩ!

Ung thư tuyến giáp không phải là bệnh phổ biến ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, bên cạnh đó, hầu hết các trường hợp đều có thể được chữa khỏi. Phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp là một thủ thuật cần thiết. Đây là bước đầu tiên trong điều trị ung thư tuyến giáp.

Tuyến giáp thường liên quan đến việc làm một vết mổ ở trung tâm của cổ để tiếp cận trực tiếp và loại bỏ tuyến giáp. Ngoài việc loại bỏ tuyến giáp, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các hạch bạch huyết gần tuyến giáp nếu nghi ngờ ung thư di căn hạch cổ. Sau đó, những hạch bạch huyết này sẽ được kiểm tra tầm soát ung thư. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ thường có kiểm tra siêu âm thật kĩ để xác định các hạch bạch huyết sẽ được loại bỏ cùng tuyến giáp.

 ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp

Khi ung thư tuyến giáp được phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú rất nhỏ (đường kính dưới 1 cm và chưa chẩn đoán chính xác qua siêu âm), người bệnh chưa cần phẫu thuật, theo dõi định kỳ để kiểm tra. Kiểm soát sự phát triển của khối u, và người bệnh cần tái khám định kì theo lịch hẹn để kiểm tra khối nhân bằng siêu âm chất lượng cao. Những bệnh ung thư tuyến giáp nhỏ có nguy cơ thấp do bệnh thường xuất hiện ở những người trên 60 tuổi với tiến triển chậm.

Nếu ung thư tuyến giáp được phát hiện trong các giai đoạn muộn, nếu ung thư đã có di căn sang các vùng khác của cơ thể, hoặc ung thư phát hiện sau điều trị bệnh tuyến giáp. Lúc này điều trị bằng iốt phóng xạ được khuyến cáo sau khi tuyến giáp đã được loại bỏ toàn bộ.

Nếu ung thư tuyến giáp không được chữa khỏi khi kết hợp của phẫu thuật và điều trị iốt phóng xạ, sau đó hóa trị, xạ trị bên ngoài hoặc điều trị khác có thể cần thiết. May mắn thay, phẫu thuật chữa trị hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp, và tiên lượng điều trị tốt.

Sau điều trị ung thư tuyến giáp, khi toàn bộ tuyến giáp được lấy ra, liệu pháp bổ sung hormone tuyến giáp suốt đời là cần thiết để thay thế hormone tự nhiên của tuyến giáp và điều tiết sự trao đổi chất của cơ thể. Ngoài việc cung cấp các nội tiết tố tuyến giáp, thuốc này cũng giúp ức tuyến yên sản xuất hormone kích thích tố tuyến giáp (TSH). Hiệu quả cao trong việc giảm nồng độ TSH và kiểm soát suy giáp sau điều trị ung thư.  Tuy nhiên, để cải thiện tốt các triệu chứng của suy giáp người mắc có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương, sản phẩm giúp tăng cường miễn dịch, điều hòa hoạt động tuyến giáp. Sản phẩm là sự kết hợp của hải tảo, khổ sâm, bán biên liên, neem, ba chạc, giúp điều hòa miễn dịch, điều hòa nhịp tim, giảm cholesterol máu, hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng của suy giáp. Người bị có thể sử dụng kết hợp sản phẩm cùng thuốc tây y của bác sĩ. Sản phẩm cũng vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội khoa học lương thực, thực phẩm trao tặng năm 2016.

hộp Ích Giáp VươngBằng khen giải thưởng

Hộp sản phẩm và bằng khen giải thưởng Ích Giáp Vương

Sản phẩm được PGS. TS. Đoàn Văn Đệ đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị bệnh lý tuyến giáp. Mời quý vị lắng nghe:


Tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp

Thùy Dung