Viêm tuyến giáp là một thuật ngữ y tế cho tình trạng viêm (sưng) của tuyến giáp. Bệnh có nhiều loại tùy thuộc vào nguyên nhân có thể gây tăng hoặc giảm nồng độ hormon tuyến giáp trong máu.

1. Viêm tuyến giáp Hashimoto 

Viêm tuyến giáp Hashimoto là một bệnh lý tự miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm tuyến giáp, khiến tuyến giáp dần dần sưng lên và phá hủy chúng. Tuyến giáp dần dần bị phá hủy không đảm bảo được chức năng sản xuất hormon tuyến, đây là lý do viêm tuyến giáp Hashimoto trở thành nguyên nhân chủ yếu gây suy giáp. Các triệu chứng của bệnh rất đặc trưng của tình trạng suy giáp bao gồm: mệt mỏi, tăng cân, táo bón, da khô, phiền muộn… Viêm tuyến giáp Hashimoto thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30-50, là bệnh không thể chữa khỏi, nên còn gọi là viêm tuyến giáp mạn tính, bệnh gây tình trạng suy giáp vĩnh viễn.

2. Viêm tuyến giáp bán cấp

Viêm tuyến giáp bán cấp là bệnh lý tuyến giáp bị viêm, sưng đau tại tuyến mà nguyên nhân được xác định là do nhiễm trùng bởi virus, như virus quai bị, virus cúm. Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 20 đến 50. Bệnh thường gây sốt và đau ở cổ, hàm hoặc tai. Giai đoạn đầu tuyến giáp tăng giải phóng hormon tuyến có thể gây nhiễm độc giáp (cường giáp), giai đoạn sau là một đợt suy giáp kéo dài một vài tuần, vài tháng trước khi tuyến giáp được hồi phục. Đôi khi bệnh có thể tiến triển thành suy giáp mạn tính cần điều trị bằng thuốc thay thế hormon suốt đời. 

các bệnh lý viêm tuyến giáp 

Viêm tuyến giáp là bệnh lý thường gặp ở nữ giới

3. Viêm tuyến giáp sau sinh

Giống như viêm tuyến giáp Hashimoto, viêm tuyến giáp sau sinh là một bệnh tự miễn dịch, nhưng nó chỉ xảy ra ở phụ nữ sau khi vừa sinh đẻ. Bệnh thường phát triển trong khoảng sáu tháng sau sinh, gây ra tình trạng tăng tạm thời nồng độ hormon tuyến giáp (cường giáp). Sau đó một vài tuần, tuyến giáp trở nên cạn kiệt của hormone tuyến giáp, dẫn đến các triệu chứng của suy giáp tương tự như trường hợp viêm tuyến giáp bán cấp. Tuy nhiên, không phải mọi phụ nữ đểu trải qua cả hai giai đoạn này của viêm tuyến giáp sau sinh. Trường hợp này cần điều trị tích cực bằng thuốc kháng giáp hoặc thay thế hormon tuyến giáp.

Trong hầu hết các trường hợp, chức năng tuyến giáp sẽ trở lại bình thường trong vòng 12 tháng sau khi sinh, mặc dù mức độ hormon tuyến giáp thấp có thể là vĩnh viễn.

4. Viêm tuyến giáp im lặng

Viêm tuyến giáp im lặng tương tự như viêm tuyến giáp sau sinh. Đây cũng là bệnh lý do rối loạn miễn dịch, nhưng không liên quan đến sinh đẻ và có thể xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ. Người bệnh cũng trải qua 2 giai đoạn tương tự như viêm tuyến giáp bán cấp trước khi các triệu chứng cuối cùng biến mất trong vòng khoảng 12 đến 18 tháng.

5. Viêm tuyến giáp do thuốc 

Viêm tuyến giáp cũng có thể được kích hoạt bởi các loại thuốc bao gồm interferon, amiodarone, lithium và một nhóm thuốc để điều trị bệnh ung thư nhất định, vì chúng có thể gây tổn hại tuyến giáp. Người bệnh có thể gặp tình trạng cường giáp hoặc suy giáp thoáng qua, nhưng các triệu chứng thường nhanh chóng biến mất khi ngưng thuốc. Do đó, khi sử dụng các loại thuốc này mà xuất hiện các triệu chứng bất thường tương tự như bệnh tuyến giáp bạn cần tái khám để có biện pháp xử trí thích hợp, người bệnh cũng không nên tự ý bỏ thuốc đang dùng.

6. Viêm tuyến giáp do phóng xạ 

Điều trị bệnh tuyến giáp bằng iốt phóng xạ trong các bệnh lý cường giáp hoặc ung thư tuyến giáp có thể gây tổn hại và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tuyến giáp với các triệu chứng có thể gặp phải của suy giáp hoặc cường giáp.

Suy tuyến giáp sau khi sử dụng iốt phóng xạ thường là vĩnh viễn, và cần có biện pháp thay thế homron tuyến, cũng như kiểm soát các triệu chứng bệnh một cách kéo dài.

7. Viêm tuyến giáp cấp tính

Viêm tuyến giáp cấp tính thường khởi động do một bệnh lý nhiễm trùng vi khuẩn. Bệnh lý này thường ít xảy ra, và thường kết hợp với tình trạng hệ miễn dịch bị suy yếu, ở trẻ em hoặc các bất thường về tuyến giáp trước đó. Các triệu chứng có thể gặp phải bao gồm: đau ở cổ họng, mệt mỏi, sưng tuyến giáp và cũng có thể gặp triệu chứng của suy giáp hoặc cường giáp. Việc điều trị bằng kháng sinh là cần thiết trong trường hợp này, và các triệu chứng nhanh chóng được cải thiện khi tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát. Đối với tình trạng viêm tuyến giáp cấp tính ở trẻ em có thể được phát hiện và loại bỏ các bất thường ở tuyến giáp.

Nhìn chung, nguyên nhân chính gây tình trạng viêm tuyến giáp là sự suy giảm của hệ thống miễn dịch hoặc kết hợp với các tác nhân gây ra từ bên ngoài. Do đó, để nâng cao sức khỏe cho tuyến giáp, phòng ngừa bệnh tuyến giáp cũng như kiểm soát và điều trị viêm tuyến giáp được tốt thì giữ một hệ miễn dịch khỏe mạnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hiện nay trên thị trường có sản phẩm bào chế từ các thảo dược quý có tác dụng điều hòa miễn dịch như hải tảo, neem, bán biên liên… có hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh tuyến giáp. Đó là sản phẩm mang tên Ích Giáp Vương. Người mắc nên kiên trì sử dụng sản phẩm mỗi đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả điều hòa miễn dịch, cải thiện triệu chứng và nâng cao sức khỏe toàn trạng tốt nhất. Sản phẩm vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương, mời quý vị theo dõi phân tích của GS. Hoàng Tích Huyền trong video dưới đây:

Ích Giáp Vương có tác dụng đối với bệnh tuyến giáp như thế nào?

Thu Lan