Suy giáp có thể khiến bạn có nguy cơ bị các biến chứng khác như bệnh lý tim, khó thở, nghẹt cổ... Bệnh nhân trong quá trình điều trị suy giáp cần thăm khám định kì để kiểm tra các vấn đề sức khỏe khác.

Suy tuyến giáp có thể có ảnh hưởng đến nhiều hệ thống của cơ thể, từ việc tăng cholesterol máu đến việc rối loạn giấc ngủ. Điều quan trọng trong điều trị suy giáp là giữ các chỉ số hormon tuyến giáp ở ngưỡng cho phép.  Các biến chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân suy giáp mà không được điều trị bao gồm các vấn đề về tim, vô sinh, bướu cổ, và ngưng thở. Các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe khác sẽ được chỉ định tùy thuộc vào triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Ví dụ, xét nghiệm đánh giá sức khỏe sinh sản sẽ được áp dụng đối với phụ nữ hiếm muộn con cái. Mặt khác, nếu phụ nữ có tiền sử suy giáp và đang mang thai hoặc muốn có thai, thì nên nói chuyện với bác sĩ nội tiết để được hướng dẫn và theo dõi trong suốt thai kì.

Hầu hết những thay đổi về sức khỏe liên quan đến chứng suy giáp đều được cải thiện với điều trị khi mức hormone tuyến giáp trở lại bình thường. Tốt nhất, bệnh nhân suy giáp nên kiểm tra lại các chỉ số chức năng tuyến giáp trong khoảng từ 8 đến 12 tuần sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc bổ sung hormon tuyến giáp tổng hợp để có thay đổi liều dùng cho phù hợp.

Một khi các chỉ số hormon tuyến giáp đã ổn định, nếu kết quả xét nghiệm các vấn đề khác còn bất thường, bác sĩ sẽ bắt đầu tìm kiếm các nguyên nhân khác để có biện pháp điều trị kết hợp.

5 xét nghiệm kiểm tra sức khỏe nên làm ở bệnh nhân suy giáp

1. Kiểm tra mức độ lipid máu (mỡ máu).

Thử nghiệm này giúp xem xét mức độ lipid, hay chất béo, trong máu của người bệnh. Những người bị chứng suy giáp có thể gặp tình trạng tăng nồng độ cholesterol toàn phần trong máu. Tổng cholesterol, bao gồm cholesterol HDL tốt, nên dưới 200 mg / dl và LDL cholesterol dưới 130 mg / dL. Nếu cholesterol trong máu cao khi bạn bắt đầu điều trị tuyến giáp, bác sĩ có thể kiểm tra lại sau khi các chỉ số hormon tuyến giáp ổn định. Do đó, bệnh nhân suy giáp có thể giảm mức cholesterol máu bằng việc điều trị và kiểm soát suy giáp.

2. Kiểm tra men gan. 

Kiểm tra chức năng gan bằng cách xét nghiệm các chỉ số men gan. Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, trong việc chuyển hóa và bài trừ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị suy giáp bằng thuốc hormon tuyến giáp tổng hợp có thể gây ra suy giảm chức năng gan, biểu hiện bằng tình trạng tăng men gan. Ngoài ra, suy giáp cũng có thể là nguyên nhân gây phát triển các vấn đề về gan. Do đó, một bài kiểm tra các chỉ số chức năng gan định kì là cần thiết, các chỉ số xét nghiệm bao gồm: alanine aminotransferase (ALT), alkaline phosphatase (ALP), bilirubin, albumin, tổng protein, gamma-glutamyl transferase (GGT), lactate dehydrogenase, và thời gian đông máu- prothrombin.

 xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu để tầm soát các vấn đề sức khỏe bệnh nhân suy giáp

3. Kiểm tra nồng độ vitamin D. 

Nghiên cứu ban đầu cho thấy mối liên quan giữa chứng suy giáp và tình trạng thiếu hụt vitamin D. Hai điều kiện có thể là các điều kiện riêng biệt xảy ra cùng một lúc hoặc có liên quan đến nhau. Hiện nay, các nhà khoa học chưa tìm ra mối liên quan giữa hai bệnh lý này, tuy nhiên đã tìm thấy tỉ lệ không nhỏ bệnh nhân suy giáp có thiếu hụt vitamin D, nhất là suy giáp do viêm tuyến giáp Hashimoto. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có chỉ định bổ sung vitamin D thích hợp.

4. Kiểm tra nồng độ muối natri. 

Muối Natri rất cần thiết cho cơ thể để quản lý và cân bằng lượng nước và chất lỏng của cơ thể. Nồng độ muối Natri trong máu của người suy giáp thường thấp hơn bình thường. Do đó, bệnh nhân có thể lựa chọn việc bổ sung muối và điện giải cho cơ thể để tránh tình trạng tích nước, phù nề gây tăng cân không rõ nguyên nhân.

5. Kiểm tra mức độ rối loạn giấc ngủ. 

Bạn cũng có thể cần phải kiểm tra giấc ngủ ngoài các bài kiểm tra xét nghiệm máu. Ngưng thở khi ngủ và rối loạn giấc ngủ có thể là hậu quả của chứng suy giáp. Điều này là do tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của lưỡi, khiến nó chặn hơi vào ban đêm. Nghiên cứu về giấc ngủ có thể giúp bạn tìm hiểu xem đây có phải là vấn đề hay không bằng cách theo dõi giấc ngủ của bạn bằng cách sử dụng thiết bị đo di động. Thử nghiệm này được áp dụng nếu mức TSH đã ở ngưỡng ổn định mà người bệnh vẫn còn triệu chứng mệt mỏi, ngủ gà trong ngày.

Từ đây có thể thấy, không chỉ việc sử dụng thuốc hormon tuyến giáp tổng hợp là đủ để kiểm soát suy giáp. Người mắc suy giáp cũng cần phải kiểm tra sức khỏe của các cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng của suy giáp có thể vẫn còn ngay cả khi bạn đã uống thuốc đúng liều. Đây là lý do mà người bị suy giáp nên tham khảo sử dụng kết hợp cùng sản phẩm hỗ trợ điều trị mang tên Ích Giáp Vương. Sản phẩm được bào chế từ hải tảo, khố sâm, ba chạc, bán biên liên, neem… giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, giúp điều hòa miễn dịch, kiểm soát suy giáp và cải thiện các triệu chứng của suy giáp một cách an toàn và hiệu quả. Việc sử dụng Ích Giáp Vương vừa có ý nghĩa trong việc kiểm soát suy giáp, vừa giúp việc giảm triệu chứng cholesterol máu cao, chống viêm, giảm đau cho tuyến giáp và điều hòa hoạt động tim mạch. Thực tế sử dụng cho thấy Ích Giáp Vương cải thiện hiệu quả các triệu chứng của suy giáp chỉ sau 2-3 tháng sử dụng. Chị Nguyễn Thị Mai Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), một người bị suy giáp sau phẫu thuật chia sẻ: “Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của suy giáp cứ đỡ dần và gần như khỏi hẳn. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,... “. Chia sẻ của chị Trang sẽ là kinh nghiệm quý báu cho nhiều người bị suy giáp để kiểm soát tốt suy giáp của mình bên cạnh việc chỉ dùng thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, đông tây y kết hợp mang lại những hiệu quả bất ngờ và an toàn cho nhiều người.  

suy giáp cải thiện suy giáp

Chị Trang vui vẻ trong buổi gặp mặt

Sản phẩm cũng được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao.


PGS. TS. Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh bướu cổ. 

Để được tư vấn về bệnh bướu nhân keo tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Tùng Anh