Các sản phẩm chăm sóc da khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhất là khi bạn đang có vấn tuyến giáp. Việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chứa các hóa chất có thể được hấp thu vào máu qua da và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng chúng quá thường xuyên. Những thành phần được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da phổ biến đã được chứng minh là gây ra rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Tính trung bình, phụ nữ sử dụng 9 sản phẩm chăm sóc cá nhân hàng ngày, và các thành phần trong mỗi sản phẩm cũng vô cùng đa dạng, và có đến 126 thành phần khác nhau được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm. Vấn đề là trong khi hơn 1000 thành phần đã bị cấm sử dụng ở châu Âu, Hoa Kỳ thì chỉ có khoảng 11 thành phần dành cho sản phẩm chăm sóc da. Do đó, bạn cần có một cái nhìn tổng quan hơn về những sản phẩm đang sử dụng hàng ngày.

5 sản phẩm chăm sóc da cần tránh ở bệnh nhân tuyến giáp

Có 20 hóa chất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày tiềm ẩn mối đe dọa đến chức năng tuyến giáp.  Dưới đây là 5 thành phần đầu tiên được kể đến, cần phải tránh bằng mọi giá nếu bạn đang bị bệnh tuyến giáp:

1. Parabens: Nghiên cứu chỉ ra rằng parabens được hấp thu qua da và có thể được đưa vào máu và tích tụ tại các mô trong cơ thể. Chúng được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da cá nhân với tác dụng chất bảo quản. Parabens đã được phát hiện trong các mô của khối u vú và được biết có tác dụng phá vỡ nội tiết tố. Nghiên cứu cũng tìm thấy mối tương quan giữa nồng độ hormon tuyến giáp lưu hành thấp hơn ở những người lớn có mức độ paraben trong  nước tiểu cao hơn bình thường.

Đối với phụ nữ mang thai, người bệnh đặc biệt cẩn thận trong việc dùng các sản phẩm chăm sóc da chứa chất này, bởi vì nghiên cứu khác đã cho thấy parabens có thể làm thay đổi nồng độ hormone sinh sản và tuyến giáp trong quá trình mang thai.

Để xác định các parabens trên nhãn chăm sóc da, hãy tìm propylparaben, benzylparaben, paraben methyl-, hoặc butylparaben.

2. Nước hoa: Đây là sản phẩm giúp tạo mùi hương quyến rũ. Đa phần các loại nước hoa được quảng cáo lấy hương liệu tự nhiên. Tuy nhiên, trong số chúng rất nhiều sản phẩm sử dụng các chất tạo mùi hương mà không được công bố trên nhãn. Mùi thơm có thể được tạo ra từ một số hóa chất nội tiết gây ảnh hưởng đến sức khỏe như EDCs. EDCs là các chất hóa học đã được nghiên cứu có liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp, vô sinh, mãn kinh sớm, và một số loại ung thư.

Một trong những EDCs thường được tìm thấy trong nước hoa là diethyl phthalate (DEP), được sử dụng để giúp mùi thơm lâu hơn. Nghiên cứu trên 6003 người lớn tại Hàn Quốc và thấy rằng các chất chuyển hóa phthalate trong nước tiểu có liên quan tới việc giảm nồng độ T4, T3 (hormone tuyến giáp), hoặc tăng nồng độ kích thích tuyến giáp hormone (TSH) trong huyết thanh.

Environmental Health Perspectives tìm thấy các chất chuyển hóa của DEP và các phthalates khác có trong hơn 75 % các mẫu từ các cuộc khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm 2013 trên Tạp chí  Vệ sinh và Y tế Quốc tế lưu ý rằng 11 chất chuyển hóa phthalate được phát hiện trong hơn 90% dân số Canada khảo sát từ năm 2007 đến năm 2009. Các thống kê cũng cho thấy có sự tiếp xúc rộng rãi và hấp thụ chất phthalates ở những người sử dụng nước hoa tại Hoa Kỳ và Canada.

3. Oxybenzone (benzophenone): Benzophenone (BP) chất giúp chống lại tia UV được tìm thấy trong nhiều loại kem chống nắng, son dưỡng môi, và các sản phẩm khác có chứa SPF, và các hóa chất này đã được chứng minh trong nghiên cứu có tác dụng gây rối loạn nội tiết tố. Cụ thể với tuyến giáp, HA có thể ức chế hoạt động của peroxidase tuyến giáp (TPO) và gây rối loạn chức năng tuyến.

Oxybenzone được thiết kế để dễ dàng hấp thụ và bảo vệ da. Trong năm 2008, CDC báo cáo rằng Oxybenzone đã được tìm thấy trong nước tiểu của 97% người được kiểm tra ở Canada.

4. Triclosan và triclocarban: Được sử dụng như chất kháng khuẩn trong xà phòng, CDC tìm thấy chúng trong nước tiểu của 75% người được kiểm tra, do sử dụng rộng rãi các sản phẩm làm sạch kháng khuẩn. Triclosan có liên quan đến sự rối loạn nội tiết tố, phát triển kháng thuốc kháng khuẩn, và vấn đề môi trường. Trong cùng nghiên cứu mối liên quan đến paraben và tuyến giáp, các nhà nghiên cứu này cũng lưu ý rằng tiếp xúc với triclosan có thể liên quan với nồng độ hormone tuyến giáp bị biến đổi ở người.

Năm ngoái, FDA đã ban hành một quy tắc thiết lập rằng người tiêu dùng sản phẩm rửa sát trùng over-the-counter. Các sản phẩm có chứa một số thành phần hoạt động (bao gồm cả triclosan) không còn được bán trên thị trường sau tháng 9 năm 2017. Một số nhà sản xuất đã bắt đầu loại bỏ các thành phần này ra khỏi sản phẩm nhưng tốt hơn hết bạn nên hạn chế tiếp xúc với sản phẩm này, có thể sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp.

5. Các kim loại nặng như thủy ngân, chì, asen, và nhôm: Các chất này có thể được thêm vào sản phẩm chăm sóc da, nhưng cũng có thể do nhiễm từ môi trường. Do đó, thông thường các thành phần kim loại nặng không được ghi rõ trên bao bì. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại ở mộ số dạng như: cực calomel, chì axetat, Mercurio, Mercurio clorua, hoặc thimerosal.

Với sự tích lũy trong cơ thể theo thời gian, các kim loại nặng có thể làm suy yếu não và hệ thần kinh, gây rối loạn nội tiết tố, và có khả năng gây ung thư. Khi nói đến tuyến giáp, cơ thể bạn cần iốt để tổng hợp hormone tuyến giáp, nhưng thật không may, cơ thể có thể hấp thu thủy nhân và sử dụng chúng như iod đối với tuyến giáp. Điều này sẽ dẫn đến thiếu hụt i ốt và rối loạn chức năng tuyến giáp.

Do đó, đối với người mắc rối loạn tuyến giáp nói riêng và sức khỏe phụ nữ nói chung, nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da nguồn gốc tự nhiên, tránh xa các sản phẩm có nguồn gốc hóa học, vì nó có thể gây hại tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Ngay trong việc kiểm soát và nâng cao sức khỏe cho tuyến giáp, việc sử dụng các sản phẩm thảo dược trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa cũng nên được đề cao vì tính an toàn, không tác dụng khi sử dụng lâu dài. Do đó, người bị bệnh tuyến giáp có thể lựa chọn cho mình sản phẩm thảo dược có uy tín trên thị trường hiện nay như là sản phẩm Ích Giáp Vương. Với các thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên bao gồm hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, sản phẩm giúp nâng cao sức khỏe tuyến giáp, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh tuyến giáp, tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị. Sản phẩm nhiều năm liền vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng và an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”.