Hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không có những triệu chứng rõ ràng, chủ yếu là xuất hiện các cục u cứng và không đồng đều hoặc các nốt ở trong mô tuyến giáp, một số bệnh nhân có thể không có cục u rõ ràng, mà xuất hiện di căn ở cổ, xương sườn, xương. Trong các trường hợp xuất hiện nốt ở tuyến giáp và có những tình trạng sau đây thì khả năng mắc bệnh ung thư tuyến giáp là rất lớn:

1.Khối u: Bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp ở trẻ em hoặc phụ nữ trung niên, giai đoạn đầu không có những triệu chứng đặc biệt, trên 95% bệnh nhân có u ở trước cổ, đặc biệt là khối u riêng biệt, không đều, ranh giới không rõ ràng, khả năng hoạt động bị giảm đi, cần phải đặc biệt thận trọng.  

2.Giọng nói khàn: Do áp lực của khối u liên tục đè lên các dây thần kinh thanh quản, dẫn đến hiện tượng khàn tiếng, nghẹt thở, khi uống nước bị nghẹn. 

3.Khó thở: Cùng với sự phát triển nhanh chóng của khối u trong bệnh nhân ung thư tuyến giáp, dần dần có thể gây áp lực đến các dây thần kinh lân cận, khí quản hoặc thực quản, dẫn đến bệnh nhân bị khó thở hoặc khó nuốt, tai, gối, vai cũng có cảm giác đau phóng xạ.  

4.Sưng hạch bạch huyết: Khối u không ngừng lớn lên có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết ở cổ, dẫn đến một nửa phần cổ bị sưng hạch bạch huyết

Biểu hiện lâm sàng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú biểu hiện ở sự sưng dần các khối u ở cổ, không đau, bệnh nhân sẽ bị khản tiếng theo nhiều mức độ khác nhau. Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú thường được bệnh nhân hoặc bác sỹ tình cờ phát hiện, thời gian chẩn đoán tương đối muộn và thường bị nhầm thành tổn thương lành tính. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú không thay đổi chức năng tuyến giáp nhưng một số bệnh nhân sẽ xuất hiện sự cường giáp.

Ung thư tuyến giáp thể nang

Hầu hết biểu hiện đầu tiên của bệnh nhân là có khối u phát triển khá nhanh ở tuyến giáp, kết cấu khối lượng trung bình, ranh giới không rõ ràng, bề mặt trơn tru, hoạt động tốt, sự xâm lấn của khối u đến các mô lân cận của tuyến giáp là cố định, biểu hiện ở giọng nói khàn, một số bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng di căn.

Ung thư tuyến giáp dạng tủy

Đa số bệnh nhân chẩn đoán lần đầu sẽ có biểu hiện chủ yếu là các nốt cứng không đau ở tuyến giáp, sưng hạch bạch huyết.

Ung thư tuyến giáp biệt hóa

1.Đa số bệnh nhân có biểu hiện có khối u, trước khi phát bệnh thì tuyến giáp không có bệnh bướu cổ, khối u cứng, phát triển nhanh;

2.khối u tuyến giáp lớn, có thể di căn xa; 

3.đã có bệnh sử nhiều năm mắc bệnh u tuyến giáp, nhưng kích thước khối u đột nhiên tăng nhanh và trở nên cứng như đá.

Do các triệu chứng của bênh ung thư tuyến giáp không quá rõ ràng, trong cuộc sống hằng ngày nếu phát hiện thấy những triệu chứng nói trên cần kịp thời đến bệnh viện kiểm tra chẩn đoán để được điều trị sớm.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER)

Hoài Anh