Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng điều hòa nhiều hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Khi rối loạn chức năng tuyến giáp có thể gây ra các bệnh cường tuyến giáp trạng, suy tuyến giáp trạng, bướu lành tuyến giáp trạng và ung thư tuyến giáp trạng rất nguy hiểm.

Các loại rối loạn tuyến giáp phổ biến, bao gồm: 

- Suy giáp: Tuyến giáp không sản xuất đủ hormone. 

- Cường giáp: Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone.

- Ung thư tuyến giáp: Khối ung thư phát triển trong tuyến giáp.

Tiến sĩ Alyson Myers, một bác sĩ nội tiết của Hệ thống y tế North Shore-lij, thành phố New York (Mỹ) chia sẻ với tạp chí FoxNews là khi nói đến rối loạn tuyến giáp, điều quan trọng là phải biết những triệu chứng của bệnh. 

Có một số dấu hiệu rối loạn tuyến giáp không rõ ràng nên khó nhận biết và dễ bị bỏ qua. Điều này sẽ khiến bệnh ngày càng trầm trọng, đến lúc phát hiện thì đã nặng và khó điều trị.

Bạn hãy lưu ý 3 dấu hiệu rối loạn tuyến giáp tiềm ẩn dưới đây: 

1. Tăng cân và mệt mỏi

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất và đáng chú ý của bệnh suy giáp là tăng cân. Myers cho biết bệnh nhân bị suy giáp có thể tăng cân nhanh chóng cho dù chế độ ăn không có nhiều thay đổi. Cảm thấy mệt mỏi và chậm chạp cũng có thể là một dấu hiệu của một giáp kém. 

"Các quan niệm sai lầm lớn nhất của bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp là khi người ta tăng cân, họ cho rằng đó là do tuyến giáp của họ ảnh hưởng đến hormone. Nhưng thực tế, suy giáp thường gây ra giữ nước khiến bạn tăng số đo vòng 2 chứ không phải là do béo bụng", Myers nói.

2. Giảm cân

Giảm cân đột ngột hoặc quá nhiều không giải thích được có thể là một dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có thể bao gồm cả cường giáp. Khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, sự trao đổi chất trong cơ thể tăng lên. 

"Bên cạnh việc giảm cân đột ngột, bệnh cường giáp có thể gây ra một loạt các triệu chứng khác như đổ mồ hôi, run và nhịp tim hoặc nhịp tim tăng"  bà Myers nói. Cũng theo bà Myers, chính vì không biết nắm được mối liên quan giữa trọng lượng cơ thể và chức năng tuyến giáp mà đôi khi các triệu chứng này bị bỏ qua khiến cho việc chẩn đoán bệnh bị trì hoãn và bệnh nhân có thể không được điều trị kịp thời.

3. Đau cổ 

Đau cổ và sưng cũng có thể xảy ra do một số vấn đề khác về tuyến khác hoặc không liên quan đến tuyến giáp. Tuy nhiên, sưng, đau, hoặc có một khối u ở cổ là một dấu hiệu "báo động đỏ" với sức khỏe tuyến giáp của bạn. Nó thậm chí có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư.  

"Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp thường phát triển rất chậm, khó nhận biết. Nhưng trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nó sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong cổ và bệnh nhân có thể dễ dàng nhìn thấy", Myers nói.  

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của người bị ung thư tuyến giáp là khoảng 98%.  

Vì vậy, nếu bạn bị đau hoặc sưng cổ, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài: 1 0902207582 (ZALO/VIBER).