Basedow là bệnh lý cường giáp tự miễn bao gồm hội chứng cường giáp và lồi mắt, bướu cổ. Thuốc kháng giáp tổng hợp là biện pháp hiệu quả trong việc khôi phục lại chức năng tuyến giáp trong bệnh Basedow. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân bị tái phát sau khi điều trị nội khoa. Do đó, ngăn ngừa tái phát bệnh sẽ là một mục tiêu điều trị được đặt ra cho nhiều chuyên gia y tế và là mong muốn của tất cả các bệnh nhân. 

Basedow có nguy cơ tái phát cao sau điều trị

Trong một nghiên cứu mới đây, trên nhóm bệnh nhân có kết quả điều trị Basedow thành công sau khoảng 12 đến 15 tháng điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp để đánh giá nguy cơ tái phát bệnh. Các bệnh nhân sẽ được theo dõi tiếp tục trong vòng 1 năm sau khi ngừng thuốc và xác định thời điểm tái phát cường giáp Basedow. Trong số 346 bệnh nhân bị bệnh Basedow trong nghiên cứu, có 225 bệnh nhân duy trì bình giáp sau 4 tuần khi ngừng sử dụng thuốc kháng giáp tổng hợp. Trong đó có 114 bệnh nhân cần liều bổ sung hormon tuyến giáp levothyroxin để điều hòa chức năng tuyến và 111 người không cần bất cứ một điều trị hỗ trợ nào. Tuy nhiên, có 39 bệnh nhân cho thấy tình trạng tái phát bệnh Basedow sớm trong vòng 4 tuần sau khi ngừng thuốc. Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng levothyroxin để điều hòa chức năng tuyến giáp không ngăn ngừa tái phát của cường giáp sau khi đã được điều trị trở về bình giáp bằng thuốc kháng giáp tổng hợp. Và chỉ số TSH sẽ là dấu hiệu quan trọng để tiên lượng nguy cơ bệnh lý Basedow tái phát.

Phòng ngừa Basedow tái phát như thế nào?

Basedow là bệnh lý được biết đến với nguyên nhân là do rối loạn tự miễn. Do đó, để phòng ngừa bệnh tái phát người bệnh cần nâng cao miễn dịch của cơ thể. Quan trọng nhất là người bệnh phải nâng cao sức khỏe và thể trạng, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể.  Người bệnh nên giữ tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực, tránh căng thẳng mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho tuyến giáp, vừa có tác dụng điều hòa miễn dịch của cơ thể cũng sẽ hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh Basedow và phòng ngừa tái phát. Một sản phẩm mà bạn có thể tham khảo là Ích Giáp Vương, có thành phần chính là hải tảo, chứa các alginat có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp làm tiêu làm mềm các tế bào khối u, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý tuyến giáp, có tác dụng ức chế không cho tuyến giáp to lên, từ đó giúp kiểm soát tình trạng bướu to do bệnh lý Basedow. Ngoài ra, kết hợp với các thảo dược khác như ba chạc, bán biên liên, khổ sâm, neem … giúp tăng hiệu quả điều hòa miễn dịch, chống viêm, chống độc cho tuyến giáp, từ đó giúp bảo vệ tuyến giáp, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh tuyến giáp. Đặc biệt, người bệnh vẫn nên tái khám định kì để kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe của mình.

*Tác dụng của sản phẩm tùy cơ địa mỗi người.