Da là phần biểu bì bao phủ toàn bộ bề mặt cơ thể. Chức năng của da là: bảo vệ, tạo hình cơ thể, miễn dịch, bài tiết cũng như điều hòa thân nhiệt… Các chức năng của da phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe chung của cơ thể, và được điều khiển bởi hormon tuyến giáp. Hormon tuyến giáp có tác động trực tiếp đến độ dày thực tế của da cũng như hoạt động chức năng của tuyến bã nhờn sản xuất dầu mỡ và chất nhờn cho da và niêm mạc của cơ thể. Do đó, khi chức năng tuyến giáp suy giảm hoặc tăng cường đều ảnh hưởng trực tiếp đến cấu tạo và chức năng của da.

Dấu hiệu trên da ở người suy giáp

Những dấu hiệu trên da thường không đặc hiệu và dễ nhầm lẫn với các vấn đề da liễu khác thường gặp. Ở người suy giáp, khi khám da có thể thấy các dấu hiệu:

-         Da dẻ mát mẻ, khô hoặc xuất hiện sáp da.

-         Xuất hiện các vùng da bọng, đặc biệt là vùng mí mắt.

-         Da dày lên ở vùng da chân, màu da nhợt nhạt hoặc vàng nhạt.  

-         Da đầu mỏng, lông mày, lông nách và lông mu thô và khô cứng.

-         Móng tay khô.

 da khô do bệnh tuyến giáp

Dấu hiệu da khô ở người bị bệnh tuyến giáp

Đối với bệnh viêm tuyến giáp tự miễn (viêm tuyến giáp Hashimoto), nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy giáp còn tiềm ẩn nguy cơ mắc kèm các bệnh tự miễn khác có biểu hiện trên da bao gồm: bệnh bạch biến (đốm trắng trên da) và rụng tóc từng vùng (rụng tóc, có nhiều trường hợp hói đầu). 

Để biết thêm thông tin về bệnh viêm tuyến giáp, mời quý vị theo dõi Video dưới đây:

Bệnh viêm tuyến giáp là gì?

Dấu hiệu trên da ở người cường giáp

Hormon tuyến giáp tăng quá mức dẫn đến sự tăng tốc độ các quá trình chuyển hóa của cơ thể, trong đó có da. Đối với bệnh Basedow, một bệnh cường giáp tự miễn hay cường giáp có lồi mắt, khoảng 2% bệnh phát triển các bệnh ngoài da. Đặc biệt, phát triển ở các vùng da đã bị chấn thương trước đó. Bệnh trên da thường xuyên hiện ở bệnh nhân nữ nhiều hơn nam, nhất là những bệnh nhân trên 50 tuổi.

Dấu hiệu bệnh trên da do cường giáp là:

-         Mảng da màu đỏ hoặc nâu, dày, không rỗ và phù nề.

-         Nang tóc nổi bật "như da của một quả cam".

-         Bề mặt da xuất hiện các nốt sần nhỏ, tăng phát triển tóc và tăng tiết mồ hôi.

-         Thường xuất hiện ở vùng da cẳng chân, đùi, cánh tay và các vị trí khác trên cơ thể.

-         Gây ngứa hoặc đau đớn và có thể tồn tại ngay cả khi chức năng tuyến giáp đã được đưa về mức bình thường.  

Đối với bệnh Basedow cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc kèm các bệnh tự miễn khác tương tự như ở bệnh viêm tuyến tự miễn đó là: bệnh bạch biến và rụng tóc từng vùng.

Ngoài ra, điều trị cường giáp với một số thuốc như carbimazole hoặc propylthiouracil tiềm ẩn một số tác dụng phụ: thỉnh thoảng gây ngứa, nhưng thường nhẹ. Hiếm gặp, tình trạng quá mẫn bao gồm: viêm mạch, ban xuất huyết trên chân và bàn chân. Đối với trường hợp này, cần được kiểm tra, ngừng thuốc và thay thế bằng loại thuốc kháng giáp khác. 

Khắc phục triệu chứng trên da ở bệnh tuyến giáp

  1. Việc quan trọng ưu tiên hàng đầu để khắc phục hiệu quả triệu chứng trên da ở bệnh tuyến giáp là kiểm soát tình trạng bệnh, đưa nồng độ hormon tuyến giáp về ngưỡng an toàn. Từ đó, ngăn chặn được tác động sâu xa đến các bất thường trên da do bệnh tuyến giáp. Do đó, người mắc cần tuân thủ theo đúng chỉ định, không tự ý bỏ thuốc, tái khám định kỳ. Kinh nghiệm được nhiều người chia sẻ là sử dụng kết hợp sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thiên nhiên Ích Giáp Vương. Sản phẩm được bào chế từ hải tảo, ba chạc, bán biên niên, neem… giúp điều hòa miễn dịch, tăng cường sức khỏe từ đó giúp điều hòa hoạt động tuyến giáp, đảm bảo chức năng của tuyến giáp. Sản phẩm nên được sử dụng mỗi đợt liên tục 3- 6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Như trường hợp chị Mai Trang ở thành phố Hồ Chí Minh, một người bị suy giáp chia sẻ: Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Đây thực sự là tin vui cho nhiều người bị bệnh tuyến giáp.

  2. Tránh sử dụng xà phòng có độ kiềm cao và các loại nước thơm.
  3. Giữ vệ sinh, thoáng mát cho các vùng da như da tay, bẹn, nách.  
  4. Ngâm mình trong bồn tắm khoảng 5-10 phút mỗi ngày với nước tắm không quá nóng.
  5. Sau khi ngâm sử dụng một loại kem dưỡng ẩm thoa lên toàn bộ vùng da của cơ thể để giữ ẩm cho da. Loại dưỡng da an toàn, rẻ tiền là Vaselin.

Ngọc Anh