Gần đây, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của độc giả xung quanh vấn đề về hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp của thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương. Liệu sản phẩm này có dùng được cho cả 2 bệnh với cơ chế trái ngược nhau là cường giáp và nhược giáp như đài báo đã đưa hay không? Để giải đáp những thắc mắc trên, chúng tôi đã có buổi trao đổi cùng Dược sĩ (Ds) Nguyễn Hồng Thắm – Công ty Dược phẩm Á Âu (nhà phân phối sản phẩm) về vấn đề này.

PV: Thưa Ds, 2 bệnh nhược giáp và cường giáp có cơ chế bệnh sinh hoàn toàn trái ngược nhau. Vậy bà có thể giải thích tại sao thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương lại sử dụng được cho cả bệnh nhân mắc cường giáp và bệnh nhân nhược giáp, trong khi các thuốc khác thường chỉ có tác dụng một chiều?

Ds. Hồng Thắm: Theo y học hiện đại, thuốc chỉ có tác dụng một chiều là đúng. Tuy nhiên, Ích Giáp Vương không phải là thuốc mà là thực phẩm chức năng, tức là một loại thực phẩm vừa bổ sung chất dinh dưỡng vừa có tác dụng tốt với một số cơ quan chức năng trong cơ thể, đặc biệt là tuyến giáp trạng. Chúng ta cũng biết, việc cung cấp các chất dinh dưỡng như gluxit, lipit, muối khoáng, i-ốt,… qua thực phẩm ăn uống hàng ngày thì dù người khỏe hay người bệnh đều là cần thiết.

Cơ chế và triệu chứng của bệnh cường giáp và nhược giáp đối lập nhau nhưng đều cùng một nguyên nhân sâu xa là rối loạn chức năng miễn dịch trong cơ thể. Với hội chứng nhược giáp, cơ thể tự sinh các kháng thể tiêu diệt các tế bào tuyến giáp, dẫn đến sự suy giảm chức năng tuyến và biểu hiện bệnh lý như: khó thở, mệt mỏi, tăng cân, da, tóc khô, khó tập trung,… Còn đối với hội chứng cường giáp là sự xuất hiện của các kháng thể tự sinh, có cấu trúc tương tự kích thích tố tuyến giáp là TSH, làm tăng hoạt động tuyến với các biểu hiện: hồi hộp, đánh trống ngực, da bàn tay nóng ẩm, sút cân nhanh…

Với cơ chế của nhược giáp và cường giáp như trên, trong thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương gồm nhiều loại dược liệu vừa có tác dụng khắc phục nguyên nhân, vừa giúp giảm triệu chứng của các bệnh lý tuyến giáp, cụ thể:

- Thành phần chính là hải tảo (rất giàu i-ốt tự nhiên), kết hợp với cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem, magie, kali iodua… có tác dụng tăng cường sức khỏe tuyến giáp trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh tuyến giáp và các rối loạn tuyến giáp như nhược giáp, cường giáp; giúp duy trì hoạt động và sức khỏe của tuyến giáp; làm mềm, giảm đau ở tuyến giáp; hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh tuyến giáp; điều hòa hàm lượng T3, T4 của tuyến giáp.

PV: Như bà vừa chia sẻ, có một thành phần rất quan trọng trong sản phẩm là hải tảo (rất giàu i-ốt tự nhiên), vậy i-ốt có vai trò như thế nào đối với tuyến giáp và cơ thể? Tại sao trong thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương có thành phần i-ốt mà lại dùng được cho bệnh nhân cường giáp?

Ds. Hồng Thắm: I-ốt là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho hầu hết các cơ quan, nhưng cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp nguyên tố này mà nó chỉ được nạp vào qua đường ăn uống. Tuy nhiên, không phải lúc nào các nguồn cung cấp từ thực phẩm cũng bổ sung đầy đủ lượng i-ốt cần thiết.

Trong tuyến giáp chứa tới 75% hàm lượng i-ốt của toàn bộ cơ thể, còn lại 25% nằm ở các cơ quan khác như nước bọt, tuyến vú, dịch tiêu hóa, thận... Do đó, thiếu i-ốt dẫn đến giảm tổng hợp hormon tuyến giáp, gây ảnh hưởng đến sự phát triển cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt với bệnh nhân cường giáp, quá trình thu bắt i-ốt xảy ra mạnh mẽ, khiến các cơ quan trong cơ thể thiếu i-ốt trầm trọng. Bởi vậy, việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung i-ốt là điều rất cần thiết để đảm bảo các cơ quan khác hoạt động bình thường. Thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương đã được kiểm duyệt bởi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho thấy, hàm lượng i-ốt nằm trong giới hạn an toàn khi cung cấp cho bệnh nhân tuyến giáp nói chung và cường giáp nói riêng.

Như vậy, việc bổ sung thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương cho bệnh nhân cường giáp là điều cần thiết, vừa có tác dụng bổ sung các dưỡng chất giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, vừa có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch cơ thể, tác động vào căn nguyên gây bệnh, có lợi trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh tuyến giáp nói chung, trong đó có cường giáp.

PV: Vậy bà có thể thể chia sẻ thêm về tình hình sử dụng thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương hiện nay? Hiệu quả sử dụng sản phẩm này như thế nào?

Ds Hồng Thắm: Thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương mới ra đời cuối năm 2013 nhưng đã có rất nhiều bệnh nhân sử dụng cho hiệu quả tốt, điển hình như trường hợp của anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở 1368/89 Lê Văn Lương, ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè – TP.HCM. Bị bướu nhân tuyến giáp, anh Tuyển thấy chân tay nhức mỏi, người mệt, hay vã mồ hôi... Sau khi sử dụng thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương được 3 tháng, các triệu chứng bệnh của anh đã giảm rõ rệt: người khỏe mạnh, không còn nóng như xưa, hết mệt mỏi, chân tay không còn tê, bướu mỡ bên phải cổ xẹp xuống khoảng 40%...

PV: Vậy khi sử dụng thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương, bệnh nhân cần lưu ý gì không thưa bà?

Ds Hồng Thắm: Thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương rất an toàn, bệnh nhân nên dùng theo hướng dẫn trong vỏ hộp để đạt hiệu quả cao, đồng thời cần sử dụng thuốc và thăm khám theo lời khuyên của bác sĩ.

Xin cảm ơn bà về những thông tin hữu ích này!

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài:  0902207582 (ZALO/VIBER).