Bệnh tuyến giáp, mà thường gặp nhất là suy giáp hay nhược giáp, là bệnh lý thường gặp nhất mà biểu hiện khiến nhiều bệnh nhân băn khoăn là tình trạng tăng cân không kiểm soát, thậm chí là béo phì, mặc dù áp dụng nhiều hình thức giảm cân. Vậy kiểm soát tốt tình trạng bệnh lý tuyến giáp có thể khắc phục được tình trạng thừa cân này hay không?

Điều trị bệnh tuyến giáp có tác động đến cân nặng như thế nào?

Điều trị bệnh tuyến giáp với levothyroxin để đưa nồng độ hormon tuyến giáp về ngưỡng bình thường trong máu không giúp giảm cân đáng kể trên lâm sàng ở hầu hết bệnh nhân. Đây là phát hiện được rút ra từ kết quả khảo sát của nhà nghiên cứu từ trường đại học Y Boston (Mỹ) đưa ra tại cuộc họp của Hiệp hội tuyến giáp, ngày 16-20 tháng 10 năm 2013, tại San Juan, Mỹ. 

Trong chuyên đề "Trọng lượng thay đổi sau khi điều trị suy giáp" của hai nhà khoa học SY Lee, LE Braverman, và EN Pearce theo dõi tình trạng bệnh nhân được chẩn đoán suy tuyến giáp trong khoảng thời gian 8 năm, loại trừ tất cả các trường hợp là ung thư tuyến giáp hoặc các bệnh tuyến giáp khác.

Kết quả theo dõi cho thấy rằng, các trường hợp bệnh nhân giảm cân thường liên quan đến tình trạng mang thai hoặc sử dụng thuốc giảm cân, không liên quan đến việc sử dụng thuốc điều trị. Khoảng một nửa (52%) bệnh nhân có giảm trọng lượng trong vòng 24 tháng sau khi bắt đầu điều trị với levothyroxin, nhưng nhìn chung mức giảm không đáng kể, mức giảm cân trung bình là 3,8 kg.

Béo phì và suy giáp là hai tình trạng rất phổ biến ở nữ giới, nhiều bệnh nhân có cả hai tình trạng này. Do đó, người bệnh thường cho rằng suy tuyến giáp gây ra bệnh béo phì mặc dù không phải tất cả các trường hợp đều như vậy. 

 giảm cân ở người suy giáp

Thể dục đều đặn giúp bệnh nhân tuyến giáp duy trì được cân nặng

Nghiên cứu đã cho thấy chỉ có khoảng một nửa số bệnh nhân suy giáp giảm cân sau khi điều trị suy tuyến giáp thành công. Do đó, bệnh nhân quá cân do bệnh tuyến giáp cần kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng nhiều cách khác nhau như một chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường vận động, thể dục thể thao,... Cũng cần chú ý bệnh béo phì là một bệnh lý kèm theo chứ không phải đơn thuần là do nguyên nhân suy giáp.

Tăng hiệu quả điều trị bệnh tuyến giáp bằng sản phẩm thảo dược

Mặc dù không thể phủ nhận việc kiểm soát bệnh tuyến giáp sẽ giúp người mắc nhanh chóng lấy lại được vóc dáng mong muốn hơn. Và việc sử dụng các sản phẩm thảo dược là một lựa trọn an toàn và đủ tin tưởng, nhất là ở Việt Nam. Nước ta là nước có nguồn dược liệu đa dạng và phong phú, từ xa xưa, ông cha ta đã tìm ra tác dụng của hải tảo (rong biển) trong điều trị các bướu tuyến giáp. Chính vì thế mà hải tảo đã được sử dụng lâu đời trong phòng ngừa và điều trị bướu cổ. Khoa học phát triển, công dụng của hải tảo đã được chứng minh qua thực nghiệm tác dụng nhuyễn kiên hay làm mềm khối bướu, điều hòa miễn dịch, cải thiện triệu chứng và chống lại tế bào ung thư, chống oxy hóa. Đặc biệt hải tảo chứa lượng iod hữu cơ rất tốt cho tuyến giáp.

Hiện nay, hải tảo được vận dụng trong bào chế viên nén Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương là sự kết hợp của hải tảo và các dược liệu quý khác bao gồm ba chạc, bán biên liên, khổ sâm... tăng cường công năng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bướu giáp. Tác dụng của sản phẩm đã được nhiều bệnh nhân sử dụng và công nhận. sau đây là chia sẻ của một trong số đó: Thật may mắn khi chị đọc được trên báo thông tin về sản phẩm Ích Giáp Vương nên mua về sử dụng, không ngờ hiệu quả nhanh hơn chị tưởng: Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,... chị Mai Trang, ở thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ trong buổi gặp gỡ với phóng viên. Đây quả là một tin tức đang mừng cho nhiều người bị các rối loạn tuyến giáp, đặc biệt là người mắc suy giáp. 

*Tác dụng của sản phẩm tùy thuộc theo cơ địa của mỗi người

Để biết rõ hơn về tác dụng của hải tảo đối với bệnh tuyến giáp mời quý vị theo dõi video dưới đây:


Hải tảo có tác dụng với tuyến giáp như thế nào?

 Minh Anh