Thuốc bổ sung hormon tuyến giáp thường được sử dụng cho những người suy giáp hoặc bị bướu tuyến giáp lành tính. Và việc tìm ra liều dùng thích hợp ngay từ ban đầu là rất khó. Một số trường hợp dùng thuốc với liều cao hơn so với nhu cầu, dẫn đến các triệu chứng giống với cường giáp, một bệnh lý do tuyến giáp sản xuất thừa hormon tuyến .

Hormon tuyến giáp ảnh hưởng đến hầu hết các mô trong cơ thể, do đó, quá liều thuốc hormon tuyến giáp sẽ dẫn đến tăng cường hoạt động toàn bộ hệ thống các cơ quan. Hậu quả của việc quá liều thuốc tuyến giáp từ nhẹ đến tử vong, tùy thuộc vào liều dùng trên cơ địa mỗi người.

Dấu hiệu quá liều thuốc tuyến giáp trên tim

Dùng quá liều thuốc tuyến giáp gây tăng nhịp tim. Sau đó là một nhịp tim bất thường, và đây là nguyên nhân dẫn đến một tình trạng nguy hiểm gọi là rung nhĩ, một loại cơn đau tim. Một triệu chứng dễ thấy nhất của tình trạng quá liều thuốc tuyến giáp trên tim là đánh trống ngực. Đánh trống ngực gây nên cảm giác rằng trái tim bị bỏ qua một nhịp, gây cảm giác hồi hộp, khó chịu lo lắng cho người bệnh. Nặng hơn của tình trạng quá liều thuốc tuyến giáp là tình trạng tăng huyết áp và đau tim với các cơn đau thắt ngực kèm theo.

Dấu hiệu trên tiêu hóa

Thuốc tuyến giáp với liều dùng cao hơn mức cần thiết là nguyên nhân gây ra sự thèm ăn. Tùy thuộc vào mức độ quá liều, có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn. Tuy nhiên mặc dù thèm ăn tăng lên nhưng quá liều thuốc tuyến giáp kéo dài thường dẫn đến giảm cân. Quá nhiều hormon tuyến giáp làm tăng sự trao đổi chất, gây ra sự đốt cháy calo nhiều hơn bình thường, đây là nguyên nhân dẫn đến sự giảm cân nhanh chóng. Một số trường hợp, người mắc ăn nhiều calo hơn để bù đắp cho sự trao đổi chất tăng cao thì trọng lượng sẽ được ổn định. Tuy nhiên, cần khuyến cáo với những người bị suy giáp thực hiện giảm cân bằng việc tăng liều bổ sung hormon tuyến giáp. Đây là một việc làm nguy hiểm bởi vì nội tiết tố tuyến giáp có chỉ số điều trị hẹp. Điều này có nghĩa rằng sự khác biệt giữa một liều hiệu quả và một liều độc hại là rất nhỏ; đây cũng là lý do tại sao người bị suy giáp đang điều trị bằng hormon tuyến giáp cần được kiểm tra mức độ hormon tuyến giáp định kì.

 cẩn thận quá liều thuốc bổ sung hormon tuyến giáp

Cẩn trọng tình trạng quá liều thuốc tuyến giáp

Dấu hiệu trên thần kinh

Dùng quá liều thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng mạnh đến não và dây thần kinh. Về mặt tâm lý, quá liều có thể gây ra sự lo lắng, dễ bị kích thích, lú lẫn và mất phương hướng. Sự gia tăng của hormon tuyến giáp dẫn đến tăng tốc toàn bộ cơ thể, do đó người bệnh luôn cảm thấy căng thẳng, khó thư giãn. Một dấu hiệu thường gặp là quá liều thường gây ra mất ngủ. Ở liều lượng cao của thuốc tuyến giáp người bệnh có thể bị sốc, đột quỵ, hôn mê hoặc thậm chí tử vong, vô cùng nguy hiểm.

Dấu hiệu trên cơ bắp

Với liều thuốc tuyến giáp thích hợp sẽ khiến người bệnh khỏe mạnh hơn, tuy nhiên nếu quá liều thuốc sẽ gây mệt mỏi và cơ bắp trở nên kém hoạt động. Điều này là do cơ bắp bị kích thích hoạt động quá mức, mất khả năng thư giãn và nghỉ ngơi của cơ thể. Các cơ bắp trở mệt mỏi, và thường đi kèm dấu hiệu run cơ bắp.

Dấu hiệu trên da

Dùng quá liều thuốc tuyến giáp nhẹ có thể gây tăng thân nhiệt, nặng thường gây sốt. Sự trao đổi chất tăng lên do quá liều thuốc tuyến giáp làm nhiệt lượng tỏa ra trong cơ thể cũng gia tăng. Người bệnh có thể cảm thấy nóng trong khi những người khác đang lạnh. Sử dụng quá liều thuốc tuyến giáp sẽ gây ra không dung nạp với nhiệt, người bệnh khó để kiểm soát thân nhiệt. Ngoài ra, thường kèm dấu hiệu đổ mồ hôi để làm giảm thân nhiệt.  

Để sử dụng thuốc tuyến giáp một cách hợp lý người bị suy giáp sau khi được chỉ định liều dùng cần tái khám để kiểm tra nồng độ hormon tuyến giáp. Khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như kể trên thì cần tái khám để được các chuyên gia nội tiết tham vấn sớm nhất. Các thuốc điều trị đều tiềm ẩn những mặt tốt và nguy cơ tác dụng phụ kèm theo, do đó, việc theo dõi và kiểm tra sức khỏe trong thời gian sử dụng thuốc, nhất là trong tháng đầu tiên là công việc cần làm của các chuyên gia y tế. Người bị rối loạn tuyến giáp có thể lựa chọn kết hợp các biện pháp an toàn hơn đối với sức khỏe là sử dụng các sản phẩm thảo dược. Y học càng phát triển càng không thể phủ nhận tác dụng của các vị thuốc y học cổ truyền, và đó là lý do mà phương pháp đông tây y được sử dụng trong điều trị nhiều loại rối loạn tuyến giáp. Một sản phẩm tiêu biểu cho những người bị rối loạn tuyến giáp là sản phẩm Ích Giáp Vương. Sản phẩm là sự kết hợp của hải tảo cùng các dược liệu quý khác như: neem, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm...giúp điều hòa hệ miễn dịch, cung cấp các dưỡng chất giúp ổn định hoạt động tuyến giáp. Việc sử dụng kết hợp sản phẩm thảo dược sẽ giúp tăng hiệu quả kiểm soát rối loạn tuyến giáp, từ đó sẽ giúp người mắc dễ dàng xác định liều thuốc tuyến giáp cần thiết tối thiểu cho cơ thể. Đây cũng là một trong ít các sản phẩm vinh dự đạt giải thưởng "Top 100 - Sản phẩm tốt nhất cho gia đình, trẻ em lần thứ 4 - năm 2016”.

*Sản phẩm có tác dụng tùy thuộc cơ địa của mỗi người.

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng

Để biết thêm các dấu hiệu bệnh lý tuyến giáp, mời các bạn theo dõi video dưới đây:

10 dấu hiệu tuyến giáp có vấn đề