Bướu nhân tuyến giáp đa phần lành tính, ít gây triệu chứng trên các cơ quan và thường có biểu hiện là tuyến giáp to ở các mức độ khác nhau. Ở bệnh nhân bướu nhân tuyến giáp, trong tuyến giáp có thể phát triển 1 nhân hoặc nhiều nhân và các hormone tuyến giáp vẫn ở ngưỡng cho phép để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể.

Bướu nhân tuyến giáp là gì?

Tuyến tuyến giáp là một tuyến nội tiết trong cổ, có vai trò sản xuất và bài tiết hormon vào máu là: thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Những hormon này là cần thiết cho tất cả các tế bào trong cơ thể làm việc bình thường. Rối loạn tuyến giáp rất phổ biến và có xu hướng xảy ra ở phụ nữ, mặc dù bất kỳ ai - nam giới, thanh thiếu niên, trẻ em và trẻ sơ sinh cũng có thể bị ảnh hưởng. Khoảng một phần trên 20 người có một số rối loạn tuyến giáp, có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Trong đó, rối loạn tuyến giáp thường gặp là bướu nhân tuyến giáp, một bệnh lý đa phần là lành tính nhưng khiến nhiều bệnh nhân hoang mang. 

Trong các bướu tuyến giáp thể nhân thì 50% là đơn nhân. Theo kết quả thống kê của Gharib-H.C (1997), có 4-7% người lớn có bướu giáp nhân, trong đó 95% là lành tính, 85% là bướu nhân lạnh (là bướu có nguy cơ ác tính cao). Nguyên nhân của bướu giáp thể nhân cũng tương tự như bướu giáp đơn thuần, đó là sự thiếu hụt iod cho tuyến giáp. Ngoài ra, các bướu nhân tuyến giáp cũng có thể do nguyên nhân rối loạn tự miễn.  

Mặc dù đa số các nhân tuyến giáp là lành tính, nhưng một số nhân giáp phát triển cường giáp, do gây tăng chỉ số hormone tuyến giáp trong máu. Đôi khi, các nhân tuyến giáp phát triển quá lớn gây nuốt vướng hoặc khó thở. Khoảng một phần ba các nhân tuyến giáp được phát hiện do bệnh nhân sờ thấy u cục vùng cổ, một phần ba do thăm khám các bệnh lý khác, và một phần 3 còn lại phát hiện tình cờ sau khi siêu âm vùng cổ.

Người bệnh có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy nhân tuyến giáp bằng mắt thường. Đứng trước gương và nâng cằm của bạn một chút, bạn có thể nhìn thấy vùng sưng to ở hai bên của khí dưới vị trí của táo Adam. Nếu u cục hay vùng sưng to di chuyển lên xuống theo nhịp nuốt, thì đây có thể là dấu hiệu của nhân tuyến giáp. Khi có triệu chứng này, hãy nhanh chóng đi khám nội tiết để được kiểm tra và điều trị thích hợp.

 bướu nhân tuyến giáp

Người bệnh có thể tự kiểm tra bướu nhân tuyến giáp

Điều trị bướu nhân tuyến giáp như thế nào?

Đối với các nhân giáp khi phát hiện hoặc nghi ngờ cần thăm khám nội tiết cho cụ thể và xác định tính chất của nhân giáp. Thăm khám bao gồm siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm máu, các nhân giáp kích thước 1cm trở nên hoặc nghi ngờ cần được kiểm tra tính chất khối nhân. Việc chẩn đoán nhân giáp lành tính hay ác tính sẽ quyết định đến việc chọn lựa liệu phát điều trị cho thích hợp. Đa phần các nhân giáp là lành tính, lúc này tùy theo kích thước và vị trí của khối nhân sẽ có biện pháp điều trị khác nhau bao gồm:

-      Theo dõi cẩn thận: Nếu nhân tuyến giáp lành tính, kích thước vừa và nhỏ bạn có thể chưa cần điều trị mà chú ý thăm khám định kì mỗi đợt 3-6 tháng để tầm soát kích thước nhân. Mỗi lần tái khám bạn sẽ được kiểm tra chất lượng, xét nghiệm chức năng tuyến giáp, để tầm soát sự phát triển của nhân giáp. Các nhân giáp chưa ảnh hưởng đến sức khỏe, chưa gây mất thẩm mỹ hay gây vướng cổ, nghẹt thở thì chưa cần can thiệp điều trị tây y.  Các nhân giáp tuyến giáp như vậy, bệnh nhân có thể tin tưởng sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho tuyến giáp, giúp làm mềm và kiểm soát kích thước bướu nhân, tăng cường miễn dịch, điều hòa hoạt động của tuyến giáp. Đây là dòng sản phẩm thảo dược nên an toàn và hiệu quả cho người bệnh khi muốn sử dụng kiểm soát nhân giáp lâu dài. Việc sử dụng sản phẩm thảo dược có ý nghĩa quan trọng giúp tránh việc điều trị can thiệp như phẫu thuật hoặc xạ trị, việc này đặc biệt có ý nghĩa vì đối tượng mắc bướu nhân tuyến giáp đa phần là phụ nữ ngoài 50 tuổi. Do đó, người bệnh nên kiên trì sử dụng sản phẩm trong thời gian theo dõi chờ tái khám bướu nhân tuyến giáp của mình. 

-      Phẫu thuật: Phẫu thuật là cần thiết nếu bướu nhân tuyến giáp là ung thư hoặc bướu nhân lớn gây khó thở hoặc nuốt vướng, hoặc bướu nhân lớn gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên việc phẫu thuật chỉ giúp loại bỏ nhân giáp và giữ lại phần tuyến giáp lành, người bệnh vẫn có khả năng tái phát các nhân giáp tại các vị trí khác của tuyến giáp. Do đó, sau phẫu thuật, vẫn phải tái khám định kì để tầm soát sức khỏe và nguy cơ tái phát nhân giáp. Người bệnh cũng có thể chủ động phòng ngừa tái phát và nâng cao sức khỏe tuyến giáp sau phẫu thuật với sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương nhưng với liều lượng thấp hơn. 

-      Xạ trị bằng I 131: Phương pháp điều trị này được áp dụng đối với các bướu đa nhân tuyến giáp. I 131 giúp thu nhỏ kích thước nhân và giảm số lượng nhân giáp. 

Kinh nghiệm kiểm soát bướu nhân tuyến giáp

Hiện nay đã có nhiều bệnh nhân bướu đa nhân tuyến giáp điều trị nội khoa có hiệu quả:

Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở Nhà Bè - TP Hồ Chí Minh đã thành công trong điều trị bướu đa nhân tuyến giáp của mình với Ích Giáp Vương. Cách đây khoảng 1 năm, anh Tuyển có triệu chứng chân tay nhức mỏi, người mệt và hay vã mồ hôi. Anh vội vàng đi khám thì được chẩn đoán mắc bướu nhân tuyến giáp (còn gọi là bướu cổ). Lo lắng, anh lên mạng tìm hiểu thông tin và may mắn tìm thấy sản phẩm Ích Giáp Vương, anh rất mừng. Quả thực, sau khi sử dụng Ích Giáp Vương được 3 tháng sức khỏe của anh đã cải thiện đáng kể, các triệu chứng dẫn hết, kích thước khối bướu giảm đáng kể... Anh cũng chia sẻ thông tin sản phẩm cho bạn bè và người thân vì bản thân anh biết rằng Ích Giáp Vương có chứa hải tảo kết hợp với nhiều dược liệu khác rất an toàn, không có tác dụng phụ.


Anh Tuyển chia sẻ điều trị bệnh bướu cổ nhân tuyến giáp

Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao, dưới đây là phân tích tác dụng sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp của ThS. Doãn Thị Hương:


ThS. Doãn Thị Hương phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương

Sản phẩm Ích Giáp Vương còn vinh dự nhận các giải thưởng danh giá trong nhiều năm liền như "Top 100 sản phẩm dịch vụ, dịch vụ tốt nhất cho trẻ em" và "Sản phẩm uy tín, chất lượng và an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng"

cúp giải thưởng bằng khen giải thưởng

Cúp và bằng khen giải thưởng Ích Giáp Vương

 

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tuyết Trinh