Bệnh basedow hay còn gọi là bướu giáp lồi mắt là một dạng của hội chứng cường giáp. Đây cũng là bệnh phổ biến hiện nay. Tên gọi của bệnh dựa trên biến chứng dễ phát hiện và đặc trưng của bệnh đó là lồi mắt. Vậy lồi mắt ở bệnh basedow có nguyên nhân do đâu và các khắc phục như thế nào?

Bệnh basedow hay còn gọi là bệnh Graves là bệnh lý tự miễn gặp ở mọi lứa tuổi, có cả ở nam và nữ, tuy nhiên bệnh thường gặp hơn ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ từ độ tuổi 20. Một trong các biến chứng đặc trưng để phân biết bệnh với các bệnh lý tuyến giáp khác là xuất hiện tình trạng lồi mắt.

Nguyên nhân lồi mắt ở bệnh basedow

Bệnh basedow là bệnh lý có liên quan đến sự hoạt động bất thương của tuyến giáp. Trong đó, cơ thể tự sinh ra các kháng thể tấn công các mô tuyến giáp, đôi khi tấn công sang các mô sau mắt gây ra bệnh cảnh lồi mắt. Biểu hiện của tình trạng này là nhãn cầu bị lệch khỏi quỹ đạo bình thường do các mô và cơ sau mắt sưng lên dẫn đến hậu quả là nhãn cầu nhô ra phía trước, mắt sưng hoặc đỏ, nhạy cảm hơn với ánh sáng, chảy nước mắt thường xuyên và xuất hiện tình trạng nhìn mờ hoặc nhìn đôi.

Khắc phục lồi mắt ở bệnh basedow

Nếu bệnh basedow ảnh hưởng đến mắt, đầu tiên hãy thực hiện các biện pháp đơn giản như: tránh gió và ánh sáng và sử dụng nước mắt nhân tạo và gel bôi trơn. Nếu các triệu chứng trở nên nặng hơn và biện pháp đơn giản không còn tác dụng, có thể được chỉ định điều trị bằng corticosteroid, chẳng hạn như prednisone để làm giảm sưng viêm các mô và cơ sau mắt.

Khi bệnh trở nên nặng hơn, bệnh nhân cần được phẫu thuật để hồi phục thị lực. Các phương pháp phẫu thuật tùy thuộc tình trạng bệnh: Phẫu thuật giải nén hốc mắt (Orbital). Đây là phương pháp phẫu thuật nhằm loại bỏ các xương giữa hốc mắt và xoang - không gian bên cạnh ổ mắt. Phẫu thuật thành công có thể cải thiện đáng kể tầm nhìn và giúp nhãn cầu trở về vị trí bình thường. Nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nhìn đôi vĩnh viễn. Phương pháp phẫu thuật cơ mắt áp dụng đối với các trường hợp một hoặc nhiều cơ mắt quá ngắn. Phẫu thuật cơ mắt có thể bằng cách cắt cơ bị ảnh hưởng từ các nhãn cầu và gán xa trở lại để khắc phục tình trạng nhìn đôi. Mục đích là để đạt được tầm nhìn duy nhất khi đọc và nhìn thẳng về phía trước.

Biến chứng lồi mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương và mất thị lực vĩnh viễn. Do đó, bệnh nhân basedow bên cạnh việc điều trị bệnh cũng cần có biện pháp điều trị và khắc phục các triệu chứng của bệnh.

Bệnh nhân Basedow cần được thăm khám và điều trị sớm để phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra. Người bệnh Basedow nên sử dụng kết hợp sản phẩm hỗ trợ Ích Giáp Vương giúp tăng hiệu quả điều trị. Ích Giáp Vương là sự kết hợp của hải tảo cùng các dược liệu quý khác như: neem, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm...giúp điều hòa hệ miễn dịch, cung cấp các dưỡng chất giúp ổn định hoạt động tuyến giáp. Ích Giáp Vương an toàn, ít tác dụng phụ, nên sử dụng mỗi đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 0902207582 (ZALO/VIBER).