Bạn có nên uống thuốc trị suy giáp với sữa không? Hay có thể dùng thuốc cùng lúc với các sản phẩm bổ sung khác không?... Có hàng vạn câu hỏi vì sao liên quan đến việc sử dụng thuốc điều trị suy giáp. Dưới đây là 8 sai lầm thường gặp nhất của người bệnh khi sử dụng thuốc.

Suy giáp, hoặc tuyến giáp hoạt động kém, là tình trạng tuyến giáp không sản xuất hoặc sản xuất không đủ lượng hormone tuyến mà cơ thể cần.

Mục tiêu của điều trị suy giáp là bình thường hóa lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Sau khi được chẩn đoán suy giáp người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng liều hormone tuyến giáp tổng hợp. Việc sử dụng thuốc này có thể phải kéo dài nhiều tháng, có khi là suốt đời. Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh sẽ phải tuân thủ theo một số hướng dẫn của bác sĩ để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Dưới đây là 8 sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc trị suy giáp.

8 sai lầm thường gặp khi dùng thuốc trị suy giáp

Sai lầm 1: Dùng thuốc tuyến giáp cùng với thức ăn

Hormone tuyến giáp tổng hợp sẽ không được hấp thu tốt nhất nếu bạn uống khi vừa ăn no hoặc ngay trước thời điểm ăn, do thức ăn có thể phá vỡ cấu trúc của thuốc. Thuốc chỉ được hấp thu tốt khi dạ dày trống rỗng và bạn chỉ nên ăn sau khi dùng thuốc 45 đến 60 phút.

Cách đơn giản nhất để đảm bảo thực hiện đúng điều này là uống thuốc vào buổi sáng ngay khi vừa thức dậy. Bệnh nhân suy giáp cũng nên đặt chuông nhắc nhở thời gian uống thuốc hàng ngày để chắc chắn không bị quên. Việc sử dụng thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày cũng giúp cho thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. 

Sai lầm 2: Dùng hormone tuyến giáp tổng hợp với các loại thuốc khác

Cũng giống như việc không nên ăn ngay trước và sau khi uống thuốc, các thuốc dùng kèm khác có thể làm giảm hấp thu thuốc điều trị suy giáp. Cụ thể các thuốc cần lưu ý khi dùng cùng bao gồm: Thuốc kháng acid, canxi, thuốc giảm cholesterol máu và viên sắt bổ sung. Vì vậy, bạn nên uống những loại thuốc này cách bốn giờ trước hoặc sau khi uống thuốc hormone tuyến giáp. Hầu hết các loại thuốc khác có thể sử dụng trước và sau 45 phút đến một giờ.

Sai lầm 3: Bắt đầu hoặc dừng các loại thuốc khác mà không nói với bác sĩ của bạn

 Một số loại thuốc sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu hormone tuyến giáp tổng hợp, bao gồm thuốc tránh thai, estrogen, testosterone, thuốc chống co giật và một số loại thuốc chống trầm cảm. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể dùng các loại thuốc này, nhưng bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cách dùng cùng hiệu quả nhất. Tương tự như vậy, bất cứ khi nào bạn ngưng sử dụng các loại thuốc này hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi thuốc và liều dùng nào, liều hormone tuyến giáp tổng hợp cũng có thể cần được điều chỉnh. Do đó, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị khi có bất cứ thay đổi sử dụng thuốc nào.

Sai lầm 4: Tự ý thay đổi thuốc trị suy giáp cùng hoạt chất nhưng tên gọi khác nhau

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, tất cả các loại thuốc tuyến giáp với các thương hiệu khác nhau đều có cùng hàm lượng hormone tuyến giáp thay thế. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nội tiết cho rằng vẫn có sự thay đổi về hiệu quả sử dụng thuốc giữa các thương hiệu khác nhau và có những yếu tố tác động đến hiệu quả sử dụng như: Cách bào chế, tá dược. Do đó, khi mua thuốc theo toa tại hiệu thuốc, bạn không nên thay đổi từ thương hiệu này sang thương hiệu khác, từ tên thương hiệu sang loại thuốc gốc, hoặc từ loại thuốc này sang loại thuốc khác mà không hỏi ý kiến của bác sĩ.

Sai lầm 5: Dùng quá liều

Các hormone tuyến giáp tổng hợp T4 là tương đối an toàn, bạn không nên lo lắng nếu vô tình dùng quá liều với chỉ định của bác sĩ. Nhưng không nên thường xuyên sử dụng quá liều. Uống một lượng quá nhiều hormone tuyến giáp có thể gây tác dụng phụ, dẫn đến một loạt các triệu chứng của cường giáp thứ phát khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, sụt cân, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự tập trung của bạn, dẫn đến mất xương hoặc gây nhịp tim bất thường. Nếu bạn dùng liệu pháp phối hợp, có chứa cả T4 và T3, thuốc cần được thực hiện chính xác về liều dùng.

Sai lầm 6: Dùng thuốc không nhất quán

Để thuốc của bạn hoạt động bình thường, bạn cần phải uống thuốc thường xuyên và nhất quán. Bỏ liều, uống thuốc vào các thời điểm khác nhau trong ngày hoặc dùng nó với thức ăn trong một vài ngày có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu thuốc. Bạn nên uống đúng liều lượng thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày và theo cùng 1 cách. Sử dụng hộp đựng thuốc hoặc đặt nhắc nhở trên điện thoại là biện pháp hiệu quả để ghi nhớ việc uống thuốc. Nếu bạn quên liều, hãy dùng liều đã quên ngay sau khi bạn nhớ. Nhưng nếu đến ngày hôm sau bạn mới nhớ ra thì bỏ qua liều đó và tiếp tục uống thuốc với liều hàng ngày.

Sai lầm 7: Ăn một số loại thực phẩm cản trở hấp thu thuốc

Bạn nên chờ ít nhất 45 phút sau khi uống thuốc hormone tuyến giáp trước khi ăn. Đặc biệt, các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, pho mát, sữa chua, cải xoăn và rau bina có thể gây cản trở hấp thu thuốc mạnh nhất.

Ăn nhiều đậu nành cũng làm giảm sự hấp thụ hormone tuyến giáp. Nhưng nếu bạn ăn một lượng nhỏ mỗi ngày thì sẽ không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc điều trị bạn nhé.

Sai lầm 8: Dùng sản phẩm bổ sung khác

Bác sĩ nội tiết của bạn nên biết về bất kỳ chất bổ sung nào có thể ảnh hưởng đến việc điều trị suy giáp. Đặc biệt là các viên bổ sung canxi, khoáng chất khác. Người bệnh nên chú ý khi sử dụng các chất bổ sung khi đang uống thuốc điều trị suy giáp.

Kiểm soát suy giáp hiệu quả nhờ sản phẩm thảo dược

Để kiểm soát hiệu quả suy giáp mà không lo tương tác với thuốc hormone tuyến giáp tổng hợp đang dùng thì một khuyến cáo được đưa ra đó là lựa chọn dòng sản phẩm thảo dược. Các thảo dược đảm bảo tính an toàn khi dùng lâu dài, đồng thời giúp kiểm soát cả nguyên nhân và triệu chứng của suy giáp, đây là ưu điểm mà thuốc tây y không có được. Điều này đặc biệt có ý nghĩa vì điều trị suy giáp thường là quá trình dài hạn. Hiện nay, đi đầu trong xu hướng dùng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị suy giáp có thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương.

Ích Giáp Vương là sự kết hợp của hải tảo với khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, là những thảo dược quý đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng với suy giáp. Sản phẩm giúp điều hòa miễn dịch, vừa giúp điều hòa nhịp tim, giảm cholesterol máu, chống viêm, giảm đau cho tuyến giáp, nên giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng của suy giáp. Đồng thời, sản phẩm này còn rất tốt với những trường hợp mắc các rối loạn tuyến giáp khác như cường giáp, bướu tuyến giáp, sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp,…

Đã có rất nhiều người bị suy giáp sử dụng Ích Giáp Vương cho thấy cải thiện triệu chứng, cũng như kiểm soát được nồng độ hormone tuyến trong máu tốt. Như trường hợp của chị Mai Trang (sinh năm 1974, ở Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), một người bị suy giáp sau phẫu thuật tuyến giáp chia sẻ: Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của suy giáp đỡ dần. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,... Cùng xem chi tiết chia sẻ của chị TẠI ĐÂY!

Chị Phạm Thị Thanh Huyền, 42 tuổi (ở TP Thái Nguyên, SĐT: 0975 226 585), cũng là một trường hợp điển hình cho hiệu quả kiểm soát suy giáp bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Chị Huyền chia sẻ: “Mắc rối loạn tuyến giáp khiến tôi thở không ra hơi, chỉ muốn ngất”. Chị kể: “Lúc nào tôi cũng cảm thấy như có người đang bóp cổ hoặc có sợi dây vô hình thít chặt vào cổ mình, vùng cổ cứng đờ, mệt đến nỗi không muốn thở, chỉ muốn ngất. Thật may mắn, sau khi biết đến Ích Giáp Vương, tôi mạnh dạn mua về sử dụng. Tôi uống Ích Giáp Vương với liều 4 viên/ngày. Uống 8 hộp đầu, tôi thấy tình trạng suy giáp của mình thuyên giảm rất nhanh: Dễ thở, chân tay linh hoạt hơn, tiếp xúc, trò chuyện với mọi người dễ dàng. Tôi nói không hụt hơi, ngủ dậy đỡ mệt”. Cùng xem chi tiết chia sẻ của chị Huyền TẠI ĐÂY!

Còn rất nhiều người dùng khác sau khi sử dụng Ích Giáp Vương cũng vui mừng chia sẻ qua Zalo hotline 0902207582:

 ích giáp vương

Lắng nghe PGS. TS Trần Đình Ngạn 3 phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp trong video dưới đây:

Chuyên gia Nguyễn Huy Cường phân tích 2 ưu điểm nổi bật của sản phẩm Ích Giáp Vương trong video dưới đây:

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích để sử dụng thuốc hormone tuyến giáp tổng hợp đúng cách và hiệu quả. Suy giáp phải điều trị lâu dài nên bạn cần có sự kiên trì và lựa chọn các sản phẩm bổ trợ an toàn, không tương tác với thuốc tây y. Nếu bạn nghi ngờ mình đang gặp các vấn đề về tuyến giáp, hãy liên hệ với chúng tôi theo tổng đài: 0902207582 (ZALO/VIBER).