Khổ sâm cho lá có tên khoa học là Cronton tonkinensis Gagnep., Họ Thầu dầu – Euphorbiaceae hay dân gian còn gọi cây khổ sâm cho lá là Khổ sâm Bắc bộ, cây cù đèn, cây co chạy đón (dân tộc Thái).

Cây khổ sâm nhỏ cao 0,7 – 1,0m, lá mọc cách hoặc hơi so le, cả hai mặt lá đều có nhiều lông hình khiên óng ánh, khi phơi khô mặt dưới lá có màu trắng bạc, mặt trên có màu nâu đen. Cụm hoa mọc ở kẽ lá hay đầu cành.

Cây mọc hoang và được trồng ở khắp nơi, trong các vườn gia đình hoặc vườn thuốc ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Thường trồng bằng gieo hạt hay trồng bằng cành vào mùa xuân, Thu hái lá khi cây đang có hoa, đem phơi hoặc sấy khô. Khi dùng sao vàng.

Theo đông y: Lá Khổ sâm có vị đắng, hơi ngọt, hơi chát, tính mát hay bình, có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc, sát trùng.

Kinh nghiệm dân gian: Chữa ung nhọt, lở loét, viêm mũi, ỉa ra máu, viêm loét dạ dày-tá tràng, lỵ, đau bụng, tiêu hoá kém. Ngày dùng 15-20g lá sao vàng, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài lấy nước sắc đặc để rửa, chữa mụn nhọt, lở ngứa.

Hiện nay đã có nhiều nghiên cứu khoa học như tại Cục Công nghệ  Sinh học, Đại học Quốc gia Formosa, Vân Lâm, Đài Loan chứng minh Khổ sâm tác dụng như thuốc chống viêm và kháng u. Ngoài ra còn nghiên cứu tại College of Pharmacy, Đại học Chosun, 375 Seosuk-dong, Dong-gu, Gwangju 501-759, Hàn Quốc. Hai diterpenoids mới, crotonkinensins A (1) và B (2), được phân lập từ lá của cây thuốc đặc hữu Khổ sâm  Việt Nam. Cấu trúc của họ được xác định là 7alpha, 10alpha-epoxy-14beta-hydroxygrayanane-1 (5), 16 (17)-dien-2 ,15-Dione (1) và 7alpha, 10alpha-epoxy-14beta-hydroxygrayanane-1 (2 ), 16 (17)-dien-15-một (2) bằng cách phân tích quang phổ. Các hợp chất 1 và 2 cho thấy tác dụng chống viêm mạnh mẽ trên LPS gây ra ức chế COX-2 hoạt động quảng bá và COX-2 biểu hiện trong thô 264,7 tế bào.

Qua các nghiên cứu khoa học Khổ sâm đã được ứng dụng phối hợp sử dụng với các thành phần Hải tảo, KI, Ba chạc, Bán biên liên, Neem, Mgcl2 với tên gọi Ích Giáp Vương tác dụng lên các bệnh tuyến giáp như: Bướu giáp, cường giáp, suy tuyen giap và ung thư tuyến giáp.

Sản phẩm có thành phần hải tảo, một loại rong biển có chứa nhiều i-ốt và chất dinh dưỡng tự nhiên Kali iođua (KI), giúp điều hòa hormone tuyến giáp kết hợp với các thành phần thảo dược như khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, cao neem nên Ích Giáp Vương giúp giảm các triệu chứng của bệnh tuyến giáp như giúp điều hòa thân nhiệt, ổn định tim mạch, huyết áp, cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi…; làm mềm các khối u tuyến giáp, giảm viêm, giảm sưng, đau ở các khối u tuyến giáp; ngăn chặn các chất độc có thể gây ra tình trạng nhiễm độc giáp. Do đó, Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các các rối loạn ở tuyến giáp như nhược, cường, bướu tuyến giáp và ung thư tuyến giáp. Để tăng cường hiệu quả, bênh nhân bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên duy trì sử dụng Ích Giáp Vương với liều 2-4 viên/ lần, uống 2 lần mỗi ngày và dùng theo đợt từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài:  0902207582 (ZALO/VIBER)