Ung thư tuyến giáp chiếm 1% các bệnh lý ung thư hiện nay. Đây cũng là một trong số căn bệnh ung thư có tiên lượng tốt, khả năng kiểm soát ung thư cao. Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến giáp đã hồi phục sau một thời gian kiên trì điều trị. Cầu thủ bóng bầu dục Anthony Calvillo, người Canada là một trong số đó.

Tình trạng sức khỏe của Calvillo sau điều trị ung thư tuyến giáp

2 tháng sau khi phẫu thuật toàn bộ tuyến giáp do ung thư, cầu thủ bóng bầu dục Anthony Calvillo, người Canada đã trở lại, sức khỏe phục hồi khá ổn. Anh là người hai lần cùng đội bóng đạt cúp vô địch quarterback của Alouettes Montreal, anh đã tiến hành họp báo cũng bác sĩ riêng và gia đình tuyên bố tình trạng phục hồi sức khỏe nhanh chóng của mình sau điều trị ung thư tuyến giáp. Ở độ tuổi 38, anh đã gặp vấn đề về tuyến giáp, sau một thời gian điều trị và xét nghiệm, các bác sĩ đã phát hiện ung thư biểu mô ác tính trong tuyến giáp. Anh nhanh chóng được chỉ định phẫu thuật, sau đó tiếp tục điều trị một đợt bằng iod phóng xạ để loại bỏ các tế bào ung thư còn lại trong cơ thể. Thật đáng mừng, sau 2 tháng điều trị tích cực căn bệnh ung thư này, anh đã chính thức tuyên bố hồi phục sức khỏe, và kế hoạch tiếp tục chơi bóng cho Alouettes, một đội bóng mà anh tham gia cách đây 13 năm.

Phát hiện và điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Calvillo là tuyển thủ có mặt trong danh sách đội tuyển chính thức của bất kì giải đấu quarterback nào của Canada. Anh chia sẻ rằng anh không hề nhận thấy bất kì dấu hiệu bất thường nào của ung thư tuyến giáp cho đến khi nhập viện vì chấn thương xương ức. Trong quá trình thăm khám tại viện các bác sĩ nhận thấy một khối u tuyến giáp, sau khi anh đã được chỉ định một đợt vật lý trị liệu hồi phục xương ức. Các bác sĩ tiến hành sinh thiết khối u tuyến giáp, và phát hiện các tế bào ác tính. Sau điều trị bằng phẫu thuật và xạ trị, Calvillo sẽ phải duy trì sử dụng levothyroxin (hormon tuyến giáp tổng hợp- thường dùng cho suy giáp, bao gồm cả suy giáp sau phẫu thuật tuyến giáp) mỗi ngày để đảm bảo hoạt động chức năng của cơ thể. Đây là một phần trong phác đồ điều trị hậu phẫu tuyến giáp. Nếu không tái khám sau phẫu thuật và tuân thủ chỉ định điều trị này, người bệnh sẽ gặp phải các vấn đề suy giáp. Lúc đó, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng đặc trưng bao gồm: chậm trễ, tóc dễ gãy, da khô, chuột rút cơ bắp, buồn bã, thậm chí là trầm cảm. Đối với những người trong độ tuổi của Calvillo, phát hiện sớm ung thư cho tiên lượng điều trị tốt, ngay cả sau phẫu thuật, việc khắc phục suy giáp bằng levothyroxin cũng khá an toàn. Người bệnh cần sử dụng thuốc bổ sung hormon tuyến giáp suốt đời. Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư tuyến giáp ở người lớn trong độ tuổi từ 35 và 44 là chỉ hơn 2%, đây là con số do Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) đưa ra. Và theo tổ chức này thì ước tính một trong 111 người Mỹ sẽ được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Con số này là tin vui của nhiều bệnh nhân đang bị ung thư tuyến giáp. Do đó, khi có các vấn đề về tuyến giáp, hoặc những người có tiền sử các rối loạn tuyến giáp không nên chủ quan, cần tái khám định kì. Ung thư tuyến giáp nếu phát hiện sớm, các tế bào ung thư khu trú, chưa di căn sẽ cho tiên lượng điều trị tốt. Ngoài ra, để nâng cao thể trạng sau điều trị ung thư tuyến giáp, cũng như ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng suy giáp sau phẫu thuật, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thiên nhiên. Một bệnh nhân ở thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Sau phẫu thuật chị ăn không được, ngủ hay giật mình, lúc nằm có cảm giác không thở được phải ngồi dậy, người lúc nào cũng mệt mỏi, chân tay run yếu, bỏ bê công việc và gia đình. Đi khám thì phát hiện ra đây là các triệu chứng của suy giáp. Chị có điều trị thuốc tây y nhưng triệu chứng không được cải thiện. Thật may mắn, sau đó chị tìm hiểu và sử dụng kết hợp sản phẩm hỗ trợ hì sau 2 tháng kiên trì, các triệu chứng của chị đã được cải thiện, chị thấy trong người khỏe hơn, làm việc có hiệu quả hơn. Chị Mai Trang ở Thủ Đức, Hồ chí Minh chia sẻ trong buổi gặp mặt với phóng viên.