Hiện nay có 3 cách trị bướu cổ hay được áp dụng trong điều trị đó là: Dùng các phương pháp tây y, sử dụng bài thuốc đông y và phối hợp cả hai. Tùy vào kích thước và tính chất khối bướu mà người bệnh sẽ được điều trị theo các phương pháp khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về cách điều trị bướu cổ của tây y và đông y, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cách trị bướu cổ theo phương pháp tây y

Hiện nay để điều trị bướu cổ, bác sĩ thường áp dụng các phương pháp sau đây: Theo dõi, sử dụng thuốc, dùng iod phóng xạ, phẫu thuật thùy thuộc từng tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ lựa chọn phù hợp.

Theo dõi 

Nếu khối bướu nhỏ không gây ra bất kỳ triệu chứng khó chịu nào hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì người bệnh sẽ được chỉ định theo dõi mà không cần điều trị. Người bệnh cần đi kiểm tra định kỳ để kiểm soát sự xuất hiện của khối bướu.

Sử dụng thuốc

Bướu cổ gồm 3 dạng đó là: Bướu cổ lành tính, ác tính, rối loạn chức năng tuyến giáp (Suy giáp, cường giáp). Với bướu cổ lành tính, bình giáp thì không cần dùng thuốc. Bướu do suy giáp thì được chỉ định dùng thuốc bổ sung hormone giáp Levothyroxine. Thuốc có tác dụng ngăn chặn tuyến yên tiết hormone TSH từ đó giảm kích thích tuyến giáp sản xuất hormone, giúp khối bướu cổ không phát triển to hơn nữa. Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tổng hợp hormone tuyến giáp đó là: Đau ngực, nhịp tim tăng lên, đổ mồ hôi, nhức đầu, mất ngủ, tiêu chảy, buồn nôn và chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

Còn trong trường hợp bướu do cường giáp hoặc u tuyến giáp ác tính gây tăng tiết hormone thì người bệnh sẽ được dùng thuốc kháng giáp. Hai loại thuốc kháng giáp thường được sử dụng đó là: Methimazole và propylthiouracil. Bên cạnh đó, để giảm các triệu chứng của cường chức năng tuyến giáp, người bệnh sẽ được sử dụng thêm các thuốc giúp điều hòa nhịp tim, ngăn chặn tình trạng đánh trống ngực, nhịp tim nhanh như: Atenolol (Tenormin), metoprolol (Lopressor).

Methimazole thường được sử dụng trong điều trị bướu cổ do cường giáp

Methimazole thường được sử dụng trong điều trị bướu cổ do cường giáp

Sử dụng iốt phóng xạ để thu nhỏ lại tuyến giáp mở rộng

Trong một số trường hợp, iốt phóng xạ có thể được sử dụng để điều trị bướu cổ. Iốt được uống trực tiếp và đi vào tuyến giáp qua máu, chúng tấn công phá huỷ các tế bào tuyến giáp, giúp giảm kích thước bướu cổ. Phương pháp điều trị này là phổ biến ở Châu Âu, và cách sử dụng nó bắt đầu từ những năm 1990. Phương pháp này giúp giảm 50 - 60% kích thước và khối lượng bướu cổ sau 12 đến 18 tháng. Tuy nhiên sử dụng iốt phóng xạ có thể gây ra tình trạng suy giáp nhưng rất hiếm và thường xuất hiện trong hai tuần đầu sau khi điều trị. 

Phẫu thuật thu nhỏ khối bướu

Bướu cổ có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Thời gian tiến hành phẫu thuật thường kéo dài khoảng bốn tiếng đồng hồ. Nếu bướu cổ kích thước lớn gây chèn ép vùng cổ và thực quản, dẫn đến khó thở và các chứng nghẹt thở ban đêm, hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì nên làm phẫu thuật để loại bỏ. Phẫu thuật cũng được thực hiện đối với bướu cổ nghi ngờ hoặc được chẩn đoán là ung thư tuyến giáp.

Sau phẫu thuật người bệnh có thể bị suy giáp, phải sử dụng thuốc bổ sung hormon tuyến giáp suốt đời. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải các biến chứng sau phẫu thuật như: Khàn giọng, mất giọng, hạ canxi huyết…

Người bệnh có thể bị khàn tiếng sau phẫu thuật bướu cổ

Người bệnh có thể bị khàn tiếng sau phẫu thuật bướu cổ

Hotline 0902207582.png

Cách trị bướu cổ bằng đông y

Bên cạnh các phương pháp điều trị theo tây y, trong đông y cũng có nhiều bài thuốc giúp thu nhỏ kích thước khối bướu. Phương pháp này thường được chỉ định cho các khối bướu nhỏ, lành tính. Một số bài thuốc đông y trị bướu cổ là:

  • Bài thuốc tứ hải sơ uất hoàn: Mộc hương 15gam; Trần bì (vỏ quýt) 12gam; Hải cáp phấn 6gam; Hải đới 60gam; Hải tảo 60gam; Hải phiêu tiêu 60gam. Để sử dụng bài thuốc này, bạn cần sao vàng các vị rồi tán thành bột mình và vo thành viên hoàn.
  • Bài thuốc tứ hải sơ uất hoàn gia giảm. Bài thuốc gồm các vị: Mộc hương 15gam; Trần bì (vỏ quýt) 12gam; Hải cáp phấn 6gam; Hải đới 60gam; Hải tảo 60gam; Hải phiêu tiêu 60gam; Thỏ ty tử 12gam; Nhục thung dung 12gam; Bổ cốt chỉ 10gam; Hà thủ ô 16gam. Cách bào chế: Các vị sao vàng tán bột mịn vo thành viên hoàn.

Kết hợp thuốc tây với sản phẩm thảo dược giúp thu nhỏ khối bướu hiệu quả

Hiện nay xu hướng kết hợp điều trị giữa đông và tây y đang được nhiều người ưa chuộng. Bởi tây y cho hiệu quả nhanh nhưng còn nhiều tác dụng phụ nên không sử dụng lâu dài. Trong khi đông y cho hiệu quả điều trị bệnh tốt nhưng thời gian phát huy tác dụng lâu, do vậy đòi hỏi người bệnh cần kiên trì thực hiện. Hiểu được sự bất cập trong điều trị bướu cổ bằng đông y, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm thảo dược dưới dạng viên uống tiện lợi mang tên Ích Giáp Vương. Các thành phần trong Ích Giáp Vương đều được chiết xuất và cô đặc dưới dạng cao nên có hàm lượng lớn, cho tác dụng điều trị tốt.

Ích Giáp Vương có chứa thành phần chính là chiết xuất hải tảo kết hợp cùng cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem… giúp kháng khuẩn, chống viêm, điều hòa hormone, thu nhỏ kích thước khối bướu. 

Các thành phần trong Ích Giáp Vương giúp thu nhỏ kích thước khối bướu cổ

Các thành phần trong Ích Giáp Vương giúp thu nhỏ kích thước khối bướu cổ

mua ngay

Theo y học cổ truyền, hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên tán kết tức là làm nhỏ khối u bướu. Theo nghiên cứu năm 2012 cho thấy hải tảo chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, giúp cải thiện các bệnh lý tuyến giáp như: Bướu cổ đơn thuần, suy giáp, cường giáp, u tuyến giáp hiệu quả. Từ đó các triệu chứng bệnh tuyến giáp: khàn giọng, nuốt vướng, ho, khó thở, mệt mỏi, da khô, tóc rụng,... được cải thiện và đẩy lùi.

Hiện nay, có nhiều cách trị bướu cổ khác nhau, tuy nhiên người bệnh cần phải tuân thủ điều trị và thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt. Bên cạnh đó, người mắc cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý kết hợp với sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương mỗi ngày nhé!

Để được tư vấn về cách trị bướu cổ và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 0902207582 hoặc bình luận dưới bài viết này để nhận được giải đáp.

Tham khảo:

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/12625-goiter

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/goiter/diagnosis-treatment/drc-20351834

https://www.medicalnewstoday.com/articles/167559