Thưa bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi, là nữ giới. Nhiều người nói rằng, cổ cháu nhìn to như trái cam, cháu sờ vào thì cũng thấy to thật. Cháu cũng cảm thấy khó chịu mỗi khi nuốt thức ăn hay uống nước nữa ạ. Cho cháu hỏi có phải là cháu bị bướu cổ không, cháu phải làm gì bây giờ ạ?
Trả lời:

Chào bạn!

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết của cơ thể nằm ở vùng trước cổ. Đây là cơ quan có vai trò rất quan trọng trong việc điều hoà năng lượng của cơ thể, ảnh hưởng đến các hoạt động khác như: Tim mạch, thần kinh, nội tiết, trí óc, chuyển hoá thức ăn,… Theo như mô tả, tuyến giáp của bạn bị phình to, như vậy khả năng cao là bạn bị bệnh bướu cổ. Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp có 3 dạng: Bướu giáp lan tỏa, bướu giáp đa nhân và bướu giáp đơn nhân. 

Về triệu chứng của bướu cổ, dấu hiệu đặc trưng nhất là sự tăng trưởng về kích thước, có thể nhìn, sờ thấy bên ngoài như trường hợp của bạn. Ngoài triệu chứng đó ra, bướu cổ còn có các dấu hiệu khác như: Khó thở, khó nuốt, cảm giác khó chịu, ho, khàn tiếng,… Bạn có nhiều dấu hiệu như đã mô tả nên khả năng cao là đã bị bệnh bướu cổ.

Một số yếu tố, nguyên nhân sau có thể gây ra bệnh bướu cổ. Những điều phổ biến nhất là:

-  Thiết hụt chất iốt: Iốt là chất thiết yếu để sản xuất hormon tuyến giáp, chủ yếu được tìm thấy trong nước biển và đất ở các vùng ven biển. Ở các nước đang phát triển, những người sống trong đất liền hoặc ở vùng cao thường bị thiếu iốt và có thể phát triển bệnh bướu cổ. Tuy nhiên, hiện nay, điều này đã được khắc phục bằng cách bổ sung thêm iốt vào trong muối ăn làm gia vị hàng ngày cũng như nhiều thực phẩm khác.

-  Bệnh cường giáp: Bướu cổ có thể xảy ra khi tuyến giáp sản sinh quá nhiều hormon (cường giáp). Trong bệnh cường giáp, các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp, làm cho cơ thể sản xuất thừa thyroxine. Điều này cũng kích thích, làm cho tuyến giáp phát triển to lên.

-   Viêm tuyến giáp Hashimoto: Bướu cổ cũng có thể là nguyên nhân của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto- một bệnh rối loạn tự miễn. Bệnh này lại làm cho tuyến giáp sản sinh quá ít hormon, khiến tuyến yên sản sinh ra TSH nhiều hơn để kích thích tuyến giáp, làm cho tuyến giáp tăng kích thước.

-  Bướu đơn nhân, đa nhân tuyến giáp: Một hoặc nhiều khối u phát triển trong tuyến giáp, đa phần đều lành tính và không dẫn đến ung thư.

-  Ung thư tuyến giápXét nghiệm, sinh thiết tế bào là rất quan trọng để tầm soát ung thư.

-  Mang thai: Hormon HCG sản xuất trong thời gian mang thai có thể làm cho tuyến giáp mở rộng một chút.

Bạn nên đến bệnh viện hoặc chuyên khoa nội tiết để được bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán chính xác xem bị bướu cổ loại gì, có lành tính không, từ đó chỉ định việc điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, bạn hãy dùng thêm sản phẩm có thành phần chính từ hải tảo, giúp bổ sung iốt, kết hợp cùng các vị thảo dược khác như: Bán biên liên, khổ sâm, ba chạc,… Sản phẩm rất an toàn khi sử dụng mà cho hiệu quả lâu dài, bền vững, giúp điều hòa miễn dịch, hồi phục dần chức năng tuyến giáp, tránh cho bạn phải phẫu thuật. Sản phẩm vinh dự nhận được nhiều giải thưởng uy tín như “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” năm 2017.

Sản phẩm này cũng được PGS.TS Trần Đình Ngạn- Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 103 đánh giá cao về hiệu quả:

Để khắc phục bệnh bướu cổ, bạn hãy đi khám sớm và có kết luận chính xác, dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương mỗi ngày nhằm làm giảm kích thước bướu.

Chuyên gia nội tiết