Tôi đi khám và phát hiện bướu nhân thùy phải tuyến giáp Tirads 4a. Thực ra, tôi phát hiện bướu nhân tuyến giáp 2 thùy từ đầu năm 2019, biểu hiện là nghẹn cổ, khó ngủ, tăng cân, mệt mỏi, hụt hơi. Từ lúc đó đến nay đã điều trị bằng thuốc Berthyrox. Hôm qua, tôi kiểm tra định kỳ thì có kết quả siêu âm: Hình ảnh đa nhân đặc 2 thùy tuyến giáp, thuỳ phải có nhiều nhân giảm âm Tirads 4a, giới hạn của khối với tổ chức xung quanh rõ, hạch vùng cổ hai bên, hormone tuyến giáp T3, T4 bình thường, bác sĩ khuyên tôi nên mổ. Liệu tôi có nên thực hiện phẫu thuật không? Và nếu mổ tuyến giáp thì có thể xảy ra những vấn đề gì? Mong chuyên gia tư vấn cụ thể hơn. (Phương Uyên, Ninh Bình)
Trả lời:

Chào Phương Uyên!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Theo như chia sẻ thì chúng tôi biết rằng, bạn đã đi khám và lần gần đây nhất thì được chẩn đoán có nhân thùy phải tuyến giáp Tirads 4a. Trước khi giải đáp băn khoăn tình trạng bướu nhân của bạn có nên mổ hay không, hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin sau.

Bướu nhân thùy phải tuyến giáp là bệnh gì?

Tuyến giáp nằm phía trước cổ, ngay dưới sụn giáp, gồm hai thùy, được nối với nhau bởi một eo giáp. Nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối, khu trú trong tuyến giáp, có thể đặc hoặc lỏng. Các nhân có thể được quan sát thấy ở một hoặc cả hai thùy tuyến giáp. Như trường hợp của bạn là có nhiều nhân ở cả 2 thùy tuyến giáp và thùy phải xuất hiện nhân giảm âm Tirads 4a.

Đa số nhân tuyến giáp không gây triệu chứng đặc biệt, có thể được phát hiện nhờ cảm nhận của chính bệnh nhân khi phát triển với kích thước lớn, gây chèn ép khí quản, thực quản, như trường hợp của bạn là có biểu hiện nuốt nghẹn, khó thở,... hay khi khối bướu to bạn cũng có thể sờ hoặc nhìn thấy bướu nhân bằng mắt thường. Ngoài ra, một số trường hợp có thể được phát hiện tình cờ khi làm các thăm dò chẩn đoán hình ảnh như siêu âm Doppler mạch cổ, chụp cắt lớp vi tính, IRM cổ ngực,... Bướu nhân tuyến giáp là bệnh lý thường gặp, tỷ lệ mắc ở nữ giới cao gấp 7 lần so với nam giới. Số trường hợp phát hiện bệnh qua siêu âm cao hơn rất nhiều, từ 19 - 67%. Độ tuổi mắc bệnh thường gặp nhất là từ 36 - 55 tuổi.

Hầu hết các trường hợp nhân tuyến giáp là lành tính, một tỷ lệ nhỏ phát hiện nhân có chứa tế bào ác tính (ung thư). Ung thư tuyến giáp gặp trong 5 - 10% người có nhân giáp, trong đó, ung thư tuyến giáp biệt hoá thể nhú và nang chiếm đại đa số khoảng 90% các loại ung thư tuyến giáp nói chung. Do đó, khi thấy dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán, phát hiện sớm bướu nhân là lành hay ác và có biện pháp điều trị kịp thời.

Mời các bạn cùng lắng nghe PGS. TS. Đoàn Văn Đệ hướng dẫn cách điều trị bướu nhân tuyến giáp hiệu quả trong video sau:

>>> XEM THÊM: Bướu đa nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bị bướu nhân thùy phải tuyến giáp Tirads 4a có nên mổ không?

Phương Uyên thân mến, bạn có hỏi là: Bướu nhân thùy phải tuyến giáp Tirads 4a có nên mổ không? Và nếu mổ tuyến giáp thì có thể xảy ra những vấn đề gì? Trước khi giải đáp câu hỏi của bạn, chúng ta sẽ tìm hiểu về bảng phân loại Tirads nhé.

Phân loại Tirads hiện nay thường được áp dụng trong thực hành lâm sàng, giúp các bác sĩ đánh giá nguy cơ ác tính nhân tuyến giáp, để có thái độ điều trị phù hợp và được xác định dựa trên các dấu hiệu nhận thấy từ hình ảnh siêu âm.

- Các dấu hiệu siêu âm nghi ngờ ác tính:

1) Đặc hoặc đặc là chủ yếu.

2) Giảm âm hoặc rất giảm âm.

3) Bờ không đều, đa cung.

4) Có vi vôi hóa.

5) Có chiều cao > chiều rộng.

6) Nốt giàu tưới máu.

7) Xâm lấn vỏ bao hoặc mô kẽ lân cận.

8) Hạch di căn.

9) Tổn thương cứng trên siêu âm đàn hồi.

- Các dấu hiệu siêu âm gợi ý lành tính:

1) Viền hồi âm kém bao quanh nốt.

2) Nốt đồng hồi âm với nhu mô tuyến giáp.

3) Nốt thoái hóa nang dạng bọt biển.

4) Nốt thoái hóa nang với những đốm hồi âm dày có hình ảnh đuôi sao chổi.

5) Vôi hoá thô.

Phân loại Tirads (theo Kwak 2011) được chia thành các cấp độ như sau:

+ TI-RADS-1: Mô giáp lành.

+ TI-RADS-2: Các tổn thương lành tính (0% nguy cơ ác tính).

+ TI-RADS-3: Các tổn thương nhiều khả năng lành tính (1,7% ác tính).

+ TI-RADS-4:

4a: Tổn thương có 1 dấu hiệu nghi ngờ ác tính trên hình ảnh siêu âm (3,3% ác tính).

4b: Tổn thương có 2 dấu hiệu nghi ngờ ác tính trên hình ảnh siêu âm (9,2% ác tính).

4c: Tổn thương có 3 - 4 dấu hiệu nghi ngờ ác tính trên siêu âm (44,4-72,4% ác tính).

+ TI-RADS-5: Có từ 5 dấu hiệu trở lên nghi ngờ ác tính trên hình ảnh siêu âm (87,5% ác tính).

+ TI-RADS-6: Biết chắc chắn nhân tuyến giáp là ác tính trước đó.

Với trường hợp của bạn, ý kiến của tôi cũng là nên phẫu thuật cắt tuyến giáp. Bởi vì mặc dù chức năng tuyến giáp của bạn vẫn bình thường, nhưng bướu giáp là đa nhân và được phân loại Tirads 4a (có 3,3% ác tính). Hơn nữa, kết quả siêu âm cho thấy có kèm hạch cổ 2 bên, nên nhiều khả năng là do viêm giáp mạn gây nên. Nói cách khác, bệnh của bạn có khả năng cao chuyển biến thành ung thư giáp, thời gian cụ thể không ai đoán được, mà việc dùng thuốc sẽ rất ít hiệu quả, lại phải sử dụng kéo dài, theo dõi tái kiểm tra nhiều lần rất mệt mỏi, vì vậy, nên phẫu thuật 1 lần rồi uống thêm hormone bổ sung sẽ tốt hơn.

Phẫu thuật nhân tuyến giáp là phương pháp được áp dụng với những trường hợp bướu to gây chèn ép, nghi ngờ ác tính hoặc ác tính. Một số vấn đề có thể gặp phải sau mổ tuyến giáp, bao gồm:

- Khàn tiếng tạm thời hoặc vĩnh viễn, thậm chí có thể gây mất tiếng nói do dây thần kinh thanh quản bị chấn thương.

- Bị tụt canxi do tuyến cận giáp tổn thương, gây co thắt cơ bắp, bệnh nhân có biểu hiện tê tay và ngứa.

- Vết thương bị nhiễm trùng, chảy máu nhiều có thể hình thành cục máu đông.

Đặc biệt, khi bị cắt đi một phần thì tuyến giáp cũng không thể hoạt động ổn định như lúc còn nguyên vẹn, quá trình trao đổi chất, tiết hormone sẽ gặp khó khăn và chậm hơn,… Chính vì vậy, sau phẫu thuật tuyến giáp, bạn rất dễ gặp phải tình trạng suy giáp. Vì thế, việc tuân thủ hướng dẫn điều trị và chế độ chăm sóc sau mổ là điều hết sức quan trọng.

>>> XEM THÊM: Bệnh u nang tuyến giáp có nguy hiểm không?

Hỗ trợ điều trị bướu nhân thùy phải tuyến giáp bằng sản phẩm thảo dược

Hiện nay, xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bướu nhân tuyến giáp đang ngày càng được quan tâm bởi sự an toàn cũng như hiệu quả lâu dài. Điển hình cho dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương.

Ích Giáp Vương có chứa thành phần chính là hải tảo, cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó có thể giúp thu nhỏ, làm xẹp bướu tuyến giáp. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó, đối với những người bị bướu giáp nhân, Ích Giáp Vương sẽ hạn chế bướu tái phát và ngăn ngừa nguy cơ bị suy giáp sau phẫu thuật.

Kinh nghiệm cải thiện tình trạng bướu nhân tuyến giáp sau khi sử dụng Ích Giáp Vương

Bà Dương Thị Hiệu (64 tuổi ở số 2, ngõ 39 phố Ngọc Trì, tổ 11, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội, SĐT: 0915522412) cũng đã cải thiện được bướu cổ nhờ sử dụng Ích Giáp Vương.

Bà Hiệu bị bướu cổ đơn thuần từ thuở thanh niên nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên không được điều trị, khối bướu ngày càng to ra, cúi xuống là xệ cổ. Bà sống chung với bướu cổ hơn 40 năm trời và đã phải chịu đựng khá nhiều ảnh hưởng của bệnh nhất là về mặt thẩm mỹ. May mắn đã đến khi bà tình cờ biết đến sản phẩm Ích Giáp Vương. Sau 6 tháng sử dụng sản phẩm này, khối bướu cổ của bà đã xẹp đi đáng kể. Hãy cùng lắng nghe chi tiết chia sẻ của bà Hiệu trong video này nhé.

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm kiểm soát bướu nhân tuyến giáp hiệu quả của người khác TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia

Mời các bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Huy Cường phân tích về tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh lý tuyến giáp trong video sau đây:

>>> XEM THÊM: Đánh giá của các chuyên gia về tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh lý tuyến giáp TẠI ĐÂY.

Hy vọng rằng, những thông tin bài viết đã cung cấp trên đây đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn: Bị bướu nhân thùy phải tuyến giáp Tirads 4a có nên mổ không và những vấn đề có thể xảy ra sau mổ là gì? Bên cạnh tuân thủ điều trị, đừng quên kết hợp sử dụng Ích Giáp Vương mỗi ngày để nâng cao sức khỏe tuyến giáp, bạn nhé! 

Để được tư vấn về bệnh bướu nhân thùy phải tuyến giáp Tirads 4a và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 0902207582(ZALO/VIBER).

Chúc bạn sức khỏe!