Tôi năm nay 28 tuổi, tôi thấy vùng cổ to lên đi kiểm tra thì được chẩn đoán là bướu cổ đơn thuần, lành tính, không kê thuốc điều trị. Và bảo tôi vể ăn uống bổ sung iod ốt, 3 tháng sau quay lại kiểm tra. Tôi xin hỏi, chế độ dinh dưỡng của tôi rất khoa học, cả nhà tôi không ai bị bướu cổ. Vậy tại sao tôi lại bị loại bệnh này? Tình trạng của tôi có nguy hiểm không?
Trả lời:

Chào bạn,

Bướu cổ đơn thuần hay bướu giáp lưu hành xảy ra  khi nhu cầu sinh lý iode không đủ trong cơ thể. Các dấu hiệu bắt đầu bao gồm tổn thương chức năng tuyến giáp, khi thiếu iode trầm trọng gây ra bướu cổ dịch tễ hay đần độn dịch tễ, giảm thông minh và tăng nguy xơ thai chết lưu, đẻ non. Trong khi iod là một chất vô cơ có thể bổ sung dễ dàng qua thực phẩm và nước uống hàng ngày thì khi cơ thể bị thiếu lại gây ra các tình trạng bệnh lý nguy hiểm.

Thiếu hụt iod là nguyên nhân quan trọng gây bệnh bướu cổ đặc biết là bệnh bướu cổ địa phương. Ngoài thực phẩm bổ sung iod hàng ngày thì iod còn được cung cấp qua nước, các vùng có nguồn nước hàm lượng iiod thấp, lượng iod trong thực phẩm hàng ngày cũng giảm và gây ra những rối loạn do thiếu iod (iodine deficiency disorders-IDD). Tại Việt Nam có 9-10 triệu người có nguy cơ bị rối loạn do thiếu hụt iod trong đó bướu cổ địa phương chiếm 16,2-55,2%. Do đó, tình trạng này có thể gặp ở bạn, và những người tỏng gia đình cũng có nguy cơ. Vì vậy, việc phòng ngừa và bổ sung iod hàng ngày là điều vô cùng quan trọng.

Bướu cổ đơn thuần, hay là bướu cổ bình giáp ít ảnh hưởng đến sức khỏe, mặc dù có sự gia tăng trọng lượng tuyến nhưng hoạt động chức năng vẫn đảm bảo, nồng độ homron tuyến trong máu vẫn ở mức bình thường. Do đó, khi kích thước bướu nhỏ chưa cần điều trị. Có thể thay đổi bằng khẩu phần ăn cung cấp đầy đủ iod và sử dụng kết hợp các sản phẩm hỗ trợ như Ích Giáp Vương. Sản phẩm này được nhiều bệnh nhân bị bướu cổ đặc biệt là bướu cổ đơn thuần lựa chọn. Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược an toàn cho sức khỏe, giúp cải thiện triệu chứng bệnh: làm mềm, làm tiêu khối u, bổ sung lượng iod và các dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Chú ý, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Chúc bạn sức khỏe!