Lâu nay, bệnh nhân bướu cổ thường được điều trị bằng nội khoa (dùng thuốc) hoặc ngoại khoa (phẫu thuật). Nhưng theo PGS. TS Mai Trọng Khoa, trưởng khoa y học hạt nhân và điều trị ung bướu Bệnh viện Bạch Mai: “Dùng iôt phóng xạ I-131 chữa bướu cổ là một phương pháp điều trị hiệu quả, kinh tế, thẩm mỹ và dễ thực hiện.

ích giáp vương - phẫu thuật (ảnh minh hoạ)

Ảnh minh hoạ.

Đây là phương pháp nên được khuyến khích lựa chọn trong điều trị Basedow và cường giáp trạng hiện nay”.

Qui trình điều trị bằng I-131 khá đơn giản. Bệnh nhân sau khi được chẩn đoán xác định điều trị sẽ được uống I-131 dưới dạng dung dịch lỏng hoặc viên con nhộng. I-131 thường phát huy hiệu quả điều trị từ 6-8 tuần sau khi uống thuốc.

Chất phóng xạ trong I-131 đi tới đâu sẽ làm giảm xơ hóa, giảm vận mạch, tưới máu tới đó.  I-131 làm giảm lượng hormone tập trung ở tuyến giáp và làm giảm khối lượng của tuyến giáp. Hiệu quả điều trị của phương pháp này rất cao. Thống kê cho thấy có tới 85% bệnh nhân hết các triệu chứng cường giáp sau 3-5 tháng nhận liều điều trị bằng I-131.

Hơn 95% bệnh nhân có bướu cổ trở về bình thường hoặc nhỏ lại và trên 80% bệnh nhân lên cân. Các triệu chứng run tay, rối loạn tiêu hóa... được cải thiện rõ rệt. Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa, điểm hấp dẫn của phương pháp này còn ở tính thẩm mỹ. I-131 có thể làm nhỏ bướu giáp và làm mất các triệu chứng cường giáp mà không để lại bất kỳ vết sẹo nào trên cổ người bệnh.

Tại BV Bạch Mai, hằng năm có khoảng 200 bệnh nhân được điều trị Basedow theo phương pháp này. Ông Phạm Quang Hải (66 tuổi) được chuyển từ BV Việt Tiệp (Hải Phòng) lên trong tình trạng hết sức nguy kịch: Basedow 10 năm đã gây biến chứng suy tim, không còn chỉ định được phẫu thuật.

Đến nay, sau khi điều trị bằng I-131, ông đã phục hồi sức khỏe, định kỳ vẫn đến bệnh viện để bác sĩ theo dõi, kiểm tra. Vợ ông Hải cho biết chi phí điều trị một ca điều trị bằng I-131 rất rẻ, chỉ khoảng 1 triệu đồng. Ông Hải có bảo hiểm y tế nên được bảo hiểm chi trả toàn bộ.

Iôt phóng xạ có gây ung thư và đột biến di truyền? Đây là điều khiến nhiều bệnh nhân lo lắng và có tâm lý ngại sử dụng I-131. PGS.TS Mai Trọng Khoa cho biết ngoài phụ nữ mang thai và cho con bú không nên áp dụng phương pháp này, còn lại I-131 an toàn cho mọi đối tượng.

Võ Đại

Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707

Để biết thêm thông tin về bệnh rối loạn tuyến giáp, u tuyến giáp... vui lòng truy cập: http://benhbuouco.info/