Câu hỏi: Tôi (48 tuổi) mới đi xét nghiệm sinh hóa với kết quả: TSH: 0,2 uIU/ml; FT4: 2,1 ng/dl; T3: 2,5 ng/ml; T4: 6,7 mcg/dL và được chẩn đoán bị basedow. Tôi thấy bệnh này thường có ở phụ nữ còn nam giới thì không. Xin hỏi, điều này có đúng không, thưa bác sĩ? Nếu đúng như vậy thì tôi nên điều trị như thế nào? Tôi đọc báo thấy có sản phẩm Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ điều trị bệnh lý tuyến giáp. Xin hỏi, tôi có thể sử dụng sản phẩm này không? (Thanh Tùng, Cần Thơ).

Trả lời

Cường giáp là một hội chứng chứ tập hợp của các triệu chứng do nhiều bệnh gây nên, trong đó có bệnh bướu giáp trạng mà dân gian hay gọi nôm na là bướu cổ. Có hai loại bướu cổ hay gây ra hội chứng cường giáp là bệnh basedow, hay còn gọi là bướu cổ lồi mắt và bướu cổ đa nhân nhiễm độc. Theo nhiều thống kê, bệnh tuyến giáp xảy ra ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới, phổ biến là lứa tuổi từ 36 đến 55. Tuy nhiên, nam giới có cơ địa yếu thì hệ miễn dịch cũng dễ thay đổi bởi các tác động bên ngoài dẫn đến rối loạn hormon tuyến giáp. Theo kết quả xét nghiệm sinh hóa có thể thấy các rối loạn về hormon tuyến giáp như giảm TSH, tăng T3, T4 giống trường hợp của bạn.

Trong điều trị, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh để lựa chọn phương pháp phù hợp, bao gồm: sử dụng thuốc kháng giáp tổng hợp (điều trị nội khoa), xạ trị hay phẫu thuật. Thông thường, người bệnh có thể được chỉ định dùng các thuốc kháng giáp trạng như methylthiouracil hay methimazol. Nếu quá trình điều trị nội khoa không hiệu quả, bệnh nhân sẽ được dùng i-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên với ưu điểm như an toàn cho cơ thể người bệnh khi điều trị lâu dài; tăng cường sức khỏe tuyến giáp mà điển hình là Ích Giáp Vương mà bạn đề cập. Sản phẩm này là thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, điều hòa hệ thống miễn dịch, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý do rối loạn ở tuyến giáp như nhược, cường, bướu tuyến giáp, ung thư tuyến giáp; điều hòa hormon tuyến giáp; ngăn chặn bệnh tái phát sau phẫu thuật mà không gây tác dụng phụ. Bạn nên sử dụng Ích Giáp Vương một đợt liên tục từ 3- 6 tháng để có kết quả tốt nhất.