Câu hỏi: Mẹ tôi (70 tuổi) từ lâu đã có một cái bướu rất to ở cổ, mặc dù không đau nhưng gần đây mẹ tôi cảm thấy hay mệt và khó thở. Xin hỏi tình trạng này có phải do bướu cổ hay không? Tôi có đọc báo thấy trong một hội thảo về điều trị bệnh lý tuyến giáp có nói đến sản phẩm Ích Giáp Vương. Xin hỏi, mẹ tôi có sử dụng được sản phẩm này không? Cách dùng như thế nào cho hiệu quả? (Văn Tuấn, Hà Nam).

Trả lời: Phần lớn bệnh bướu cổ là do thiếu i-ốt, còn gọi là bướu cổ đơn thuần (hoặc bướu giáp đơn thuần). Đây là bệnh tiến triển chậm, có thể hàng chục năm và thường to nhanh sau một thời gian. Ngoài dấu hiệu to ra, bệnh bướu giáp đơn thuần không có triệu chứng gì đặc biệt cho đến khi xuất hiện biến chứng như: rối loạn nhịp tim, bất thường huyết áp, nuốt nghẹn, khó thở, khàn hay mất tiếng… do tuyến giáp phì đại chèn ép vào các cơ quan xung quanh. Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị lồi mắt, mệt mỏi, gầy sút nhanh, ăn nhiều, run tay chân. Nếu bướu giáp đơn thuần kèm suy giáp, có thể làm chậm phát triển tinh thần, đần độn, phù cứng toàn thân, huyết áp thấp…

ích giáp vương - rối loạn tuyến giáp (Ảnh minh họa)

Ảnh minh họa.

Điều trị bệnh bướu giáp đơn thuần thể nhẹ có thể dùng thuốc, nhưng với trường hợp bướu quá to gây chèn ép cần phải phẫu thuật. Xuất hiện bướu ở cổ là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau, có thể là bướu cổ đơn thuần hoặc các bệnh khác như: ung thư tuyến giáp, basedow, viêm tuyến giáp. Để chẩn đoán chính xác, cần có những xét nghiệm như định lượng hormon tuyến giáp, siêu âm bướu, chọc hút tế bào, chụp CT Scanner, chụp cộng hưởng từ... Do vậy, mẹ bạn nên tới các cơ sở chuyên khoa như bệnh viện Nội Tiết Trung Ương để khám và điều trị.

Trong thời gian trước và sau điều trị, mẹ bạn có thể sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên. Gần đây, tại một hội thảo khoa học các giáo sư, bác sĩ đã trao đổi về phương pháp sử dụng thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này tại các nhà thuốc trên cả nước. Sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, điều hòa hormon tuyến giáp, hỗ trợ điều trị các bệnh lý ở tuyến giáp như cường giáp, suy giáp hoặc bướu tuyến giáp, làm mềm, giảm đau ở các khối u tuyến giáp, cải thiện các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, suy nhược… mà không gây tác dụng phụ. Do đó, mẹ bạn có thể yên tâm sử dụng.