Suy giáp có nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hụt hormon tuyến giáp hoặc ăn phải những thực phẩm gây giảm chức năng tuyến giáp. Trong nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, i-ốt là nguyên liệu để tuyến giáp tổng hợp hormon giáp, nếu thiếu hoặc thừa i-ốt đều có thể kích thích tuyến giáp, dẫn đến bệnh lý rối loạn chức năng tuyến giáp. Do đó, việc duy trì lượng i-ốt ổn định sẽ giúp tuyến giáp luôn khỏe mạnh.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng và ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể. Nếu chức năng tuyến giáp bị suy giảm (hay còn gọi là nhược giáp, suy giáp, giảm năng tuyến giáp) dẫn đến giảm sản xuất hormon tuyến giáp dưới mức bình thường, gây ra những tổn thương ở mô và rối loạn chuyển hóa. Khi đó, người bệnh sẽ bị giảm nhịp tim, giảm tốc độ tuần hoàn, giảm độ co cơ, giảm nhu động ruột, giảm tạo máu… với một số biểu hiện dễ thấy như: mệt mỏi, tăng cân, da - tóc khô, khó tập trung…

ích giáp vương - rối loạn tuyến giáp (Ảnh minh họa)

Ảnh minh họa.

Một số thực phẩm được xem là thủ phạm gây suy giáp như: hạnh nhân, bắp cải, bông cải, ngô, cải xoăn, củ cải, sắn, hồ đào.... Những thực phẩm này có thể kích thích tuyến giáp phát triển về kích thước (bướu cổ) cũng như gây suy giáp. Đặc biệt, thiếu protein năng lượng cũng là nguyên nhân gây suy giáp. Vì vậy, để tăng cường khả năng điều trị, người bệnh cần chú ý trong dinh dưỡng hàng ngày như:

-         Hạn chế chất béo: Khi suy giảm chức năng tuyến giáp, cholesterol trong huyết tương bài tiết ra bên ngoài chậm, vì thế, nồng độ cholesterol rất cao. Do đó, nên hạn chế ăn nhiều chất béo để giảm thấp nồng độ cholesterol trong huyết tương.

-         Tăng cường protein: Mỗi ngày, một người cần cung cấp ít nhất trên 20g protein chất lượng cao thì mới có thể duy trì sự cân bằng protein trong cơ thể. Do vậy, nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein như sữa, thịt…

-         Bổ sung i-ốt hợp lý: Theo các chuyên gia y tế, i-ốt là chất tối cần thiết cho sức khỏe của tuyến giáp và sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Không đủ i-ốt, cơ thể sẽ dễ mắc các bệnh rối loạn tự miễn, trong đó có suy chức năng tuyến giáp và ung thư. Vì vậy, việc bổ sung i-ốt hợp lý có vai trò quan trọng trong điều trị hầu hết các rối loạn ở tuyến giáp, bao gồm suy giáp, cường giáp, bướu giáp và ung thư tuyến giáp.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hải tảo có chứa nhiều chất vi lượng như: muối alginat, chất béo, đường, sắt… Đặc biệt, hải tảo là loại thực phẩm rất giàu thành phần i-ốt, một chất rất cần thiết cho sức khỏe và sự hoạt động bình thường của tuyến giáp. Tác dụng của hải tảo được ghi chép nhiều trong tài liệu về y học hiện đại và y học cổ truyền như: Tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể; chống suy giảm bạch cầu; giảm cholesterol máu; bổ sung lượng i-ốt phong phú cho cơ thể, giúp phòng chống suy giáp;…

Tại hội thảo về bệnh lý tuyến giáp ở Hà Nội, các giáo sư, bác sĩ đã giới thiệu một phương pháp giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tuyến giáp, trong đó có suy giáp, là sử dụng sản phẩm thiên nhiên, dẫn đầu như Ích Giáp Vương. Với thành phần chính là hải tảo chứa nhiều i-ốt và chất dinh dưỡng tự nhiên, kết hợp cùng các dược liệu quý khác như bán biên liên, ba chạc, khổ sâm,... Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, điều hòa hormon tuyến giáp, giảm triệu chứng của suy giáp như: điều hòa thân nhiệt, ổn định tim mạch, huyết áp, cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi… Đối với bướu cổ, Ích Giáp Vương giúp giảm đau, làm mềm khối u tuyến giáp, tăng cường miễn dịch, từ đó tác động vào nguyên nhân chung gây ra các bệnh tuyến giáp.

Bên cạnh uống Ích Giáp Vương, bệnh nhân nên duy trì chế độ sinh hoạt đều đặn, luôn giữ tâm lý thoải mái và bổ sung nhiều thực phẩm giàu i-ốt để tăng cường sức khỏe tuyến giáp.

Minh Ngọc

Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707

Truy cập trang web: http://benhbuouco.info/ để biết thêm thông tin.