Selen là một nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với cơ thể, đặc biệt là hoạt động của tuyến giáp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Thiếu selen có thể làm tăng nguy cơ bị các bệnh tuyến giáp.

Mối liên quan không ngờ giữa nguyên tố selen và bệnh lý tuyến giáp!

Một nghiên cứu bắt nguồn từ Trung Quốc trước đây cho thấy mối liên quan giữa selen và chức năng tuyến giáp. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng lượng khoáng chất này trong cơ thể thấp có tương quan với nguy cơ gia tăng của một loạt các loại bệnh tuyến giáp.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện đầu tiên thuộc Trung tâm khoa học sức khỏe, Đại học Xi’an Jiaotong đã điều tra tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở hai quận của tỉnh Thiểm Tây. Trong đó, một quận có lượng selen đầy đủ và quận còn lại có lượng selen thấp, dựa trên nồng độ selen trung bình trong đất.

Tổng cộng có 6.152 người trưởng thành của hai quận từ 18 – 70 tuổi tham gia vào nghiên cứu, trả lời bảng câu hỏi về tần suất tiêu thụ các loại thực phẩm bao gồm uống trà, thịt, trứng, muối (iod hoặc không) và rong biển. Những người tham gia cũng đã trải qua một cuộc thăm khám lâm sàng, siêu âm tuyến giáp và xét nghiệm máu.

Kết quả: Nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp cao hơn 69% đối với những người sống ở quận có nồng độ selen trong đất thấp hơn so với những người ở quận mà sự cung cấp selen đầy đủ. Hơn 30% đối tượng ở vùng selen thấp có bệnh tuyến giáp so với 18% ở những người trong vùng đủ selen.

“Selen đã được biết đến từ lâu là giúp bảo vệ sức khỏe tuyến giáp”, tác giả nghiên cứu Margaret Rayman, DPhil (Oxon), RNutr, giáo sư về y học dinh dưỡng tại Đại học Surrey, Guildford, Anh, cho biết. "Quan trọng nhất là chúng tôi đã chỉ ra rằng selen thấp có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp."

Trong số những người sống ở quận có đủ selen, rối loạn tuyến giáp bao gồm suy giáp, suy giáp cận lâm sàng, viêm tuyến giáp tự miễn và bướu cổ ít phổ biến hơn so với những người sống ở quận selen thấp. Sự khác biệt lớn nhất là suy giáp cận lâm sàng: 11,7% so với 21,4%.

Nhìn chung, nồng độ selen trong máu trung bình của những người sống trong vùng đủ selen cao gần gấp đôi so với vùng còn lại. Và nồng độ selen trong máu cao hơn có liên quan đáng kể với việc giảm nguy cơ của các bệnh lý như viêm tuyến giáp tự miễn, suy giáp, suy giáp cận lâm sàng và bướu giáp.

Các tác giả lưu ý rằng tiêu thụ thịt được cho là giúp bảo vệ cơ thể chống lại suy giáp và suy giáp cận lâm sàng một cách đáng kể. Nhưng tác dụng tăng selen mạnh nhất đến từ việc uống trà xanh, việc này có thể làm giảm nguy cơ suy giáp 38% và suy giáp cận lâm sàng 45%.

Có nghiên cứu cho rằng: Selen hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, có thể ngăn chặn hoặc có lợi cho một số bệnh như hen suyễn, bệnh tim và ung thư.

Viện Y tế Quốc gia cho rằng các chất bổ sung selen có thể không an toàn khi dùng liều cao hoặc dài hạn. Sử dụng liều thấp, trong một thời gian lâu dài đã được chỉ ra là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Các chất bổ sung cũng có thể tương tác với các loại thuốc bao gồm thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống đông máu, thuốc kháng tiểu cầu và statin.

Selen dễ dàng hấp thu từ thức ăn. Nguồn selen hàng đầu bao gồm các loại thịt nội tạng, hải sản, gia cầm, lúa mì và các loại hạt Brazil.

Selen, giống như bất kỳ chất dinh dưỡng khác, nên được tiêu thụ ở mức vừa phải, tiến sĩ Baker, trợ lý giáo sư về y học lâm sàng tại Đại học Y Weill Cornell ở New York cho biết. Liều lượng khuyến nghị cho người từ 14 tuổi trở lên là 55 µg selen mỗi ngày.