Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp thường tiến triển theo 4 giai đoạn chính. Càng phát hiện muộn thì tiên lượng càng thấp. Xác định giai đoạn ung thư là tiền đề quan trọng để quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả có cái nhìn tổng quát hơn về từng giai đoạn của ung thư tuyến giáp.

Giai đoạn sớm của các loại ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự xuất hiện của các tế bào ung thư, tạo thành khối u ác tính ở khu vực tuyến giáp. Các giai đoạn ung thư tuyến giáp được phân chia nhằm mô tả vị trí và mức độ tổn thương gây ra bởi khối u.

Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 dạng, bao gồm: Thể nhú, thể nang, thể tủy và không biệt hóa. Biểu hiện ung thư tuyến giáp trong những giai đoạn đầu thường không rõ ràng, chỉ được phát hiện thông qua các phương pháp sàng lọc. 

Xác định ung thư tuyến giáp vào giai đoạn sớm sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ phù hợp nhất. Trên thực tế, mỗi loại ung thư sẽ có tốc độ di căn và biểu hiện khác nhau theo trong từng giai đoạn:

Ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang giai đoạn khởi phát

Trong số 4 dạng bệnh, ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang thường khá phổ biến. Ở những giai đoạn khởi phát, các khối u dạng này có thể phát triển và di căn sang những cơ quan bên cạnh nhưng ít khả năng xâm lấn vào mạch máu nên thường có tiên lượng sống khá tốt. Càng phát hiện sớm, khả năng phục hồi càng cao

 • Giai đoạn 1: Kích thước khối u nhỏ (khoảng 2cm), xuất hiện dưới dạng các nhân hoặc nang không đều. Đa số trường hợp chỉ phát hiện thông qua thăm khám y tế. 
 • Giai đoạn 2: Lúc này, kích thước khối u đã đạt khoảng 2cm - 4 cm. Ở giai đoạn này, khối u dần xâm lấn sang các tổ chức bên ngoài tuyến giáp nên có thể gây ra một số biểu hiện như khàn tiếng, hụt hơi, vướng víu khi ăn uống hoặc dễ nghẹn…

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường có kích thước nhỏ và trung bình

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường có kích thước nhỏ và trung bình

Ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn khởi phát

Trong các loại ung thư tuyến giáp, số trường hợp được chẩn đoán mắc thể tủy chỉ chiếm 5%. Các biểu hiện ban đầu không rõ ràng có thể gây khó khăn trong việc tự phát hiện. Ung thư tuyến giáp thể tủy sẽ phát triển từ tuyến giáp và lây lan vào các hạch bạch huyết, đe dọa tới sức khỏe người bệnh.

 • Giai đoạn 1: Khối u hình thành bên trong tuyến giáp với đường kính không quá 2cm, rất khó để phát hiện bằng mắt thường.
 • Giai đoạn 2: Kích thước khối u có sự gia tăng đáng kể, đường kính từ 2cm đến 4cm. Tại thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu lây lan sang các cơ quan khác hoặc hạch bạch huyết. 

Giai đoạn tiến triển nặng của các loại ung thư tuyến giáp

Ở giai đoạn 3, kích thước khối u lớn dần, gây ra những ảnh hưởng rõ rệt lên cơ thể người bệnh. Nếu phát hiện sớm ở giai đoạn này, người bệnh vẫn có tiên lượng sống tốt.

Ung thư tuyến giáp dạng nhú, nang giai đoạn 3

Người bệnh có thể quan sát hoặc sờ thấy sự hiện diện của khối u dưới cổ. Mặc dù kích thước đường kính của khối u đã hơn 4cm nhưng các tế bào ung thư vẫn chưa lây lan đến bạch huyết. Chính vì vậy, ung thư tuyến giáp các giai đoạn này vẫn có thể đạt được hiệu quả điều trị và phục hồi tích cực.

Khối u giai đoạn 3 thể nhú có kích thước tương đối lớn, xấp xỉ 4cm.

Khối u giai đoạn 3 thể nhú có kích thước tương đối lớn, xấp xỉ 4cm.

Ung thư tuyến giáp dạng tủy giai đoạn 3, 4

Khi ung thư dạng tủy ở giai đoạn 3, 4, bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn với các đặc điểm:

 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư có xu hướng tách khỏi khối u nguyên phát và lây lan sang hạch bạch huyết. Mặc dù chưa ghi nhận sự di căn tại các cơ quan lân cận nhưng kích thước khối u đã có sự phát triển đáng kể so với giai đoạn trước.
 • Giai đoạn 4a: Khối u lớn và phát triển ra ngoài tuyến giáp, xâm lấn tới các dây thần kinh, thực quản và khí quản. Ở giai đoạn này, những ảnh hưởng tiêu cực của bệnh ung thư tuyến giáp tới sức khỏe được biểu hiện rõ rệt qua một số triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, trầm cảm, khó nuốt, thở hụt hơi…

Giai đoạn cuối của các thể ung thư tuyến giáp

Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã lây lan nhanh chóng tới các cơ quan trọng yếu như xương, phổi, hệ thần kinh. Mức độ di căn ngày một trở nên nghiêm trọng khiến cơ hội chữa khỏi bị thu hẹp đáng kể.

Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn cuối

Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối): Người bệnh cảm thấy sức khỏe bị suy giảm rõ rệt. Phần cổ trở nên to bất thường cho thấy khối u đã phát triển với kích thước rất lớn và xâm lấn sang nhiều cơ quan khác như hạch bạch huyết hoặc di căn sang phổi, xương,... Tốc độ di căn và mức độ ảnh hưởng phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác, sức khỏe của người bệnh.

Ung thư tuyến giáp dạng không biệt hóa giai đoạn cuối

Trong số các loại ung thư tuyến giáp, thể không biệt hóa được xem là nghiêm trọng nhất. Những trường hợp mắc ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa sẽ bắt đầu ngay từ giai đoạn 4, thay vì phát triển âm thầm như các dạng còn lại:

 • Giai đoạn 4a: Khối u tồn tại bên trong tuyến giáp nhưng chưa ghi nhận dấu hiệu lây lan và xâm lấn các cơ quan lân cận.
 • Giai đoạn 4b: Các tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang một số cơ quan như dây thần kinh, khí quản, thực quản hoặc hạch bạch huyết. Bên cạnh đó, khối u phát triển nhanh chóng, thường không thể xác định được đường kính tối đa.
 • Giai đoạn 4c: Tình trạng di căn xuất hiện tại nhiều vị trí khác bên ngoài tuyến giáp, khả năng chữa khỏi thường khá thấp.

Ung thư tuyến giáp dạng tủy giai đoạn cuối

Khi ung thư tuyến giáp dạng tủy chuyển sang giai đoạn cuối, bệnh sẽ tiến triển như sau:

 • Giai đoạn 4b: Kích thước của khối u đã quá lớn, lan rộng sang các mô gần cột sống, hạch bạch huyết, mạch máu,…
 • Giai đoạn 4c: Các tế bào ung thư theo đường máu lây lan sang những cơ quan nằm xa tuyến giáp. Các trường hợp phát hiện muộn khi bệnh đã bước sang giai đoạn cuối đồng nghĩa với cơ hội điều trị khỏi bệnh dường như rất hiếm. 

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp về cuối có nguy cơ di căn đến tim, xương, não, phổi,...

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp về cuối có nguy cơ di căn đến tim, xương, não, phổi,...

Một số lưu ý trong phòng ngừa và phát hiện các giai đoạn ung thư tuyến giáp

Tốc độ phát triển giữa các giai đoạn của ung thư tuyến giáp thường phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác, môi trường làm việc, thói quen sinh hoạt… Chính vì vậy, chủ động thăm khám và thay đổi lối sống sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, đồng thời phòng ngừa di chứng nguy hiểm:

 • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các chất phóng xạ, hóa học độc hại. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy đảm bảo mang đầy đủ dụng cụ bảo hộ.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất và tốt cho hoạt động của tuyến giáp.
 • Nếu có các yếu tố nguy cơ như di truyền, mắc bệnh tự miễn hoặc bệnh tuyến giáp…bạn nên chủ động theo dõi diễn biến sức khỏe,  thăm khám y tế ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường.
 • Duy trì cân nặng và thể chất bằng các hình thức luyện tập phù hợp.
 • Trường hợp sử dụng thuốc điều trị tuyến giáp cần tuân thủ đúng theo liều lượng chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn.
 • Cân bằng lượng iod trong khẩu phần ăn, hạn chế nạp quá nhiều hoặc quá ít có thể dẫn tới nguy cơ rối loạn chức năng tuyến giáp.
 • Tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất có lợi để cải thiện đề kháng cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cần thiết cho người bệnh ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cần thiết cho người bệnh ung thư tuyến giáp

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, người bệnh có thể bổ sung các loại thực phẩm bảo vệ tuyến giáp với nguồn gốc thiên nhiên. Trong đó, các chuyên gia đánh giá cao việc sử dụng thuốc tây kết  hợp với sản phẩm Ích Giáp Vương. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương có thành phần chính là hải tảo kết hợp với lá neem, bán biên liên, ba chạc, khổ sâm nam,... có tác dụng điều hòa hormone tuyến giáp, hỗ trợ và phòng ngừa các triệu chứng và biến chứng của ung thư tuyến giáp. 

Đặc biệt, thành phần hải tảo đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng kháng viêm, điều hòa miễn dịch, điều hòa hormone và duy trì hoạt động ổn định của tuyến giáp (theo nghiên cứu tại Trung Quốc năm 2012). Ngoài ra, các thành phần dược liệu đều lành tính và an toàn vì thế, người bệnh có thể an tâm sử dụng thường xuyên mà không cần lo lắng về tác dụng phụ.

Ích Giáp Vương được đánh giá là tốt và an toàn cho tuyến giáp

Ích Giáp Vương được đánh giá là tốt và an toàn cho tuyến giáp

Càng về lâu dài, các giai đoạn của ung thư tuyến giáp càng tiến triển khó lường với khả năng di căn cao. Chính vì vậy, tiến hành thăm khám ngay từ những biểu hiện bất thường ban đầu là một cách vô cùng hữu ích giúp người bệnh phát hiện và phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.  Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng để lại số điện thoại hoặc bình luận để được chúng tôi tư vấn cụ thể.