Bệnh ung thư tuyến giáp có gây tử vong hay ko? Trường hợp di căn sẽ có nguy cơ thế nào? Ai biết rõ giúp em với?
Trả lời:

Chào bạn! Theo tiến sĩ Đỗ Trung Quân (ĐH Y Hà Nội): Ung thư tuyến giáp có liên quan đến yếu tố gia đình, đặc biệt liên quan đến bệnh Cowden - bệnh có tính chất gia đình (bướu đa nhân, ung thư phổi, ung thư đại tràng, vú). 

Ung thư  tuyến giáp có thể biểu hiện: Khối u tuyến giáp cứng, không di động được hoặc ít di động khi nuốt. Giọng nói thay đổi, khàn hơn. Bệnh nhân có thể thấy khó nuốt hoặc khó thở. Khi đi khám, các bác sĩ có thể thấy có hạch vùng cổ. Đôi khi có thể phát hiện được di căn xa của ung thư  khác: ung thư phổi hoặc di căn xương.

Ung thư tuyến giáp thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, tỷ lệ bệnh nhân nữ mắc ung thư tuyến giáp cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Tiến sĩ Đỗ Trung Quân nêu rõ: "So với một số ung thư khác (ung thư gan, phổi, đại tràng, dạ dày, buồng trứng, tử cung...), thì ung thư tuyến giáp đáp ứng với điều trị tốt nhất. Đây là loại ung thư có khả năng chữa khỏi, và tỷ lệ sống sau điều trị là rất cao và kéo dài nhất". Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra các quyết định lựa chọn phương pháp điều trị.

Phẫu thuật là phương pháp được lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, việc phẫu thuật rộng hay hẹp tùy thuộc vào kích thước khối u, mức độ di căn tại chỗ, hạch nhiều hay ít... Với u lớn hơn 1 cm - loại ung thư tuyến giáp nang và nhú, chỉ định phẫu thuật thường là cắt bỏ thùy tuyến giáp có khối u. Với khối u lớn hơn 1 cm, sẽ phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và lấy toàn bộ hạch vùng cổ. Sau mổ 2-4 ngày, bệnh nhân có thể đi lại và ăn uống bình thường. Sau phẫu thuật khối u tuyến giáp, bệnh nhân cần điều trị iốt phóng xạ. Phương pháp này có thể gây tác dụng phụ: rối loạn tiêu hóa, nôn, buồn nôn. Có thể làm tăng nguy cơ ung thư máu (5/1.000 trường hợp). Bệnh nhân cũng có thể bị khô miệng, xơ hóa tuyến nước bọt, hỏng răng. Ngoài ra, có thể xơ phổi (với trường hợp ung thư tuyến giáp di căn phổi phải xạ trị nhiều lần). 

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên nội tiết.